Món canh đặc biệt từ lá đắng

Ẩm thực
Rate this post

Canh đắng là món ăn dân dã, hấp dẫn của người dân tộc miền núi và dần được biết đến như một món ăn đặc sản.

Món canh đặc biệt từ lá đắng

(Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ chợ miền núi, các chợ miền xuôi bây giờ cũng bày bán lá đắng rất nhiều. Đây là nguyên liệu để nấu canh đắng được nhiều người yêu thích. Lá nấu canh đắng là lá đắng tươi (hay còn gọi là lá chân chim), hoặc lá ngũ gia bì. Nếu không có lá tươi, có thể dùng lá đắng khô.

Để có một bát canh đắng ngon, người ta thường nấu với ruột già, ruột non, huyết, tim, gan, dạ dày của trâu, bò. Vị thanh nhẹ hơn, có thể nấu với gà, hoặc chim bồ câu già. Ngoài ra còn có thể nấu với cá, ốc, tép …

Tất cả các nguyên liệu trên đem thái nhỏ, chuẩn bị thêm ít riềng, sả tươi, trộn với mẻ hoặc bỗng rượu, nêm mắm tôm, ớt cho vừa ăn rồi ướp khoảng 15 phút.

Sau đó, phi thơm hành khô, cho nguyên liệu đã ướp vào xào sơ qua; Đổ lượng nước lọc vừa đủ vào, đun sôi rồi cho lá đắng vào nấu cho đến khi nhừ.

Ở một số vùng, người ta còn cho vào nồi canh đắng những cây chuối non xắt mỏng hoặc vài hạt gạo nếp.

Món canh đắng ngon nhất khi dùng nóng. Một tô bánh canh đủ các hương vị: béo ngọt của nội tạng, thịt, cay của ớt, đắng của chân chim, chua của mẻ, thơm của sả.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, từ xa xưa, đồng bào dân tộc thiểu số đã sử dụng lá đắng như một bài thuốc chữa bệnh đường ruột. Ngày nay, món canh đắng có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình và được nhiều thực khách lựa chọn.

Nguyễn Hữu Ngôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *