Món ngon lạ miệng hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn

Ẩm thực
Rate this post

Bên cạnh một số món ăn nổi tiếng của người Hoa như há cảo, hoành thánh, cháo lòng, … thì lòng heo cũng được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Món ăn này hấp dẫn ở phần huyết mềm như đậu phụ, phần bì lợn vừa giòn vừa béo, nước dùng được ninh từ xương ngọt, ăn kèm với chén nước chấm đậm đà.

Huyết bụng heo: Món Hoa lạ, ngon hút khách ở Sài Gòn - 1

Tim lợn thì là – món ăn hấp dẫn của người Hoa. (Ảnh: @ thithi5597)

Máu hoặc nội tạng là những nguyên liệu dễ có mùi và vị nếu không được chế biến đúng cách. Vì vậy, vệ sinh đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, người bán sẽ chọn mua phần ruột và huyết tươi, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, riêng phần ruột non và ruột heo phải rửa bằng chanh hoặc dấm để loại bỏ mùi tanh đặc trưng của nội tạng.

Huyết bụng heo: Món Hoa lạ, ngon hút khách ở Sài Gòn - 2

Để có được nồi chưng huyết dụ chất lượng này, người bán phải bỏ nhiều công sức chọn nguyên liệu, sơ chế kỹ lưỡng. (Ảnh: @ thithi5597)

Khác với huyết luộc hay ăn cháo thường bị khô và bở, huyết sẽ được đánh đều, sau đó hấp cách thủy trong 4 tiếng. Với cách làm này, huyết mềm, mịn, khi ăn có cảm giác như tan trong miệng.

Huyết bụng heo: Món Hoa lạ, ngon hút khách ở Sài Gòn - 3

Máu được chưng cất mềm và mịn như đậu phụ. (Ảnh: @constance report food)

Về phần lòng lợn, thông thường người bán sẽ chọn những loại ngon nhất như bao tử, ruột non, lá mía, lưỡi, tim lợn, cật, một số nơi còn cho thêm óc lợn để tăng thêm độ béo và dinh dưỡng. Tất cả các bộ phận này đều được tẩm ướp gia vị và nấu chín nhừ.

Huyết bụng heo: Món ăn lạ, ngon của người Hoa rất hút thực khách Sài Gòn - 4

Một bát huyết hấp với đầy đủ các nguyên liệu. (Hình minh họa)

Món ăn có thành công hay không còn phụ thuộc vào nước dùng. Các quán xá đông khách ở Sài Gòn đều có một điểm chung là nước dùng ngọt thanh, cay nhẹ, thoang thoảng hương tiêu và gừng. Đặc biệt, nước dùng phải trong, không có cặn, phần mỡ vừa đủ để không tạo cảm giác ngán.

Tiết canh lòng heo: Món Hoa ngon hút khách ở Sài Gòn - 5

Ảnh: @ thithi5597

Một phần máu chưng cất thường được bán với tương ớt. Huyết mềm như đậu phụ, lòng giòn cùng óc heo béo ngậy, thêm chút mặn và cay cay của nước chấm, hấp dẫn bảo sao biết bao nhiêu người mê mẩn món ăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *