Món ngon Tây Bắc Đông Bắc

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Ba, ngày 30/12/2014 08:14 AM (GMT + 7)

Trời mùa đông se lạnh, mưa gió nhưng không vì thế mà bếp lửa Tây Bắc bớt ấm áp, ngược lại còn hấp dẫn hơn bởi những món ăn níu chân thực khách phương xa.

Xưa nay ông bà ta thường nói “tiếng lành đồn xa”. Bởi vậy, món gì nổi tiếng, dù chỉ là những món ăn dân dã, giản dị của vùng quê, dù chưa từng nếm qua nhưng vẫn nhớ mãi trong tâm trí.


Tuy nhiên, trên dải đất dài rộng hình chữ S, cũng có những món ăn có tên gọi (tiếng phổ thông) còn lạ tai hoặc có nhiều biến tấu nhưng cũng đủ khiến chúng ta khó quên bởi sự độc đáo trong món ăn. chuẩn bị và hương vị.Món ăn


Trời u ám, nhìn đồng hồ đã gần trưa, chúng tôi cũng tìm được vài lạng thịt nạc tươi từ chợ huyện. Nghe chủ nhà khoe vừa mua được ít da trâu của một gia đình đang ăn thịt con trâu béo múp ở làng bên nên trổ tài vào bếp giới thiệu món mới lạ.


Đầu tiên, chúng ta cũng rửa sạch, băm nhuyễn và xào thịt nạc như cách làm các món thịt băm thông thường. Nhìn miếng da trâu anh chọn cũng không thấy dày quá hay mỏng quá, chắc là do bí quyết chế biến. Trước khi bắc nồi lên, anh xát da với một ít muối. Trong ấm than củi khô, da trâu được đốt sạch, dùng dao sắc cạo sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi giòn.


Chúng tôi mải miết xem đàn gà chạy kiếm ăn ngoài sân, nhưng khi anh gắp miếng da trâu giòn rụm, chúng tôi mới biết khi luộc, anh cho thêm ít lá mít hái ngoài vườn. Da trâu được con gái lớn nhặt sạch, thái lát mỏng. Mình trộn da trâu luộc, thịt bằm xào với các loại gia vị như rau thơm xắt nhỏ, rau thơm, tỏi phi, ớt thơm, thêm chút nước cốt chanh …


Bên mâm cơm ấm cúng cùng gia đình, chủ quán cười nói: Chắc ở dưới gọi là nộm. Ở đây chúng tôi gọi là Lập Lập. Tên nào cũng được, miễn là ngon và góp phần vào bữa cơm gia đình đãi khách. Những ai đã thưởng thức sẽ khó mà quên được.


Leave a Reply

Your email address will not be published.