Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi

Ẩm thực
Rate this post

Cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, nhiều làng biển ở Hà Tĩnh lại tất bật chuẩn bị cho nghề làm chả mực một ngày. Đây là một trong những món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến vùng biển địa phương này.

Theo các hộ dân làm nghề câu mực một ngày ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), để chế biến được những con mực chất lượng, từ sáng sớm, người dân phải ra chợ Cồn Gỗ (xã Cẩm Nhượng) để chọn loại tươi sống. và mực lớn, hoặc đặt thuyền đi “săn” nguyên liệu tươi sống.

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 1

Mực được bảo quản sau khi đánh bắt nên khi đưa vào bờ vẫn đảm bảo độ tươi ngon.

“Mực càng to, dày càng ăn càng ngon. Mực được ngư dân đánh bắt cách bờ khoảng 20 hải lý, mực sau khi đánh bắt về sẽ được cho vào túi ni lông rồi mới ướp. ngâm mực trực tiếp với nước đá sẽ làm mất vị mặn, ngon của mực ”, bà Hoàng Thị Lịch (xã Cẩm Nhượng) cho biết.

Là người con của biển, anh Lịch đã có hơn 10 năm làm món chả mực một ngày này. Theo chị, ngoài việc chọn mực tươi thì thời tiết đóng vai trò rất quan trọng, quyết định chất lượng của món ăn này.

“Mực sau khi sơ chế sẽ được phơi nắng ở nhiệt độ 32-36 độ C, phơi liên tục 10-12 tiếng nên được gọi là mực một nắng. Vì vậy, thời tiết là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn này ”, ông Lịch cho biết thêm.

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 2

Mực được bỏ nội tạng, rửa sạch rồi để ráo rồi đem phơi nắng cho khô.

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là cắt mực để loại bỏ nội tạng, rửa sạch và để ráo.

Sau đó, mực được đem ra phơi ở những nơi có nắng. Đặc biệt, mực một nắng ở xã Cẩm Nhượng chỉ được phơi trên lưới chứ không treo lên như những vùng khác. Điều này sẽ giúp mực khô đều và không bị co lại.

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 3

Khoảng 2-3kg mực tươi, mỗi ngày được một kg mực.

“Sau khi phơi khoảng 3 tiếng, phải lật mực một lần cho khô đều. Mực đem phơi nắng đạt độ khô khoảng 70 – 80% thì cho vào ngăn đá với nhiệt độ -15 độ C. để bảo quản, mang đi tiêu thụ… Cứ khoảng 2-3kg mực tươi mỗi ngày sẽ làm ra khoảng một kg mực.

Giá mỗi kg mực một nắng khoảng 1,3 triệu đồng. Mỗi mùa, chúng tôi làm được khoảng 1,2 tấn mực mỗi ngày để cung cấp ra thị trường ”, anh Lịch cho biết và cho biết thêm, mực đạt tiêu chuẩn phải mềm, ngọt, không dai.

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 4

Mực được phơi nắng, đạt độ khô khoảng 70 – 80% thì cho vào ngăn đá với nhiệt độ -15 độ C để bảo quản, sau đó mới mang đi tiêu thụ …

Anh Lê Xuân Tiệp (du khách đến từ Hà Nội) rất ấn tượng khi thưởng thức chả mực một ngày tại khu du lịch Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên). Vị khách này cũng thường mua chả mực mỗi khi đi du lịch ở Hà Tĩnh về làm quà cho người thân.

“Tôi đã ăn nhiều loại mực ở khắp các vùng biển với cách chế biến khác nhau nhưng chưa thấy mực ở đâu ngon như mực một nắng ở Thiên Cầm. Ở Hà Tĩnh có món mực nhảy nổi tiếng. Giờ thưởng thức chả mực cũng ấn tượng lắm ”, anh Tiệp nói.

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 5

Một kg mực một nắng được bán với giá khoảng 1,3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, nghề làm chả mực có từ lâu đời và hiện có 5 cơ sở duy trì nghề này. Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên giòn, chiên giòn hay chiên giòn…

Món ngon từ biển được chế biến cầu kỳ, ăn một lần nhớ mãi - 6

Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm (Ảnh: PT).

“Mực một nắng là món ăn rất được lòng du khách khi đến biển Cẩm Nhượng, hay còn gọi là Thiên Cầm.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục quan tâm nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, từ đó tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân ”, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *