Món ngon xứ Lạng lọt top đặc sản Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post


LẠNG SƠN 4 món ăn đặc sản của tỉnh Lạng Sơn được chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam và Top 100 quà tặng Việt Nam.

Ngày 30/8, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) vừa ban hành Quyết định số 37 / KLVN-TOP / 2022 về việc xác lập Top 100 món ăn đặc sản. sản phẩm và Top 100 quà tặng, đặc sản nổi bật của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam (lần thứ V năm 2021 – 2022), trong Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Trong đó, Lạng Sơn có 4 sản phẩm là thịt lợn quay tẩm mật và khâu nhục (thịt kho) Lạng Sơn được chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam; Thạch đen Tràng Định và rượu Mẫu Sơn được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Thịt lợn quay lá mắc mật Lạng Sơn được chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam.  Ảnh: TL.

Thịt lợn quay lá mắc mật Lạng Sơn được chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam. Hình ảnh: TL.

Các sản phẩm này của Lạng Sơn sẽ được công bố, giới thiệu trên các cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam toàn cầu, trên các kênh truyền thông của hệ thống Kỷ lục. Lục địa việt nam.

Đây không chỉ là niềm tự hào đối với đặc sản của tỉnh Lạng Sơn mà còn là cơ hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người dân trong và ngoài nước.

Lạng Sơn là tỉnh có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó, nổi bật là món lợn quay với lá mộc lan. Đây được coi là món ăn truyền thống mang đậm nét đặc trưng của Xứ Lạng.

– Thịt lợn quay không chỉ đơn giản là món ăn phổ biến hàng ngày của người dân mà còn là lễ vật bắt buộc trong các lễ hội, đám cưới, đám ma, thể hiện một phần văn hóa của các dân tộc thiểu số. bộ lạc ở đây.

So với các vùng khác, lợn quay Lạng Sơn có hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá móc mật, một loại lá rừng thường dùng ở đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Lợn được nướng trên lửa than hồng để thịt chín đều, người nấu sẽ quét dầu và mật ong rừng đã pha giấm lên thân lợn. Khi heo chín, dùng khăn nhúng nước lạnh lau khắp thân heo quay rồi quạt lửa thật mạnh để da heo phồng lên. Khi ăn da giòn, thịt dai, có vị rất đặc trưng xen lẫn mùi thơm của lá.

Theo quan niệm dân gian, lợn quay là vật có ngoại hình tròn trịa, tượng trưng cho phú quý, may mắn. Hiện hầu hết các chợ trung tâm trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn đều có bán loại lợn quay này.

– Rượu Mẫu Sơn là một loại rượu ngon đặc sản do người Dao sinh sống trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn làm ra. Rượu được chưng cất thủ công với phương pháp gia truyền hàng nghìn năm từ gạo, từ nước tinh khiết của suối núi có độ cao hơn 1.000m và men lá rừng được làm từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. .

Thạch đen Lạng Sơn hướng tới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Châu Âu.  Ảnh: Nguyễn Thanh.

Thạch đen Lạng Sơn hướng tới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Châu Âu. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

– Lạng Sơn là tỉnh trồng nhiều cây thạch đen nhất cả nước. Món thạch đen làm từ thạch đen có vị thanh mát, thơm ngon không chỉ được người dân xứ Lạng yêu thích mà còn được nhiều du khách yêu thích khi hè về.

Ở vùng đất Lạng Sơn, cây thạch đen được trồng nhiều ở các huyện Tràng Định, Bình Gia, Văn Lãng… và được thu hái vào hai thời điểm: vụ xuân (tháng 2 – 3), vụ thu (tháng 7 – 7). số 8). Sau khi thu hoạch, cây thạch đen được phơi khô và bảo quản để có thể sử dụng quanh năm.

Từ xa xưa, thạch đen đã được người dân tộc xứ Lạng nấu và sử dụng tại nhà như một món ăn vặt quen thuộc. Sau này, một số gia đình có truyền thống nấu thạch lâu đời vẫn duy trì và bày bán ở chợ mỗi khi hè về.

Hiện nay, quy trình sản xuất thạch đen đã được cải tiến với sự hỗ trợ của một số máy móc, thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người làm thạch. Đồng thời đáp ứng nhu cầu sản xuất với số lượng lớn để mở rộng thị trường và quảng bá sản phẩm thạch đen xứ Lạng.

Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, giá trị các đặc sản nổi tiếng của tỉnh, đặc biệt là 4 đặc sản hàng đầu nêu trên gắn với các hoạt động văn hóa, xúc tiến du lịch và các sự kiện khác. các sự kiện, lễ kỷ niệm quan trọng của tỉnh trong thời gian tới.

Năm ngoái, sản lượng thạch đen của tỉnh Lạng Sơn đạt 16.000 tấn, tăng 36% so với năm 2020; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 7,5 triệu USD. Mục tiêu đến năm 2022, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu kim ngạch xuất khẩu cây thạch đen đạt khoảng 10 triệu USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *