Món thịt lợn ngon nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn

Ẩm thực
Rate this post

Từ bao đời nay, vì cuộc sống của người Mường gắn liền với thiên nhiên, núi rừng, sông suối nên văn hóa ẩm thực của họ cũng gắn liền với núi rừng vừa dân dã, vừa độc đáo trong số đó. có món thịt chua ngon.

Thịt chua đặc sản Mường Thanh Sơn, Phú Thọ.

Chúng tôi may mắn được thưởng thức món thịt chua của người Mường trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc qua phần thi ẩm thực các dân tộc. Người dân địa phương và du khách được thưởng thức món thịt chua đặc sản xứ Mường với hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhiều du khách muốn ăn một, muốn ăn hai.

Thịt chua đang trở thành món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.

Nói về cách chế biến món thịt chua đặc sản xứ Mường, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ nhiệm HTX thịt chua Thanh Sơn cho biết: Thịt chua là món ăn tổng hợp của nhiều loại gia vị, nguyên liệu chính là thịt lợn nạc, da lợn và thính. Thịt lợn sau khi được làm sạch, lọc bỏ gân và mỡ thì đem áp chảo cho chín tới khoảng 30%. Da được cạo sạch, loại bỏ tạp chất, sau đó phần thịt và da được thái lát mỏng.

Thịt chua được làm từ thịt lợn nạc, da lợn và thính ướp với gia vị tỏi ớt.

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món thịt chua là thính. Thịnh được làm từ gạo, ngô rang sau đó xay thành bột rồi trộn với bì lợn và bì, ướp gia vị tỏi ớt. Khi thịt và thính đã ngấm gia vị sẽ được nhồi vào ống nứa khô, lót lá ổi, gói hai đầu bằng lá chuối hoặc lá dong. Với quá trình lên men và ủ tự nhiên, thịt sẽ chín dần và sau 3-5 ngày là bắt đầu có thể ăn được.

Sản phẩm thịt chua đã được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến.

Theo anh Thắng, thịt chua được ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá nội, đinh lăng … tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, mùi thịt chua, mùi thính quyện với mùi thơm nồng của. lá ổi, vị chua. Vị giòn của thịt, vị giòn của da, thơm bùi của thính kết hợp tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Ngoài sản xuất thủ công ngày nay các hộ Mường Phú Thọ còn đầu tư công nghệ sản xuất với quy mô lớn, bán rộng rãi trên thị trường.

“Thịt chua là món ăn truyền thống của người Mường. Trước đây, qua thực tế cuộc sống hàng ngày, người Mường đã nghĩ ra cách bảo quản thịt bằng cách muối chua để ăn dần. Dần dần, thịt chua trở thành món ăn phổ biến và là đặc sản của người Mường ”, anh Thắng cho biết.

Thịt chua nhồi trong ống tre.

Ngày nay, thịt chua không chỉ nổi tiếng là đặc sản xứ Mường được nhiều thực khách ưa chuộng mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa có mặt ở khắp các vùng miền, góp phần mang lại thu nhập cho người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *