Một món ăn đặc sản chỉ có ở Yên Bái, cực kỳ đắt và hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được, 700.000 đồng / kg

Ẩm thực
Rate this post


Cá bỗng Yên Bái là món ăn đặc sản của huyện Lục Yên, không chỉ được săn lùng vì vị ngon ngọt mà còn rất hiếm, nhà giàu chưa chắc đã mua được.

Vùng đất Lục Yên, tỉnh Yên Bái có một sản vật rất nổi tiếng và rất quý hiếm, đó là đặc sản cá linh. Loại cá quý này đến từ sông Chảy, bề ngoài giống cá chép nhưng mình dài và dày hơn. Da cá hơi xanh, vây, đuôi và khóe miệng có màu đỏ nhạt.

Cá bỗng là một trong những loài cá tiến vua chỉ có ở Yên Bái

Trước đây, loài cá này được tìm thấy trong tự nhiên, được người dân khai thác để chế biến thành những món ăn đặc sản đãi khách quý trong những dịp lễ, tết ​​… Hiện nay, người dân Lục Yên đã phát triển nghề nuôi cá để bán cho các đối tượng. thị trường, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Anh Hòa An (huyện Lục Yên) cho biết, nuôi cá bỗng cũng cần phải có kinh nghiệm và chăm sóc, không nên cứ thả trong ao hồ là thu hoạch được. “Loài cá này chỉ thích sống ở vùng nước sạch nên người dân ở đây lấy nước từ các khe núi để nuôi, trong nền ao thường không có bùn, chủ yếu là đá, lại có dòng nước luân chuyển liên tục, chảy vào, ra.

Một món ăn đặc sản chỉ có ở Yên Bái, cực kỳ đắt và hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được, 700.000 đồng / kg - 2

Đây là loài cá ăn tạp nhưng rất chậm lớn

Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn bất cứ thứ gì từ ngô, khoai, sắn, phụ phẩm công nghiệp đến thịt gia cầm … Tuy nhiên, cá bỗng lớn rất chậm, nuôi gần chục năm mới có trọng lượng. khoảng trên 3 kg, trong khi những con có tuổi đời từ 30 – 40 tuổi chỉ đạt khoảng 20 kg. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, nuôi càng lâu thịt càng thơm ngon, càng to nên giá khá cao, từ 500.000 – 700.000 đồng / kg tùy trọng lượng.

Chính vì sự đặc biệt đó mà thịt cá bỗng thơm ngon hơn hẳn các loại cá khác. Thịt cá rất săn chắc và hoàn toàn lành lặn. Đặc biệt, cá không có mùi tanh khó chịu. Đây là một trong 5 loại cá tiến vua xưa (cá chanh, cá Anh vũ, cá dầm xanh, cá chiên và cá bỗng) ”.

Một món ăn đặc sản chỉ có ở Yên Bái, cực kỳ đắt và hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được, 700.000 đồng / kg - 3

Người dân nơi đây đào ao nuôi cá mang lại nguồn thu nhập đáng kể

Anh An cho biết thêm, để nuôi cá bỗng ngoài nguồn nước sạch cần phải có dòng nước chảy liên tục. Để nuôi loài cá này, cần có ao riêng giữa cá lớn và cá nhỏ. Khi cá nhỏ đủ lớn sẽ chuyển sang nuôi thương phẩm. Phải có đủ thời gian nuôi ít nhất 2 năm và đạt trọng lượng trên 2kg mới có thể xuất bán cá tự nhiên. Nhờ nuôi cá, nhiều hộ đã có thu nhập khá giả.

Đến nay, món cá kho bỗng trở thành món chủ đạo trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Du khách đến Yên Bái đều muốn thưởng thức món cá kho này. Nhiều người còn mua về làm quà biếu, dùng trong bữa cơm gia đình hoặc kinh doanh, buôn bán. Từ cá bỗng có thể chế biến thành nhiều món như: nướng, chiên, nấu canh, nhưng nổi tiếng nhất là món gỏi cá bỗng.

Một món ăn đặc sản chỉ có ở Yên Bái, cực kỳ đắt và hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được, 700.000 đồng / kg - 4

Một món ăn đặc sản chỉ có ở Yên Bái, cực kỳ đắt và hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được, 700.000 đồng / kg - 5

Gỏi cá là món ăn nổi tiếng trong các nhà hàng, khách sạn, được du khách yêu thích khi đến Yên Bái

Vì sự quý hiếm của loài cá này nên cách chế biến cũng vô cùng công phu. Da cá bỗng chốc phải dùng kìm mới tách được vì chúng sống lâu. Món gỏi cần có nhiều loại rau rừng và rau thơm như: húng quế, lá chanh, riềng, nước chua ngâm từ tai chua khô, nước cốt chanh, bẹ chuối xắt mỏng… trộn chung với thịt cá rút xương. xương cá thái mỏng, băm nhỏ rang vàng, tạo nên một món ăn đặc trưng, ​​thơm lừng.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/mon-dac-san-chi-co-o-yen-bai-vo-cung-dat-do-va-hiem-ng …

Loại quả trước đây nhiều không ai hái, giá rẻ, nay trở thành đặc sản 60.000 đồng / kg được ưa chuộng một cách kỳ lạ.

Loại chuối này không thể ăn sống mà phải luộc, hấp hoặc nướng. Vì lạ, ngon, hấp dẫn nên được nhiều người dân thành phố yêu thích, đặt hàng …

Đặc sản của 4 hướng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.