Mùa hồng treo gió vùng cao

Ẩm thực
Rate this post

Những quả hồng treo trong nhà máy chế biến hồng ở Đà Lạt. (Ảnh: China)

Đã 2 năm trôi qua nhưng tôi vẫn nhớ như in kỷ niệm về một ngày đầu đông, khi lần đầu tiên đặt chân đến thành phố ngàn hoa. Đón tôi là chị Tạ Thị Phương, đã 10 năm sinh sống ở đây. Cô rót tách trà nóng mời tôi ăn quả hồng treo gió đầu mùa. Phương nói: Đến Đà Lạt mà chưa ăn món đặc sản này thì coi như chưa đến.

Cầm trên tay quả hồng vàng, hít hà vị ngọt đọng lại trong nắng gió cao nguyên. Cắn một miếng, mật ong màu hồng phun ra trong miệng, ngọt ngào và sắc bén, dẻo dai, lưu luyến nơi cổ họng. Trong cái gió se lạnh khẽ thấm trên da vai, thưởng thức hương vị ấy thật khó quên. Hương vị của quả hồng treo trong gió cũng giống như con người Đà Lạt, giản dị, chân chất mà sâu sắc, nhẹ nhàng, dễ mến mà ai đi xa cũng nhớ nhung.

Thực tế, từ khoảng 40 năm trước, các nhà vườn ở Đà Lạt đã làm hồng sấy dẻo. Nhưng họ chỉ làm thủ công, nhỏ lẻ, nếu áp dụng công nghệ thì cũng là công nghệ cũ khiến chất lượng quả hồng khô không đồng đều, thậm chí việc điều chỉnh độ khum để quả hồng khô không đều, khiến sản phẩm có màu hơi đen và không được. bắt mắt.

Hiện nay, trên thị trường hồng sấy dẻo Đà Lạt nổi tiếng đang áp dụng công nghệ của Nhật Bản. Ông Trần Phú Lộc, Giám đốc Xí nghiệp chế biến nông sản Shin Sang (TP Đà Lạt) – một trong những đơn vị tiên phong chế biến hồng theo công nghệ Nhật Bản cho biết, hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm. được làm khô bằng gió và ánh nắng tự nhiên.

Những quả hồng được chọn làm đặc sản Đà Lạt như: hồng vuông Tứ Hải, hồng trứng gió, hồng trứng nhẵn… Những quả hồng được chọn là hồng treo gió có màu tươi, săn chắc, săn chắc, không bị dập, không bị dập. Côn trùng cắn, quả hồng phải to, đạt độ chín nhất định mới cho ra thành phẩm đạt yêu cầu. Sau đó, những quả hồng đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất rồi chuyển sang công đoạn khử trùng. Tiếp theo, quả hồng được đưa vào máy bóc vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để khử trùng, chống ẩm mốc.

Sau đó, sản phẩm được sấy ở nhiệt độ 500 – 600 độ C trong 3 giờ, rồi treo thành dây, rồi tiếp tục được phơi nắng gió tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản, không tẩm sấy. hóa chất bảo quản.

Có một kỹ thuật nghe rất lạ khi treo hoa hồng gió, đó là massage hoa hồng. Khi bề mặt hồng có chất se lại, khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 sẽ xuất hiện một lớp da mỏng màu nâu cam, bên ngoài sờ vào thấy dai, bên trong mềm. Các công nhân sẽ mặc đồ bảo hộ, khử trùng và xoa bóp cho từng quả hồng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công, cũng là bí quyết riêng của mỗi xưởng để tạo ra một hương vị khác nhau. Họ sẽ dùng găng tay, massage từng quả hồng cực kỳ nhẹ nhàng, ấn vào những chỗ khó để mật ong thấm đều khắp quả hồng, giúp quả hồng ngọt và mềm.

Sau khi phơi khô khoảng 3 tuần, quả hồng tươi sẽ biến thành những quả hồng mềm, có mùi thơm, xung quanh là mật hoa dày đặc, rất hấp dẫn. Hồng treo gió thành phẩm có bề mặt dai nhẹ, màu nâu sẫm, bên trong mềm ẩm, vàng óng ánh mật ong, hương vị thơm ngọt khó quên.

Hồng treo được biết đến với cái tên
Hồng treo được mệnh danh là “nữ hoàng” của các món quà bởi độ ngon và cách chế biến

Để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 – 8 kg hồng tươi. Giá 1 kg hồng này mọi năm thường dao động từ 400 – 500 nghìn đồng. Vào mùa du lịch cận Tết, những cơ sở kinh doanh như nhà anh Lộc sẽ “cháy hàng” do nhu cầu của khách tăng cao.

Nếu như trước đây, vào những mùa hồng chín, hồng Đà Lạt nhiều lần phải đổ bỏ, hoặc bán với giá rẻ mạt thì ngày nay, công nghệ sấy hồng mới đã lấy lại vị thế cho hồng Đà Lạt. Năm nay, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đặc sản hồng sấy dẻo của Đà Lạt vẫn được tiêu thụ khá tốt. Nó đã chứng tỏ hiệu quả khi các sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu trở thành đặc sản của một vùng.

Thủ tướng: Nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn là có thể làm giàu

Leave a Reply

Your email address will not be published.