Mùa măng tây tây bắc

Ẩm thực
Rate this postMăng non đào dưới đất trước khi trồi lên – Ảnh: NT Lương

Sau những cơn mưa xuân, măng rừng ở vùng núi Tây Bắc bắt đầu rộ lên. Vào mùa này, có thể dễ dàng bắt gặp những nhóm người già trẻ lớn bé rủ nhau lên núi đào măng về ăn, bán ở phiên chợ.

Măng dù mọc ở rừng hay trồng ở vườn nhà đều có một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống của cư dân vùng cao. Trước đây, măng mọc hoang trong rừng, ven suối nhưng nay đã được người dân mang về trồng trong vườn.

Cây măng dễ tính, yêu đất, “phải lòng” đồng bào vùng cao nên đã bén rễ từ bao đời nay và ở bất cứ đâu. Đến với Tây Bắc nên đi đâu cũng thấy sự hiện diện của măng tre.

Thường vào tháng 3, tháng 4 dương lịch, ngọn non trồi lên khỏi mặt đất và phát triển thành măng. Người dân khắp các bản mang gùi, gánh, thuổng vào rừng đào măng.Măng tre đâm chồi nảy lộc trong tiết trời xuân – Ảnh: NT LươngNgọn măng mọc cao quá đầu người – Ảnh: NT Lương

Công việc tìm và đào những “chồi non” không hề đơn giản. Thường phải vào các bụi rậm, tìm gốc măng và nhìn xung quanh xem có vết nứt trên mặt đất, có những búp măng non chưa ra đất còn ủ trong đất. Theo bà con, măng non như vậy vừa ngọt vừa thơm.

Công đoạn đầu tiên là đào những chồi non dưới đất, công đoạn thứ hai là tìm những chồi non đã mọc cách mặt đất khoảng 25cm, công đoạn thứ ba là tìm những cây măng cao quá đầu gối. Lúc đó có màu sẫm, đắng và mùi vị khác hẳn trước đây.

Măng được để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ, đôi khi người ta cũng luộc chín đem bán. 1kg măng có thể bán được với giá 12.000 – 15.000 đồng. Như vậy, đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể của người dân vùng cao.Người dân chọn mua măng ở chợ Tây Bắc – Ảnh: NTLươngMăng xào lòng gà, món ngon vùng cao – Ảnh: NTLuong

Vào mùa măng, ẩm thực vùng Tây Bắc có thêm nhiều món ngon, phong phú từ măng. Thú vị nhất là thưởng thức món măng nướng trên bếp lửa và chấm với muối ớt. Mùi thơm của măng được tạo nên bởi than củi, lửa hồng và vị ngọt của măng non.

Với măng “trưởng thành”, có vị đắng, luộc với mẻ chua cùng vài con cá suối là món ngon núi rừng, đã ăn một lần thì khó mà quên được.

Sang trọng hơn một chút và thường có mặt trong các nhà hàng là món măng thái lát xào đu đủ tươi. Đặc biệt, măng được bào mỏng làm món chả giò gà vừa ngon vừa bổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.