Mưa nhiều, rau xanh đắt hàng

Ẩm thực
Rate this post

Khảo sát tại một số chợ, chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM cho thấy, lượng rau về chợ kém dồi dào hơn trước. Nhiều loại có sẵn, chất lượng không được như ý, giá cả lại tăng cao. Tăng mạnh nhất là nhóm rau, giá bán lẻ khoảng 30.000 đồng / kg; xà lách, rau thơm 60.000 – 70.000 đồng / kg, tăng khoảng 50% so với tháng trước. Các loại bầu, bí hiện có giá khoảng 17.000 – 20.000 đồng / kg, tăng 30% so với tháng trước.

Ông Lê Minh Quân, Giám đốc HTX rau sạch Song Hỷ (huyện Củ Chi, TP.HCM), cho biết mưa nhiều làm rau hư hỏng, năng suất thấp nên nguồn cung giảm, giá tăng. Ông Quân giải thích: “Giá từ HTX tăng không đáng kể do các đơn hàng bán buôn từ các trường học bị ngừng trong dịp hè, nhưng người tiêu dùng phải chịu giá tăng nhiều hơn do chi phí vận chuyển tăng cao trong thời gian gần đây”.

Mưa lớn khiến nhiều loại rau giảm năng suất, chất lượng nhưng lại tăng giá

Theo ông Phan Tử Nhuận, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Sông Xanh (TP.HCM) – chuyên cung cấp rau mầm và rau cỡ nhỏ (rau baby) cho các siêu thị, đơn hàng qua kênh này tăng cao. 20% -30% do giá rau ngoài chợ tăng nóng trong khi giá siêu thị ổn định.

“Rau hiện nay chủ yếu trồng dưới đất, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên đầu ra không ổn định, được các đơn vị bao tiêu đầu ra nhờ đầu tư nhà kính, nhà lưới nên ít bị ảnh hưởng. Sản phẩm tại siêu thị có giá rẻ hơn thị trường nên rất thu hút người tiêu dùng ”, ông Nhuận nói.

Dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mưa nhưng HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc (chuyên trồng rau thủy canh ở TP.Thủ Đức) tăng sản lượng 40% so với mùa nắng nhưng vẫn không đủ hàng. Ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Tuấn Ngọc cho biết, so với số lượng đặt hàng, HTX phải tăng 100% sản lượng mới đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện HTX vẫn giữ nguyên giá và chỉ ưu tiên cho những khách hàng có hợp đồng dài hạn. Năm nay mưa nhiều, nông dân trồng rau dưới đất sẽ còn bị gián đoạn, tình trạng thiếu rau sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Theo Ngọc Anh

Công nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published.