Muối kiến ​​vàng của người Jrai

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Ba, ngày 08/02/2022 16:00 PM (GMT + 7)

Người dân tộc Jrai ở Tây Nguyên lấy kiến ​​vàng để chế biến món muối kiến ​​thơm ngon, đậm đà mà ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Muối kiến ​​là một loại nước chấm đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Jrai ở Gia Lai. Hiện nay, loại gia vị này đã trở thành “đặc sản” của tỉnh Gia Lai.

Muối kiến ​​tuy đã dần trở nên quen thuộc nhưng ít ai biết rằng, chế biến loại muối này là cả một quá trình kỳ công, công phu và tỉ mỉ, được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ người Jrai. .


Muối kiến ​​là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Jrai

Đúng như tên gọi, để có được muối kiến, tất nhiên phải có kiến. Loại kiến ​​được người Jrai chọn để làm muối là mọt vàng, thường làm tổ trên các cành cây trong rừng.

Mỗi người đều có cách bắt kiến ​​của riêng mình. Tuy nhiên, đánh bắt như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả mới là điều quan trọng. Theo anh Rcom Đàm Mơ Ái (trú phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), để bắt kiến ​​hiệu quả, người ta phải bỏ ra một ngày trời để tìm kiếm, xác định vị trí tổ kiến. Ngày hôm sau phải đến thật sớm, khi trời còn mù sương mới tiến hành bắt kiến.

“Bắt vào lúc sáng sớm vì lúc này kiến ​​còn sương nên kiến ​​không bắn được chất chua ra khỏi cơ thể, sau khi bắt vào bao thì kiến ​​bắn chất chua và tiêu diệt lẫn nhau, lúc này kiến ​​không sợ nữa. châm chích nữa. ”- Ông Mơ tiết lộ.

Muối kiến ​​vàng của người Jrai - 3

Kiến vàng thường làm tổ trên cành cây trong rừng

Muối kiến ​​vàng của người Jrai - 4

Thời điểm tốt nhất để bắt kiến ​​là từ tháng 10 đến tháng 12, khi trời còn sương mù.

Tổ kiến ​​đang đong đưa trên cây được nhanh chóng dùng dao chặt ra rồi cho vào bao tải. Sau đó lắc mạnh để kiến ​​rơi vào túi rồi loại bỏ dần cành lá, chỉ để lại kiến ​​bên trong.

Việc bắt kiến ​​phải kết thúc trước 9 giờ sáng vì lúc này có nắng và sương nên chỉ cần bắt một tổ là kiến ​​sẽ “báo động” cho các tổ gần đó để phân tán và bảo vệ tổ. Lúc này kiến ​​rời tổ sẽ ít đi và bị cắn rất đau, không hiệu quả.

Giàu với muối kiến ​​vàng của người Jrai - 5

Tổ kiến ​​nhanh chóng bị loại bỏ khỏi thân cây

Muối kiến ​​vàng ngon của người Jrai - 6

Cho vào túi và giặt sạch ngay

Với Mơ Ai, anh chỉ bắt những tổ kiến ​​lớn nặng từ 1kg trở lên, những tổ nhỏ sẽ để lại cho chúng phát triển. “Tôi phản đối gay gắt việc một số người dân bắt kiến ​​bằng bình xịt, vôi hoặc dùng chảo nóng rồi lắc kiến ​​do sợ bị cắn. Cách bắt kiến ​​như vậy vừa không an toàn cho thực phẩm vừa làm cạn kiệt nguồn kiến. tự nhiên ”- ​​ông Mơ giải thích.

Theo Mo Ai, phương pháp bắt của anh giúp kiến ​​duy trì được độ chua tự nhiên. Những con nào sống sót sẽ xây dựng lại đàn kiến, những tổ kiến ​​mới, nguồn kiến ​​không bị cạn kiệt.

Muối kiến ​​vàng ngon của người Jrai - 7

Kiến dùng làm muối được đánh bắt tốt nhất vào tháng 10-12 hàng năm

Dù có nhiều kinh nghiệm nhưng lại chỉ bắt kiến ​​bằng tay nên ngay cả chiếc vòng đồng của Mơ Ai cũng bị “cháy”. Axit từ những con kiến ​​đã thay đổi chiếc nhẫn từ màu vàng vàng sang màu xám đen.

Rút kinh nghiệm từ cha ông, nhiều người Jrai cho rằng thời điểm bắt kiến ​​làm muối tốt nhất là từ tháng 10-12. Lúc này kiến ​​vừa trải qua mùa mưa, ăn nhiều nên rất sạch và béo. Sau thời gian này, kiến ​​sẽ già đi, chuyển từ màu vàng sang màu đen, mọc cánh, nếu dùng muối để giã sẽ có vị như mùi gián.

Muối kiến ​​vàng của người Jrai - 8

Kiến sau khi được làm sạch sẽ đem phơi khô trước khi giã nhỏ để làm muối.

Kiến sau khi mang về nhà phải được rửa sạch bằng nước rồi đặt trên màn tre để phơi cho đến khi khô hẳn. Tiếp theo, bạn phải rửa sạch các tạp chất như cánh kiến, mạng nhện, lá lốt một lần nữa rồi giã nhuyễn cùng các loại gia vị như muối, ớt, một chút bột ngọt.

Ở một số làng, trước khi giã muối, người ta rang cho đến khi kiến ​​chín. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách làm này khiến kiến ​​giảm vị chua tự nhiên.

Muối kiến ​​vàng của người Jrai - 9

Hiện nay, muối kiến ​​đã trở thành một loại nước chấm đặc sản không chỉ của người Jrai mà còn được bán khắp cả nước

Ở Tây Nguyên, muối thường được dùng để chấm với thịt bò nướng, thịt lợn luộc hoặc ăn với cơm nóng… Món nào chấm với muối kiến ​​khi ăn cũng sẽ có vị mặn, cay, chua. đặc trưng của kiến ​​vàng.

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/dam-da-muoi-kien-vang-cua-nguoi-jrai-20220130163843895.htm

Món ăn đặc sản U Minh nghe sợ mà ăn

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi với vô số loài cá nước ngọt và nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.