Muốn rau xanh giòn thì phải thêm thứ này

Ẩm thực
Rate this post

Rau luộc nên đậy hay mở nắp?

Luộc rau có nắp hay mở nắp sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Trường hợp mở nắp khi luộc rau:

Rau sẽ chứa một lượng lớn axit hữu cơ, trong đó có một số loại sẽ gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những chất này có thể bay hơi khi luộc chín. Ngoài ra, một số loại rau được phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc tăng trưởng không an toàn.

Vì vậy, khi mở nắp nồi khi sôi sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như hóa chất có trong rau củ. Không chỉ vậy, việc mở nắp khi sôi còn giúp giữ lại lượng magie và diệp lục tự nhiên, giúp rau luộc có màu xanh bắt mắt và hấp dẫn.

luoc-rau-nen-mo-nap-hay-dong

Tuy nhiên, việc mở vung khi đun sôi sẽ khiến rau lâu chín và mất đi một số chất dinh dưỡng và vitamin có trong rau.

Đậy nắp khi luộc rau:

Lượng vitamin cũng như các thành phần dinh dưỡng của rau sẽ không bị mất đi, đồng thời còn giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trong quá trình luộc rau cần lưu ý những điều sau:

– Khi nước sôi, cho một chút muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa cà phê muối trên nửa lít nước sôi.

– Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc (vì rất nhiều vitamin bị mất và tan ngay sau khi cho rau vào nước). Đun sôi khoảng 2-5 phút tùy loại rau. Luộc rau ở lửa vừa hoặc cao, nếu luộc rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn phá hủy vitamin C, B1 trong quá trình luộc. Ngay cả khi ăn một miếng rau luộc bị nát, không ngọt, bạn cũng sẽ cảm thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

– Khi rau chín, bạn dùng muôi đục lỗ vớt rau ra, thả vào tô nước sạch có sẵn vài viên đá. Khi rau nguội, vớt ra để ráo. Làm như vậy rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

Ăn rau ngay sau khi chế biến cũng là một lưu ý quan trọng giúp bạn tận dụng tối đa chất dinh dưỡng của nó. Nếu để ăn sau 1 giờ sẽ mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ sẽ mất từ ​​35 – 47%. Nếu bạn chế biến rồi hâm nóng lại, vitamin sẽ mất đi đến 90%. Vì vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn.

luoc-rau-nen-mo-nap-hay-dong-vung

Trên thực tế, cách tốt nhất để giữ được nhiều vitamin nhất trong rau là hấp thay vì luộc rau, như vậy vitamin trong rau sẽ không bị mất đi trong nước mà vẫn được lưu giữ trọn vẹn trong rau.

Trên đây, Phunutoday.vn vừa chia sẻ đến các bạn cách luộc rau ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cũng như giải đáp thắc mắc luộc rau bằng cách mở hay đậy nắp. Lưu ngay những bí quyết này vào công thức nấu ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả gia đình bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *