Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch TP.HCM: Bài trước: Phát triển sản phẩm du lịch thông minh

Ẩm thực
Rate this post

City Tour Hop On-Hop Off là tour du lịch kết hợp vận chuyển và tham quan các địa điểm nổi bật của TP.HCM bằng xe buýt, trong đó có dịch vụ buýt đường sông ứng dụng công nghệ số phục vụ du khách. du khách trong khi tham quan.

Hệ sinh thái du lịch thông minh

Ghi nhận của phóng viên Báo tại TP.HCM, đối với các doanh nghiệp, nhờ ứng dụng chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp thay đổi cách quản lý điểm du lịch và gia tăng giá trị trải nghiệm. đối với khách du lịch khi đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, có một số công ty lữ hành dựa vào dữ liệu của trung tâm điều hành giao thông thông minh của thành phố để chọn điểm đến không bị kẹt xe, ngập nước, hoặc có doanh nghiệp còn có thể giới thiệu điểm đến. phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định dựa trên dữ liệu nhân khẩu học, kết nối kỹ thuật số và phân tích dữ liệu tiềm năng du lịch thông qua trung tâm dữ liệu thông minh để nâng cao chất lượng và gia tăng trải nghiệm dịch vụ. thêm trải nghiệm du lịch cho du khách.

Hiện tại, công ty Photo Viet Tourist là nơi duy nhất tại TP.HCM đang cung cấp tour du lịch tham quan các điểm đến nổi tiếng của TP.HCM bằng xe buýt hai tầng sử dụng dữ liệu số về giao thông và vận tải. du lịch, cùng với dữ liệu sở thích của du khách để thiết kế các tour phù hợp, bán vé và thanh toán trực tuyến. Theo đó, tất cả các điểm đến, đường bay đều được đăng tải và giới thiệu sinh động trên website của công ty. Doanh nghiệp cũng tích hợp các công nghệ cần thiết vào xe buýt hai tầng như Wi-Fi (miễn phí) và thuyết minh tự động bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung, Đức, Nga, Indonesia … Nhờ đó, du khách có thể sử dụng các tour du lịch này. công ty mà không cần phải gặp bất kỳ nhân viên nào của họ (ngoại trừ tài xế), điều này cho phép công ty hoạt động ngay cả trong thời gian có dịch bệnh gần đây.

Chú thích ảnh
TP.HCM phát triển du lịch thông minh góp phần phát triển TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Ứng dụng công nghệ số không chỉ diễn ra ở công ty Photo Viet Tourist mà hiện nay, một số dự án du lịch thông minh cũng đang được triển khai ngày càng nhiều trên toàn thành phố. Cụ thể, nhóm nghiên cứu giải pháp GIS thuộc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP.HCM – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã triển khai City Tours dưới dạng thực tế ảo tại nhiều địa điểm trong nhiều năm qua. Hồ Chí Minh gồm: Bưu điện Thành phố, Dinh Độc Lập, Bảo tàng Thành phố, Miếu Bà Thiên Hậu, Phố đi bộ Bùi Viện, Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bến Bạch Đằng, Khu du lịch Bình Quới … Theo đó, du khách có thể ngồi tại nhà, hoặc ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có kết nối Internet, hãy truy cập vào địa chỉ http://girs.vn/apps/dulichsaigon/category/city-tour để có thể tham quan trải nghiệm những điểm đến kể trên bằng những hình ảnh 360 độ trực quan và thuyết minh và âm nhạc hấp dẫn mà không cần phải đặt chân đến những địa điểm này.

Chia sẻ về nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ để phát triển các sản phẩm du lịch thông minh, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, nếu như những năm trước, câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch tuy nhiên, tuy chỉ tập trung vào một số ít lĩnh vực có tư duy nhạy bén, linh hoạt và tiềm lực tài chính mạnh thì nay chính đại dịch COVID-19 buộc tất cả các doanh nghiệp du lịch phải lựa chọn: chuyển đổi số hoặc từ bỏ. lùi lại phía sau. Vì vậy, ngành du lịch thành phố đang tích cực chuyển đổi kỹ thuật số và tham gia tích cực vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu hướng tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh, kết nối các chủ thể từ khách đến du lịch. du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan quản lý nhà nước.

“Tại TP.HCM, ngành du lịch là một trong những lĩnh vực được mở cửa trở lại ngay từ đầu khi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM được kiểm soát, Sở cũng nhanh chóng thích ứng và linh hoạt từ việc thay đổi. hình thức tổ chức Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, đây là lần đầu tiên Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2021 được tổ chức trực tuyến cùng lúc trên nhiều kênh như website của Ngày hội Du lịch TP.HCM (https://ngayhoidulich.visithcmc.vn ), website quảng bá Du lịch TP.HCM (www.visithcmc.vn), sàn thương mại điện tử Shopee và đại lý du lịch trực tuyến Traveloka… Ngoài ra, Sở cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng cáo trực tuyến. lộ trình quảng bá điểm đến thân thiện – hấp dẫn – an toàn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “trung tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng của Việt Nam”. Việt Nam và ASEAN ”, ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết thêm.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, hiện ngành du lịch TP.HCM đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Chẳng hạn, Sở đã và đang cung cấp, vận hành hơn 30 dịch vụ công trực tuyến; vận hành hệ thống dịch vụ công của thành phố để quản lý việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sở cũng đang xây dựng và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh trên địa bàn thành phố, triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, ứng dụng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và đủ nguồn nhân lực. mạnh để quản lý, vận hành… góp phần thực hiện mục tiêu cung cấp dịch vụ du lịch thông minh cho du khách, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, TP.HCM cũng đang xây dựng đề án du lịch thông minh với tổng vốn đầu tư dự kiến ​​cho dự án này hơn 304 tỷ đồng. Nguồn chi phí này bao gồm chi phí xây dựng kho dữ liệu du lịch tổng hợp, tăng cường thu hút và nâng cao trải nghiệm của du khách.

Trong khi đó, GS.TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng trong một tương lai không xa, công nghệ thông minh cũng có tiềm năng thay đổi diện mạo du lịch TP.HCM, từ hỗ trợ khách du lịch bị lạc với bản đồ thực tế ảo (VR), cung cấp hướng dẫn âm thanh trực tuyến cho những người khám phá một địa điểm. Mặc dù các công nghệ nhập vai VR / AR có tiềm năng cách mạng hóa ngành du lịch, nhưng cả hai đều nặng về đồ họa và bộ xử lý, vì vậy ngành du lịch sẽ được hưởng lợi từ giao tiếp nhạy cảm với độ trễ và băng thông cao. ít kết nối 5G sắp tới.

Hiện tại, tại các quận trung tâm TP.HCM cũng đã phủ sóng mạng 5G miễn phí để người dân và du khách sử dụng khi đến tham quan, vui chơi. Đây cũng được coi là bước đệm lớn để ngành du lịch phát triển các sản phẩm du lịch thông minh trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Hồ Chí Minh nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số phục vụ công tác hướng dẫn viên, thuyết minh tại các điểm đến.

Để thực hiện hiệu quả việc phát triển du lịch thông tin trên địa bàn, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu, xem xét xây dựng chiến lược kinh doanh. Đơn vị phù hợp với định hướng phát triển du lịch thông minh của thành phố, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nói chung, phát triển du lịch thành phố nói riêng. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình chuyển đổi số của đơn vị mình và chia sẻ dữ liệu, tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố; xây dựng các ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động tích hợp bản đồ số du lịch, tour du lịch thực tế ảo… để tăng cường thông tin du lịch thu hút du khách và người dân thành phố.

“Hiện nay, du lịch thông minh được xây dựng dựa trên bộ dữ liệu khổng lồ về thông tin du khách được tổng hợp từ nhiều dịch vụ kết nối kỹ thuật số khác nhau như Wi-Fi công cộng, trong tương lai gần, kết nối dữ liệu di động 5G. Dữ liệu này và kết nối nhanh có thể được sử dụng để điều phối Các công cụ thiết kế và quản lý dịch vụ công giúp nâng cao trải nghiệm của du khách. Sắp tới, với khả năng vượt xa Với sự thống trị của công nghệ số, ngành du lịch sẽ không phải là ngành duy nhất có khả năng trải qua những thay đổi lớn với việc triển khai công nghệ số, mà còn nhiều lĩnh vực khác trên địa bàn Thành phố, góp phần thúc đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai Thành phố thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh ”, bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.