Nâng cao nhận thức cộng đồng để chấm dứt im lặng về bạo lực gia đình

Ẩm thực
Rate this post

Với thông điệp mạnh mẽ về không khoan nhượng đối với bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ, các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam bao gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (Australian Aid) đã phát động chiến dịch. Nâng cao nhận thức về Trái tim xanh 2022 vào ngày 5/7. Sáng kiến ​​này được thiết kế để nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi hành vi của cá nhân và xã hội để giúp ngăn chặn bạo lực trước khi nó bắt đầu.

Nhân dịp này, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã trao đổi với báo chí về nội dung chiến dịch cũng như công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ. , trẻ em ở Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông Trái tim xanh nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ bị bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam. Hình minh họa: unicef.org

Xin ông cho biết ý nghĩa của chiến dịch nâng cao nhận thức “Trái tim xanh 2022”?

Chúng tôi tổ chức Chiến dịch này để truyền tải thông điệp: Bạo lực là hành vi không thể chấp nhận được. Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây có rất nhiều vụ bạo lực gia đình được phát hiện và đây cũng là lúc mà chúng ta cần phải lên tiếng để có thể chấm dứt vấn nạn này. Hiện nay, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn đang là vấn nạn mà nhiều người dân cũng như chính các nạn nhân chưa lên tiếng. Vì vậy, thông qua Chiến dịch này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các nạn nhân và cộng đồng tố giác bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Trong những năm qua, Liên hợp quốc đã làm gì để giúp chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em?

Việc đầu tiên chúng tôi làm là truyền đến mọi người thông điệp: Không thể dung thứ cho bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam và chấm dứt bạo lực gia đình. Dù lý do là gì, phụ nữ và trẻ em không thể bị lạm dụng bởi những người mà họ tin tưởng nhất trong gia đình.

Chúng tôi đã hỗ trợ, cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai phương pháp tiếp cận hệ thống, tư vấn cho lực lượng công an trong việc xử lý và giải quyết các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ. phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân viên xã hội tại cộng đồng để nhận biết, xác định các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và có các biện pháp can thiệp phù hợp, từ đó hỗ trợ tư vấn cho nạn nhân. cũng như những người chứng kiến ​​bạo lực. Chúng tôi cũng hỗ trợ các thẩm phán để họ có thể đưa ra quyết định về các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em và tránh trường hợp phụ nữ và trẻ em lại là nạn nhân của lạm dụng. bạo lực một lần nữa. Cùng với đó, chúng tôi cũng hỗ trợ cộng đồng bằng cách nâng cao nhận thức, chấm dứt im lặng về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, để tất cả chúng ta cùng đứng lên bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Theo anh / chị, nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là gì?

Tất cả chúng ta đều biết bạo lực xảy ra với tất cả các nhóm, dù giàu hay nghèo. Trong bối cảnh các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống ngày càng gia tăng, đây có thể là một lý do làm tăng nguy cơ cái gọi là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, chúng ta không nên coi căng thẳng hay những áp lực trong cuộc sống là lý do để biện minh cho bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Trên thực tế, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do nhu cầu kiểm soát ở cả phụ nữ và nam giới. Chính việc phải kiểm soát con cái, kiểm soát các thành viên trong gia đình dẫn đến tình trạng xâm hại, bạo lực trong gia đình. Các nghiên cứu của UNICEF cũng như luật pháp và thực tiễn quốc tế đã chứng minh rằng hành vi bạo lực là không thể chấp nhận được trong bất kỳ hoàn cảnh nào và trên bất kỳ cơ sở nào. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các bậc cha mẹ dừng lại một chút và suy nghĩ về các hành vi và hành động để kiểm soát cảm xúc khi họ tức giận.

Từ những nguyên nhân trên, theo ông, có những giải pháp nào để giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em?

Có nhiều giải pháp. Theo tôi, đầu tiên là thông qua các sự kiện và chiến dịch như chúng tôi vừa tổ chức. Chúng ta cần ngừng im lặng trước bạo lực và không báo cáo các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Chúng ta cần khuyến khích nạn nhân cũng như cộng đồng tiến tới trình báo các trường hợp bạo lực, đồng thời yêu cầu cộng đồng có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực. Từ đó có thể xây dựng được thái độ, nhận thức, đó là trong mọi tình huống, không có lý do gì để các thành viên trong gia đình có hành vi bạo lực với người thân. .

Điều thứ hai chúng ta cần làm là chúng ta cần một cách tiếp cận toàn hệ thống. Theo đó, mọi thành viên trong xã hội, cộng đồng, các cơ quan chính phủ, các bộ, ban, ngành phải cùng hành động để có thể hỗ trợ phụ nữ và trẻ em. Chúng ta sẽ cần đào tạo một cách bài bản các nhân viên xã hội chuyên nghiệp để có thể nhận biết và xác định các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, từ đó giới thiệu nạn nhân đến các nguồn lực phù hợp và giúp họ tham gia vào hệ thống tư pháp hình sự, được điều trị và phục hồi, hòa nhập cuộc sống. Tất nhiên, chúng ta sẽ cần phải thực hiện rất nhiều bước, nhưng hiện tại đây là điều mà Chính phủ Việt Nam đã và đang làm. Tất nhiên, về phía UNICEF, chúng tôi muốn các bước này được thực hiện với tốc độ nhanh hơn và tiếp cận sâu hơn với cộng đồng địa phương.

Hiện cũng có một số cơ chế dịch vụ một cửa mà phụ nữ và trẻ em có thể tiếp cận được. Khi đến đó, họ có thể tiếp cận tất cả các dịch vụ họ cần nếu họ đang bị bạo lực gia đình. Tuy nhiên, nếu cộng đồng xã hội cùng lên tiếng, đứng lên, chung tay bảo vệ phụ nữ, trẻ em và chấm dứt bạo lực thì chúng ta sẽ không cần đến những dịch vụ này trong tương lai.

Thưa bà, trao quyền kinh tế có thể giúp chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em không?

Trước hết, tôi muốn nhắc lại rằng bạo lực xảy ra đối với mọi tầng lớp xã hội, dù giàu hay nghèo, mặc dù đúng là áp lực kinh tế có thể làm tăng rủi ro, cãi vã trong gia đình hoặc bạo lực gia đình, nhưng chúng ta không nên lấy đó làm cơ sở hành vi bạo lực.

Trên cơ sở đó, có thể thấy nguyên nhân sâu xa của vấn đề này vẫn là do thái độ cũng như nhu cầu và mong muốn kiểm soát các thành viên trong gia đình của người bị bạo hành. Vì vậy, trong khi trợ cấp trẻ em và hỗ trợ kinh tế có thể giảm bớt phần nào vấn đề bạo lực gia đình, chúng không hoàn toàn giải quyết được vấn đề. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực. Chúng tôi cần khẳng định rằng đây là hành vi xúc phạm và không thể chấp nhận được vì bất kỳ lý do hay biện minh nào. Chúng ta cũng không nên cho phép những kẻ gây bạo lực viện cớ để chối tội hoặc có thể trả giá để trốn tránh tội ác của họ. Với thái độ như vậy, chúng ta có thể giúp cộng đồng nhận thức được bạo lực gia đình, đồng thời bản thân người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. trải nghiệm, tìm cách kiểm soát cảm xúc và hành động của mình; Thay vì thực hiện những hành vi bạo lực, các em có thể trao đổi, tiếp xúc với những người thân yêu của mình để hiểu nhau hơn.

Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!

Leave a Reply

Your email address will not be published.