Nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về pháp luật và văn hóa, thuần phong mỹ tục của nước sở tại

Ẩm thực
Rate this post

Người Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 7/7, thông tin về việc 33 công dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại Hàn Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc để xác minh thông tin; đề nghị phía Hàn Quốc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc, thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để cập nhật thông tin và phối hợp triển khai các biện pháp liên quan. các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và địa phương.

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, trong thời gian gần đây, số lượng người Việt Nam đi công tác, học tập, du lịch nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc luật pháp nước sở tại, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, một số ít người Việt Nam đã vi phạm pháp luật nước sở tại khi ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn duy trì đường dây nóng về bảo hộ công dân, giữ mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương, cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan. các cơ quan trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Chúng tôi cũng đề xuất và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành trong nước có nhiều biện pháp xử lý, giải quyết vấn đề này như tăng cường rà soát, xử lý vi phạm, đồng thời tăng cường công tác thực thi pháp luật. tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật, văn hóa, phong tục tập quán của nước sở tại; khuyến cáo công dân khi ra nước ngoài tránh bị lợi dụng, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam và địa phương ”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho rằng, việc tham mưu cũng như tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân rất cần sự vào cuộc của các cơ quan báo chí.

Liên quan đến việc hai công dân Việt Nam bị cáo buộc lạm dụng tình dục một công dân nước ngoài 17 tuổi trên đảo Majorca, Tây Ban Nha, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Hai công dân nói trên tình trạng sức khỏe tốt. Bà Thu Hằng cũng cho biết thông tin đó. về vụ việc và công tác bảo hộ công dân sẽ được Bộ Ngoại giao cung cấp theo chức năng, quyền hạn của mình trong thời gian tới.

Theo bà Thu Hằng, đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã nhận được thông báo của cảnh sát Tây Ban Nha về vụ hai công dân Việt Nam bị cáo buộc xâm hại tình dục một nữ công dân nước ngoài. 17 tuổi. Ngay sau đó, Đại sứ quán đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và đang tiếp tục theo dõi vụ việc, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật nước sở tại và Việt Nam. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương đang vào cuộc thu thập thông tin, chứng cứ để phục vụ vụ việc.

TÙNG QUANG

Leave a Reply

Your email address will not be published.