Nắng nóng gay gắt, EVNNPC chủ động các biện pháp đảm bảo điện an toàn

Ẩm thực
Rate this post

Ông Lê Văn Trang – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC.

PV: Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19, hiện nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từng bước được khôi phục, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng. Thực tế này ảnh hưởng như thế nào đến việc cung cấp điện, nhất là trong mùa nắng nóng, thưa ông?

Ông Lê Văn Trang: Hiện EVNNPC đang bán điện cho 10,86 triệu khách hàng tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong 5 năm qua, Tổng công ty luôn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Tuy nhiên, EVNNPC luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân.

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC vẫn đạt 81,831 tỷ kWh, tăng 9,31%, gần gấp 3 lần mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân cả nước. Bước sang năm 2022, khi tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng ngày càng tăng mạnh.

Theo dự báo mùa hè năm 2022, phụ tải tại các tỉnh, thành phố phía Bắc sẽ tăng trưởng mạnh sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, với tốc độ tăng lên đến ~ 12-15% so với năm 2021. Có thể đạt ngưỡng 16.500- 16.950 MW, trong khi nguồn điện bổ sung ở miền Bắc vào năm 2022 là không đáng kể.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, mặc dù thời tiết mát mẻ nhưng điện thương phẩm của Tổng công ty đạt 32,9 tỷ kWh, tăng 6,44% so với cùng kỳ năm 2021. Một số địa phương tăng trưởng mạnh như: Lào Cai; Phú Thọ; Nam Định; Hà Nam; Hải Phòng; Thái Nguyên; Thanh Hóa…

Về cơ bản, EVNNPC vẫn đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho khách hàng trong cả năm 2022 nói chung, cũng như mùa nắng nóng nói riêng. Tuy nhiên, trong thời điểm nắng nóng gay gắt, việc cung cấp điện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu công suất vào giờ cao điểm: trưa từ 12h. -15 giờ chiều, tối từ 21h đến 24h.

Nắng nóng gay gắt, EVNNPC chủ động các biện pháp đảm bảo điện an toàn
Thời gian qua, EVNNPC đã có những giải pháp trong công tác cung cấp điện.

PV: Miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng cực độ, phụ tải tăng trưởng mạnh, EVNNPC có giải pháp gì? trong cung cấp điện, thưa ông?

Ông Lê Văn Trang: Xác định công tác đảm bảo điện mùa nắng nóng năm 2022 sẽ gặp nhiều thách thức, ngay từ quý I / 2022, Tổng công ty đã thành lập Ban chỉ đạo cung cấp điện và xây dựng quy chế điều hành. của Ban Chỉ đạo, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Tổng công ty cũng đã chỉ đạo các Công ty Điện lực làm việc với khách hàng để triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); Đồng thời, khuyến cáo khách hàng có máy phát điện dự phòng để sẵn sàng cam kết huy động khi thiếu nguồn hoặc khi mất cân đối cung cầu.

Ngay từ cuối năm 2021, Tổng công ty đã yêu cầu các Công ty Điện lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp đồng bộ hệ thống điện để chuẩn bị cung cấp điện vào năm 2022, chúng tôi cũng đang chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, tăng ca vận hành để đảm bảo vận hành an toàn. lưới điện trong thời tiết nắng nóng và tải cao.

Tổng công ty cũng phối hợp với các nhà máy thủy điện vận hành tối ưu nhằm huy động công suất cao nhất cho hệ thống điện, đồng thời các Công ty Điện lực đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương và khách hàng. khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, vận động khách hàng tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải bằng cách chuyển sản xuất từ ​​giờ cao điểm sang giờ bình thường và giờ thấp điểm góp phần giảm công suất tối đa. trong giờ cao điểm, giảm quá tải lưới điện.

Chúng tôi cũng tăng cường vận động, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.