Nếu Mỹ cắt giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Ẩm thực
Rate this post

Standard Chartered tiếp tục dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 là 6,7% và năm 2023 là 7%. Dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô toàn cầu vừa được ngân hàng này công bố với tiêu đề “Tiêu điểm toàn cầu – Triển vọng kinh tế Q3-2022: Gần tới điểm chuẩn”. nhu cầu – Triển vọng quý 3 năm 2022: Gần điểm tới hạn “).

“Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đã cho thấy những tín hiệu rộng khắp, các chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục phục hồi trong tháng 6. Sự phục hồi có khả năng diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong nửa cuối năm, là khi Việt Nam đã mở cửa trở lại du lịch sau khi 2 năm đóng cửa. Tuy nhiên, giá dầu thế giới tăng cao cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế “. Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Standard Chartered.

Theo các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered, lạm phát năm 2022 và 2023 ở Việt Nam được dự báo lần lượt lên tới 4,2% và 5,5%. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Giá nhiên liệu tăng trong khi giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức tương đối thấp. Áp lực về giá, đặc biệt đối với thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ gia tăng trong nửa cuối năm 2022 và sang năm 2023. Điều này sẽ mang lại rủi ro cho sự phục hồi của tiêu dùng trong nước, vốn chỉ mới bắt đầu. ra ngoài trong một thời gian ngắn. Lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư mang lại lợi suất cao hơn hoặc làm tăng rủi ro bất ổn tài chính.

Standard Chartered dự báo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4% vào năm 2022 và có thể bình thường hóa chính sách vào quý IV / 2023 với mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 4,5%.

“Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục cảnh giác với rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính, đặc biệt trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tiếp tục diễn ra, tuy nhiên, chúng tôi dự báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn sẽ duy trì cách tiếp cận linh hoạt trong năm nay hỗ trợ doanh nghiệp và chưa có dấu hiệu thay đổi lập trường, cùng với đó là sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam mới chỉ bắt đầu, tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​với mức tăng lạm phát và VND mất giá nhanh hơn dự kiến, đặc biệt nếu Fed tiếp tục lập trường diều hâu. ” Ông Tim Leelahaphan chia sẻ.

Standard Chartered nâng dự báo tỷ giá USD-VND trước áp lực lên cán cân thương mại hàng hóa do giá hàng hóa tăng. Tỷ giá USD-VND được dự báo sẽ đạt 23.000 vào cuối quý 3 năm 2022 và 22.800 và cuối quý 4 năm 2022. Đồng Việt Nam sẽ tăng giá mạnh trong năm tới cùng với sự phục hồi của thặng dư tài khoản vãng lai.

Báo cáo kinh tế vĩ mô của Standard Chartered cũng chỉ ra ba yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Việt Nam, bao gồm: (1) sự xuất hiện và lây lan của các chủng COVID mới, (2) Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và (3) a suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.

Về mặt thương mại, Chính phủ Mỹ cho biết họ đang xem xét cắt giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để hạ nhiệt lạm phát, điều này có thể làm chậm sự luân chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc. sang Việt Nam, làm giảm FDI vào Việt Nam, thậm chí có thể khiến vốn đầu tư chảy ra khỏi Việt Nam. Trong khi đó, nếu suy thoái toàn cầu diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp xuất khẩu; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tương đương hơn 100% GDP.

Leave a Reply

Your email address will not be published.