New York tái áp dụng quy định di chuyển ô tô khi công nhân quét đường, tài xế khóc thét

Ẩm thực
Rate this post

Đậu xe luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người ở New York – Ảnh: GUARDIAN

New York là thành phố khó khăn nhất thế giới đối với những người sở hữu ô tô vì rất ít chỗ đậu xe cộng với những quy định khắt khe, bao gồm cả việc phải di chuyển ô tô mỗi khi dọn đường.

Sau khi tạm ngừng hoạt động do dịch COVID-19, bắt đầu từ tuần này, những người đỗ xe trên đường phố ở New York sẽ phải di chuyển xe mỗi khi nhân viên quét dọn đường phố, khoảng hai đến ba lần một tuần.

Theo quy định này, những ai không di chuyển xe trong thời gian dọn vệ sinh sẽ bị phạt tới 65 USD. Mỗi bên đường có thời gian dọn vệ sinh khác nhau nên các tài xế phải canh thời gian để lái xe đi.

Trên lý thuyết là có, nhưng thực tế đường phố New York luôn chật cứng ô tô đậu hai bên và việc phải chạy xe hàng giờ đồng hồ để tìm chỗ đậu xe miễn phí không phải là điều xa lạ với người dân nơi đây. Trong thời kỳ đại dịch, số lượng phương tiện đăng ký tăng lên khiến tình hình hiện nay càng trở nên tồi tệ hơn.

Không còn chỗ để di chuyển, nhiều tài xế ở New York chọn cách ngồi trên ô tô trong suốt 90 phút quét đường để lái xe đi khi nhân viên dọn vệ sinh đến, sau đó quay lại điểm đỗ cũ để tránh bị mất ghế. .

Việc đỗ xe trên đường phố rất khó khăn khiến nhiều người tránh hết mức có thể lái xe và để xe ở đó cho đến lần quét tiếp theo.

Cựu thị trưởng New York Bill de Blasio đã tạm dừng quy tắc này trong thời gian bùng phát COVID-19 và sau đó chỉ áp dụng nó một lần một tuần. Tuy nhiên, ủy viên phụ trách vệ sinh mới của thành phố, Jessica Tisch, đã yêu cầu tăng số lần dọn dẹp vì các đường phố ngập trong rác sau khi dịch bùng phát.

Jimmy Segarra, 51 tuổi, cho rằng việc phải dọn xe hai đến ba lần một tuần là điều “điên rồ” vì đường xá không quá bẩn. “Mọi người hãy dọn dẹp khu vực xung quanh nơi họ sống”, ông Segarra nói với tờ báo Người giám hộ.

New York tái áp dụng quy định di chuyển ô tô khi công nhân quét đường, tài xế kêu trời - Ảnh 2.

Nhiều người chọn cách chờ xe mỗi khi dọn đường để tránh bị phạt – Ảnh: NYP

Quy định này từ lâu đã trở thành một phần văn hóa của New York, và tồn tại trong nhiều thập kỷ như một giải pháp cho vấn đề bùng nổ xe hơi ở Mỹ vào đầu thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, việc đậu xe là tiêu chuẩn. một tình huống khó xử và nhiều cư dân bức xúc vì đường phố biến thành bãi đậu xe. Năm 1950, cơ quan vệ sinh đường phố đã đưa ra giải pháp cho bãi đậu xe luân phiên.

Nhưng hiện một số người đang kêu gọi xóa bỏ các khu đậu xe miễn phí ở New York. “Vấn đề nên nói không phải là di chuyển ô tô trong ngày một ngày hai mà là làm thế nào để New York xác định lại rằng lề đường không phải là nơi đậu xe miễn phí cho phương tiện cá nhân” – Corry Epstein, giám đốc Giao thông thay thế. phương tiện truyền thông, cho biết.

Helen Ho, một nhà quy hoạch giao thông ở Queens, cũng cho rằng việc cho các khu vực đậu xe miễn phí là “xâm phạm không gian chung” và ô tô đậu ở đây hầu như không đi đâu cả. Ngoài ra, “các bãi đậu xe được trợ giá rất nhiều. Mỗi mét vuông đất ở New York đều đắt đỏ, vì vậy các bãi đậu xe cũng phải phản ánh mức giá đó”, ông Ho nói thêm.

Một cuộc khảo sát mới đây tại New York cũng cho thấy đa số ý kiến ​​ủng hộ thành phố giảm diện tích đậu xe, bổ sung làn đường dành cho xe đạp, xe buýt, không gian xanh và công viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.