Ngày truyền thống Lữ đoàn Thông tin 602

Ẩm thực
Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 5-7-2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 5-7

Sự kiện trong nước

– Ngày 5-7-1961, Đại đội 3 Thông tin – tiền thân của Lữ đoàn Thông tin 602 ra đời. Cùng với sự phát triển của lực lượng hải quân, Đại đội 3 từng bước được nâng cấp thành Tiểu đoàn Thông tin 2 (1964), Trung đoàn Thông tin 121 Hải quân (2/1977), Trung đoàn Thông tin 602 Hải quân. (Tháng 6 năm 1977) và Lữ đoàn Thông tin 602 (năm 2004).

Trải qua hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lữ đoàn 602 luôn nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm của mình là bảo đảm thông tin liên lạc cho Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ đạo, chỉ huy các lực lượng. sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lữ đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Cán bộ, chiến sĩ, đơn vị quân đội trong những năm qua đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang: “Kiên cường, anh dũng; đoàn kết, sáng tạo; vượt qua khó khăn; chính xác và kịp thời; an toàn và vững chắc ”.

Đặc biệt, những năm gần đây, Hải quân nhân dân Việt Nam được xác định là một trong những lực lượng tiến lên hiện đại, tổ chức biên chế của Quân chủng Hải quân phát triển với nhiều lực lượng mới, hiện đại. ; Tình hình phức tạp trên biển, đảo đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc ngày càng cao. Cấp ủy, chỉ huy và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, triển khai các phương án bảo đảm thông tin liên lạc cho các lực lượng; tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khai thác, làm chủ thiết bị thông tin, nhất là thông tin công nghệ cao. Lữ đoàn luôn bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn để Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, bảo vệ an ninh, an toàn nhân dân. mọi hoạt động kinh tế biển và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

– Ngày 5/7/1966: Hồ Chủ tịch tiếp ông Sainteny, nguyên Cao ủy Pháp tại Hà Nội năm 1946.

Sự kiện quốc tế

– Ngày 5/7/1966: Nhà khoa học George de Hevesy qua đời. Ông sinh ngày 1 tháng 8 năm 1885 tại Budapest. Ông là người phát minh ra nguyên tố 72; hệ thống hóa các nguyên tố đất hiếm… Ông đã được trao giải Nobel cho công trình sử dụng đồng vị làm chất chỉ thị để nghiên cứu các quá trình hóa học vào năm 1934.

– Ngày 5/7/1994, tại Singapore, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (viết tắt tiếng Anh là PECC) đã kết nạp Việt Nam là thành viên của tổ chức này.

(Theo baothainguyen.vn)

Theo dấu chân của Ngài

– Ngày 5/7/1922, báo cáo của mật thám Pháp xác nhận Nguyễn Ái Quốc đến làm việc tại trụ sở Đảng Cộng sản Pháp ở số nhà 120 “La Fayette”, Paris rồi đến tòa soạn báo. Đảng cộng sản Pháp. các tờ báo “Journal du Peuple” (Nhân dân Nhật báo) và “L ‘Humanité” (Nhân văn).

– Ngày 5/7/1946, tại Pa-ri, Bác tiếp nguyên Thủ tướng Pháp Léon Blum và các nghị sĩ An-giê-ri bàn về mô hình Liên hiệp Pháp. Đoàn đại biểu Tổng Công đoàn Pháp đến chào Chủ tịch Hồ Chí Minh và thông báo Công đoàn Việt Nam đã được Công đoàn Thế giới công nhận.

– Ngày 5/7/1947, trong thư nhận xét về hoạt động của Đảng xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bác Hồ khẳng định: “Hiện nay, các đảng phái chỉ có một đường lối chính trị chung: kiên quyết, kiên trì, đấu tranh giải phóng dân tộc và Đối với các tổ chức khác và nhân dân, chính sách duy nhất là đại đoàn kết. “

– Ngày 5/7/1966, khi tiếp phái viên của Tổng thống Pháp là ông Jean Saiteny đến chuyển thư của Tổng thống De Gaulle, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ quan điểm: Chúng ta biết rõ thế mạnh của địch. Chúng tôi hiểu rằng nếu họ muốn, họ có thể phá hủy thành phố này như họ đã làm với các thành phố lớn ở miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh và nhiều thành phố khác. Chúng tôi đang chờ họ đến và chúng tôi đã sẵn sàng. Nhưng điều đó không làm nhụt ý chí chiến đấu của chúng tôi. Ông ấy hiểu rằng chúng tôi đã có kinh nghiệm và cách kết thúc chiến tranh và đưa ra thông điệp: Chỉ có một cách giải quyết, và đó là Mỹ rút quân. Chúng tôi không muốn làm điều gì xấu với họ, chúng tôi sẵn sàng gửi cho họ nhạc, hoa và mọi thứ khác mà họ thích. Nhưng bạn biết đấy, tôi thích tiếng lóng của đất nước bạn “qu ‘ils foutent le camp?” (nghĩa là “biến đi!”).

– Ngày 5/7/1967, Bác Hồ gửi thư và tặng huy hiệu biểu dương Trung đội nữ dân quân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bắn rơi máy bay phản lực Mỹ.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày xưa, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, 2010)

Lời Bác Hồ dạy ngày xưa.

Thi đua ái quốc có ba mục đích chính: xoá đói, trừ dốt, diệt ngoại xâm. Đó là làm cho nhân dân no ấm, biết chữ, làm cho Tổ quốc độc lập, tự do ”.

Lời dạy trên đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài: “Thi đua ái quốc, hiện tại và tương lai vẻ vang của nước ta”, đăng trên Báo Nhân dân, số 15, ngày 5 tháng 7 năm 1951. Đây là thời kỳ. bắt đầu thực hiện đường lối kháng chiến lâu dài do Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II xác định. Với phương châm: Đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh các biện pháp thi đua yêu nước, khơi dậy và huy động sức mạnh của nhân dân tham gia kháng chiến thắng lợi nhanh chóng của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra ba mục đích cụ thể của thi đua ái quốc là diệt giặc dốt, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Nghĩa là, thi đua ái quốc làm cho dân no, ấm, biết chữ, làm cho nước độc lập, tự do. Theo Người, thi đua yêu nước phải xuất phát từ lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng giai đoạn cách mạng. Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp phát triển rộng khắp, có sức động viên, cổ vũ toàn quân, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. tham gia tham gia. Chẳng hạn như các phong trào “Xóa đói, trừ dốt, diệt giặc ngoại xâm”, “Dân vận khéo”, “Hũ gạo kháng chiến”… Qua đó đã thu hút, cổ vũ, động viên đồng bào, kháng chiến. Lương y cả nước hăng hái lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm chống đói; thi đua học xóa mù chữ, chống giặc dốt, dũng cảm chống giặc ngoại xâm làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc vẫn còn nguyên giá trị, đã cổ vũ, động viên quân và dân ta thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm tốt an sinh xã hội; củng cố, kiện toàn quốc phòng, an ninh; nâng cao cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng. công bằng, văn minh.

Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, phong trào thi đua yêu nước đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị cụ thể hóa thành phong trào thi đua quyết thắng, phù hợp với đặc điểm, tình hình, vị trí của địa phương. Bữa tiệc. Chức năng, nhiệm vụ của Binh đoàn đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, với các nội dung, chỉ tiêu thi đua thiết thực, được cán bộ, chiến sĩ đồng tình. tích cực hưởng ứng triển khai thực hiện với quyết tâm cao. Phong trào thi đua Quyết thắng được gắn chặt với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, các cuộc vận động các cấp, các ngành đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân, số 358, ngày 5-7-1957 đăng tin “Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với cán bộ các lớp huấn luyện của Bộ và các Tổng cục” và tin “Trên 5-7 Năm 1957, Hồ Chủ tịch đi thăm 9 nước anh em.

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2555 ngày 5-7-1968 đăng tin “Nhân kỷ niệm 6 năm Ngày Độc lập của nhân dân Angiêri (5-7), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đã gửi điện tới đồng chí Huari Bumedien, Chủ tịch Hội đồng Cách mạng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Dân chủ An-giê-ri và nhân dân.

NGUYỄN CÚC (Sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.