Nghỉ hưu sớm là viển vông?

Ẩm thực
Rate this post

Sự phát triển nhanh chóng của internet khiến nhiều huyền thoại giàu có như Jack Ma, Lee Kai Sing … được biết đến nhiều hơn. Nhưng cũng có những người trong thời đại truyền thông xã hội này bị lãng quên, hầu hết là công nhân bị mắc kẹt trong 996 công việc (9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần). với mức thu nhập ngất ngưởng. Trong thâm tâm họ luôn mong muốn giàu nhanh, nghỉ hưu sớm không lo cho cuộc sống sau này.

Ví dụ, một thanh niên 35 tuổi đang làm việc ở thành phố lớn, giá trị công việc ngày càng tụt dốc, nhưng giá nhà lại tăng chóng mặt ở thành phố hạng nhất buộc anh ta phải nghỉ việc cách đây nửa năm. trở về. quê quán, sống cuộc sống hưu trí sớm. Một cặp vợ chồng mới ngoài 30 ngày nào cũng lo lắng vì áp lực công việc ở tuổi 35 nên đã chủ động giảm tiêu dùng sau khi mua hai căn nhà và mơ ước sẽ về hưu trong 3, 4 năm nữa.

Tại sao nhiều người cho rằng: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?  - Ảnh 1.

Trên thực tế, hiện tượng muốn và đi nghỉ hưu sớm này đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Họ gọi lối sống của mình là LỬA (tên đầy đủ là Độc lập tài chính và Nghỉ hưu sớm), nghĩa đơn giản là giảm ham muốn vật chất và tiết kiệm nhiều tiền hơn thông qua lối sống tối giản. , từ đó có thể nghỉ hưu sớm. Xu hướng LỬA có một sức hấp dẫn mà ít ai có thể phủ nhận: bằng cách hy sinh sớm, bạn có thể đạt được sự độc lập về tài chính. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể sống bằng thu nhập đầu tư của mình mà không bị phụ thuộc vào công việc của mình. Tiết kiệm và đầu tư có kỷ luật là quy tắc mà tất cả chúng ta nên tuân theo.

Nhưng sự thật là bao nhiêu phần trăm số người có thể nghỉ hưu sớm sau 30 tuổi? Và đó là sự thật của xu hướng LỬA. Nghe có vẻ đơn giản và dễ làm, nhưng làm theo LỬA là không thực tế đối với hầu hết mọi người vì lý do rất cơ bản là rất khó để đạt được một số khoản tiết kiệm lớn chỉ trong 10 năm hoặc ít hơn. đi làm ngắn, trong khi FIRE ủng hộ tiết kiệm 50 đến 70 phần trăm thu nhập của bạn để đạt được sự độc lập về tài chính.

Tại sao nhiều người cho rằng: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?  - Ảnh 2.

Một vấn đề trong việc tập trung tiết kiệm của FIRE là nó bỏ qua một thực tế mà hầu hết mọi người phải đối mặt là thu nhập của họ không đến mức có thể tiết kiệm được trong khi các chi phí để đảm bảo cuộc sống cơ bản đang tăng lên từng ngày. Bạn có thể cắt giảm nhiều khoản chi tiêu tùy thuộc vào ngân sách thu nhập của mình, nhưng nếu bạn có thu nhập thấp, bạn sẽ không thể cắt giảm nhiều như vậy. Chi phí nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục đang tăng cao trên khắp thế giới, và những chi phí đó rất khó có thể có được.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn viển vông. Trước hết, với những người trẻ có gánh nặng tổng thể thấp hơn, không quá áp lực mua nhà, mua xe… thì vẫn có thể cắt giảm tối đa chi phí nếu quyết tâm. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được 1/3 số tiền lương hàng tháng. Ngoài ra, nếu không tiết kiệm được một nửa trở lên, bạn có thể tìm cách tăng thu nhập bằng công việc tự do nếu đủ kiên trì và chịu được công việc khó khăn.

Vì vậy, nếu lương không đủ cao, bạn nên tìm cách giải quyết vì bản chất cốt lõi của LỬA là thực hành chứ không phải tưởng tượng rồi bỏ cuộc.

Nguồn ảnh: Weheartit

https://kenh14.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-quan-diem-nghi-huu-som-la-khong-thuc-te-20220805021743248.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *