Nghịch lý rau quả phải giải cứu nhưng nhà máy đói nguyên liệu

Ẩm thực
Rate this post

Sáng 7-7, Tổ điều hành Diễn đàn thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản (Diễn đàn kết nối nông sản 970), Bộ NN-PTNT tổ chức diễn đàn trực tuyến “Đa dạng hóa sản phẩm rau quả chế biến”. chế biến, bảo quản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ ”.

Rau nhiều nhưng không đáp ứng được nhu cầu sản xuất

Tại diễn đàn, ông Ngô Quang Tú, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) thừa nhận, mặc dù tình trạng giải cứu nông sản diễn ra khá nhiều mỗi khi vào mùa trồng trọt nhưng trên thực tế, nguồn nguyên liệu hiện mới đáp ứng được 50-60% công suất chế biến.

Nguyên nhân là do đặc tính mùa vụ của sản phẩm, thêm vào đó là diện tích canh tác nhỏ lẻ, phân tán, không đồng nhất dẫn đến thiếu nguyên liệu cho sản xuất.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) của nông sản Việt Nam chưa được bảo đảm đồng đều về kích cỡ, mùi vị, dinh dưỡng.

Cùng với đó, năng lực công nghệ, trình độ lao động, cơ sở hạ tầng sản xuất, quy trình bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế, gây thất thoát sau thu hoạch trên 20%. Chi phí hậu cần chiếm 35-50% giá xuất khẩu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp chế biến nội thiếu vốn khá nhiều, quy mô vốn rất nhỏ. Thống kê cho thấy, hơn 80% cơ sở có quy mô vốn dưới 2 tỷ đồng. Cơ chế, chính sách vay vốn về lãi suất, thủ tục chưa phù hợp với 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ này, thực tế chỉ có khoảng 30% trong số này có khả năng tiếp cận vốn ngân hàng.

Chưa kể, các doanh nghiệp còn gặp khó với thị trường xuất khẩu do các quy định khắt khe về dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuế, phí …

So với địa phương, ông Đoàn Ngọc Cơ – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai nhìn nhận, mặc dù diện tích trồng rau ăn lá lớn (khoảng 35.000 ha) nhưng diện tích sản xuất các sản phẩm này là lớn. Không có nhiều loại rau quả của Gia Lai đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ngoài ra, chuỗi sản xuất cũng như tỷ lệ rau quả được ứng dụng công nghệ kỹ thuật sơ chế, chế biến còn thấp. Tất cả các sản phẩm rau của địa phương chủ yếu được tiêu thụ trong nước, một số ít được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Có tới 80% doanh nghiệp có quy mô vốn rất nhỏ và thiếu vốn trong sản xuất. ẢNH: THU HÀ

Cần quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm

Ông Nông Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng cho biết, với nhu cầu giảm chi phí logistics cũng như mở rộng thị trường, chế biến, đặc biệt là chế biến sâu đang là xu hướng.

“Hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi đang sử dụng công nghệ sấy vận chuyển bằng container, có thể lưu động khắp các địa bàn, thậm chí đến nhiều vùng sâu, vùng xa.

Nông sản thu hoạch có thể chế biến tại chỗ với công suất một mẻ lên đến 5-7 tấn nông sản ”, ông Trung nói và cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp sẽ phổ biến, chuyển giao, đẩy mạnh công nghệ chế biến vào sâu phía Nam. đối với thanh long ở Bình Thuận, xoài ở Đồng Tháp.

Đối với thị trường xuất khẩu, ông Hoàng Xuân Khang, đại diện Công ty International Fresh Group, chuyên sản xuất và nhập khẩu rau, củ, quả tại thị trường châu Âu nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng đến chất lượng đầu vào. ra sản phẩm.

Theo ông Khang, một trong những thách thức lớn của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường EU là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vì chỉ cần một vài lô sản phẩm không đạt tiêu chuẩn là có thể ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu còn lại.

“Vì vậy, các doanh nghiệp cần phát huy tư duy một người vì mọi người, tất cả vì một người”, ông Khang nói.

Theo vị này, các cơ quan quản lý nhà nước cần giúp đỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đạt được các chứng nhận về tiêu chuẩn và cơ sở hạ tầng cơ bản để xuất khẩu vào thị trường EU. Sau đó mới đến việc lựa chọn sản phẩm và chiến lược tiếp thị phù hợp.

Tiến sĩ Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam lưu ý, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân muốn xuất khẩu cần nắm rõ quy định của từng nước để đảm bảo giao thương không bị gián đoạn.

Theo TS Xuân Nam, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) liên quan đến chế biến rau quả giống như những mảnh ghép để hoàn thành xuất khẩu.

Thông qua diễn đàn, ông Nam cũng thông báo một tin vui đến các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước là Trung Quốc hứa sẽ hợp tác với Việt Nam để xây dựng và phổ biến các quy định liên quan đến Đơn hàng 248, Đơn hàng 249 dưới dạng video, clip, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo thời hạn hoàn thành hồ sơ đăng ký trước tháng 6/2023.

Tàu thuyền, gạo, rau quả ... được xuất khẩu nhiều sang Qatar

Tàu thuyền, gạo, rau quả … được xuất khẩu nhiều sang Qatar

(PLO) – Với việc Qatar “nới lỏng” các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để mở rộng đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực tiềm năng như: chế biến nông sản, thực phẩm sang nước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.