Nghiên cứu các phương án giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Ẩm thực
Rate this post

Chiều 12/7, đồng chí Lê Minh Khải, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp của hội đồng để đánh giá những diễn biến trong nước. thay đổi và đề xuất các giải pháp về chính sách tài chính, tiền tệ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chủ trì cuộc họp.

Đừng “quá sợ lạm phát”

Tại cuộc họp, các chuyên gia kinh tế và các thành viên hội đồng nhấn mạnh những rủi ro của tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong thời gian tới có thể ảnh hưởng đến Việt Nam như: “3 tăng, 1 giảm” (bấp bênh tăng; giá cả, lạm phát, lãi suất, tỷ giá tăng; rủi ro tài chính, tiền tệ và an ninh năng lượng tăng lên.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm, Việt Nam là một điểm sáng. Nền kinh tế đất nước phục hồi mạnh mẽ, năm nay, chúng ta có thể đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 6,8-7% …

Các chuyên gia khuyến cáo: Cần hết sức lưu ý đến vấn đề kiểm soát lạm phát, nhưng cũng đừng quá “sợ lạm phát”, “không nên quá đáng”.

Cùng với đó, việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ cần hết sức thận trọng, linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm dư địa điều chỉnh thiếu chắc chắn, “không trở tay”; tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao năng lực quản lý để chủ động ứng phó với các tình huống khó lường, v.v.

Các chuyên gia nhấn mạnh, dù trước mắt còn nhiều khó khăn, bất trắc nhưng vẫn phải tính đến yếu tố lâu dài. Cơ hội phát triển kinh tế của Việt Nam là rất lớn. Theo đó, Việt Nam không được để tuột mất cơ hội tăng trưởng này. Trong tình huống bất thường, phản ứng cũng không được tuân theo các giải pháp thông thường. Cần phải có một khuôn khổ thể chế đủ mạnh và “một lực lượng đặc nhiệm để ứng phó trong tình huống nước sôi lửa bỏng”, …

nghiên cứu các phương pháp giam giữ lần đầu tiên trong các hình thức kinh doanh của doanh nhân 2

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đề nghị các chuyên gia, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến thế giới và trong nước, tiếp tục có những nhận định về tình hình. với sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Nghiên cứu phương án giảm các loại thuế khác để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu, việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ những tháng cuối năm cần tiếp tục phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý và hiệu quả; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan điều hành đồng bộ, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ kết hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa. và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, góp phần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Khuyến khích các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay. Đẩy nhanh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, mô hình ngân hàng số, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng.

nghiên cứu các phương pháp giam giữ lần đầu tiên trong hình 3

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu ý kiến ​​tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường tiền tệ lành mạnh, hiệu quả, bảo đảm và an toàn. tiền tệ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền phương án điều chỉnh, giảm thuế xăng dầu theo quy định; Nghiên cứu phương án giảm các loại thuế khác để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; Xây dựng Đề án huy động các nguồn lực cho chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội…

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất …) bảo đảm cân đối nguồn cung hàng hóa trong nước và yêu cầu; Điều hành giá xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả; tìm kiếm nguồn cung cấp xăng dầu với giá ưu đãi hơn; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo sản xuất, cung ứng và dự trữ xăng dầu trong nước, bình ổn giá …

Leave a Reply

Your email address will not be published.