Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở sắn ngon tuyệt cú mèo

Ẩm thực
Rate this post

Nhắc đến Quảng Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món mì Quảng trứ danh hay Cao Lầu với cái tên “đặc sản Hội An”. Nhưng sẽ thật tiếc nếu không nhắc đến cái tên phở sắn, bởi đây cũng là một món ăn độc đáo và có hương vị không thua kém gì những món đặc sản cùng quê kể trên.

Phở sắn có nguồn gốc từ thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Gọi là phở sắn đơn giản vì sợi phở được làm từ nguyên liệu chính là củ sắn, và đây cũng là điểm nhấn đặc biệt của món ăn này.

Phở sắn là món ăn đặc sản ở Quế Sơn, Quảng Nam. (Ảnh: tapihealthyfoodandcafe)

Sợi hủ tiếu không làm bằng bột gạo cũng không trụng dạng dẹt và dài như những loại phở mà chúng ta vẫn ăn bình thường. Những sợi mì được đổ theo hình lưới trông rất lạ mắt. Và tất nhiên, để chế biến món phở này cũng cần nhiều công đoạn cầu kỳ.

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 2.

Sợi mì có dạng lưới, vị dai dai là điểm nhấn của món ăn. (Ảnh: inheritvna.magazine)

Chỉ những cây sắn đủ tiêu chuẩn mới được thái lát mỏng, phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. Tiếp theo, bột năng sẽ được ngâm cho bớt chua rồi khuấy đều tay cho đến khi thành một khối bột đặc. Người làm bún sẽ tiếp tục ngâm cho đến khi bột hết chua rồi mới nấu bột, tiến đến công đoạn cuối cùng là ép bột thành những sợi nhỏ như chúng ta thấy.

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 3.

Công đoạn làm bún sắn cũng rất tốn công sức. (Ảnh: inheritvna.magazine)

Nhiều năm trước, các công đoạn này đều được thực hiện thủ công, nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phở sắn đã có quy trình sản xuất hiện đại và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để hoàn thiện một tô phở sắn không tốn nhiều công sức như làm bún. Trước khi ăn, bánh phở được ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo rồi chan nước dùng và các món ăn kèm.

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 4.

Hình ảnh hủ tiếu sắn hấp dẫn. (Ảnh: Trungbuii)

Món ăn này được chế biến với nhiều vị nước dùng như cá lóc, lươn… Trong đó, người Quế Sơn thường ăn phở sắn với cá nục tươi và nước cốt cá ngừ.

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 5.

Món ăn này có thể được chế biến với nhiều loại nước dùng, nguyên liệu như cá, tôm … (Ảnh: chuttlee)

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 6.

Trong số đó, phiên bản bún cá lóc cũng khá được yêu thích. (Ảnh: anhnguyen1209)

Phở sắn cũng có phiên bản thập cẩm khô, nhưng nhìn chung, dù ở dạng nào hay kiểu nước dùng thì điểm nổi bật vẫn là sợi mì dai dai, có mùi thơm tự nhiên của sắn. Vị ngọt của cá, tôm, thịt quyện với mùi thơm của húng, quế, ngò gai, hoa chuối non kết hợp với bún sắn đã tạo nên một hương vị khó quên, không lẫn vào đâu được.

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 7.

Bún sắn cũng có thể ăn theo kiểu trộn khô. (Ảnh: tapihealthyfoodandcafe)

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 8.

Mặc dù có nhiều biến tấu nhưng sợi bún dạng lưới độc đáo chính là thứ tạo nên sắc thái và hương vị riêng biệt của bún sắn. (Ảnh: tapihealthyfoodandcafe)

Ngoài mì Quảng, Cao Lầu, Quảng Nam còn có món phở đặc sản ngon tuyệt - Ảnh 9.

Phở sắn – Món ăn mang đậm hương vị xứ Quảng không thể bỏ qua. (Ảnh: hongtramid)

Nếu có dịp về Quảng Nam, bạn nhất định phải một lần thử món bún sắn. Chắc chắn trải nghiệm ẩm thực dân dã nhưng không kém phần độc đáo này sẽ không làm bạn thất vọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.