Ngôi làng đặc biệt, nơi đàn ông chuyên câu cá ngừ đại dương, sống ở biển nhiều hơn trên đất liền

Ẩm thực
Rate this post

Chinh phục biển

Khát vọng chinh phục biển khơi, ngư dân vùng biển thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã từng bước xây dựng đội tàu đánh bắt xa bờ hùng mạnh, hiện đại nhất miền Trung. Đội tàu cá của Hoài Nhơn cũng từng bước quy tụ, tạo nên “hình hài” tổng công ty nghề cá hiệu quả và bền vững.

Mảnh đất Tam Quan Bắc nơi có đội tàu đánh bắt mạnh nhất thị xã Hoài Nhơn nay đã khác, nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống người dân thay đổi nhanh chóng, ngày càng sung túc. Mọi sự thịnh vượng đều nhờ vào đội tàu đánh bắt xa bờ.

Đội tàu của ngư dân Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định ngày càng hiện đại, vươn khơi bám biển. Ảnh: TB.

Hiện nay, đội tàu đánh bắt xa bờ của Tam Quan Bắc đã phát triển lên 1.000 tàu, có chiều dài trên 15m, tổng công suất trên 6.000CV, sản lượng đánh bắt bình quân hàng năm đạt 16.000-17.000 tấn, chủ yếu là cá ngừ đại dương. . Nhờ đánh bắt mà thu nhập của người dân tăng rất cao, bình quân đạt 60 – 70 triệu đồng / người / năm …

Tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Lê Đại Đức (41 tuổi, ở Tam Quan Bắc) đang neo đậu giữa cảng cá Tam Quan.

Tại đầu tàu, ngư dân Đức giới thiệu rõ ràng các loại thiết bị anh được trang bị như: máy định dạng hải đồ, MF / HF, ICom, máy định vị, máy dò cá, giám sát hành trình, ổn áp, liên lạc vào bờ, kết nối với bạn cùng tàu…

Đặc biệt

Cá ngừ đại dương có trọng lượng hàng chục kg / con, thậm chí hàng trăm kg. Ảnh: TB.

Trong khung gầm, nhiều máy phụ cho máy chính được anh nâng cấp để tăng mã lực cho con tàu khỏe hơn. Chưa hết, ngư dân này còn trang bị một mái che năng lượng mặt trời trên tàu để tận dụng năng lượng tái tạo phục vụ đánh bắt hải sản.

“Bây giờ tàu cá của chúng ta gần như được trang bị đầy đủ, trên trời dưới nước có đủ thứ. Ngư dân thời đại 4.0 mất rồi, sắp có công nghệ mới gì, Nhà nước giới thiệu lên trang web của chúng ta là biết ngay”, bầu Đức ngư dân nói.

Ông Sáu Ninh (tên thường gọi của ngư dân Bùi Thanh Ninh, làng biển Thiện Chánh, phường Tam Quan Bắc) là một trong những tấm gương “xuất sắc” trong nghề câu cá ngừ đại dương. Hiện anh đang chỉ huy đội tàu đánh bắt xa bờ gồm 12 chiếc.

Đặc biệt

Anh Sáu Ninh bên con tàu. Ảnh: TB.

Đội tàu của Sáu Ninh bây giờ không còn phát triển về số lượng mà là về chất lượng. Anh cho cải hoán, thay mới toàn bộ tàu, nâng công suất, trang bị hiện đại hơn.

Để thuận tiện cho việc chỉ huy đội tàu trên biển, ông Sáu Ninh sử dụng thiết bị định vị tàu, kết nối với điện thoại thông minh để nắm bắt vị trí đánh bắt của đội tàu mình.

“Chỉ với một chiếc điện thoại nhỏ, tôi có thể quản lý mọi việc trên biển. Công nghệ này đã giúp tôi điều phối đội tàu, chủ động nắm bắt sóng gió để hướng dẫn tàu vào nơi neo đậu an toàn”, ông Sáu nói. Ning nói.

Đặc biệt

Cá ngừ sau khi đánh bắt được doanh nghiệp thu mua và bảo quản cẩn thận. Ảnh: TB.

Sát cánh cùng ngư dân

Theo ông Sáu Ninh, cách đây khoảng 15 năm, đội tàu câu cá ngừ đại dương Hoài Nhơn còn rất thô sơ, đánh bắt chủ yếu dựa vào sức người và kinh nghiệm. Nhưng chỉ hơn một thập kỷ trước, các đội tàu đã bắt đầu nâng tầm. Tàu cá ngày càng được nâng cấp, cải hoán, đóng mới lớn hơn, trang bị hiện đại hơn.

Từ khi chính quyền triển khai lắp đặt thiết bị định vị, giám sát hành trình đánh bắt, tàu cá Hoài Nhơn luôn đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ thông tin để phát triển nghề cá khoa học và bền vững hơn.

Hiện nay, đội tàu Hoài Nhơn đang có xu hướng tập hợp lại, hình thành từng tổ đánh bắt đơn nhất trên biển. Mỗi đội có khoảng 5 đến 20 thuyền đánh cá, họ chọn một ngư dân có uy tín nhất làm đầu tàu để điều hành toàn bộ đội tàu.

Đặc biệt

Ngư dân Bình Định quanh năm bám biển mưu sinh với nhiều đội tàu hỗ trợ nhau trên biển. Ảnh: TB.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Hoài Nhơn, địa phương này có đội tàu đánh bắt xa bờ 2.100 chiếc (tổng công suất 1,1 triệu CV), chiều dài từ 15m trở lên, trong khi tỉnh Bình Định chỉ có 3.200 chiếc.

Với 2.100 tàu xa bờ trên tổng số 2.350 tàu khai thác, tập trung vào tàu khai thác cá ngừ đại dương. Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản của thị trấn này đạt 59.000 tấn hải sản các loại. Trong đó, tàu câu cá ngừ đại dương khai thác gần 10.000 tấn, doanh thu 1 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, dịch vụ hậu cần nghề cá của Hoài Nhơn cũng phát triển rất mạnh với gần 200 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên biển và giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động. Đặc biệt, Hoài Nhơn cũng đã thành lập Nghiệp đoàn nghề cá trên biển với 1.100 tàu, chia thành 680 tổ ngư dân đoàn kết.

Tiền thân của Nghiệp đoàn Nghề cá Hoài Nhơn là từ các Tổ đoàn kết đánh bắt trên biển. Ở đây, theo tập quán đánh bắt, ngư dân đoàn kết tương trợ, chia sẻ, giúp đỡ nhau trên biển. Về lâu dài, các tập thể đoàn kết vững mạnh tạo thành công đoàn.

Đặc biệt

Cá ngừ đại dương cỡ lớn đổ bộ vào đất liền. Ảnh: TB.

Thông qua nghiệp đoàn, ngư dân thành lập Ban quản lý, lãnh đạo nghiệp đoàn phối hợp đánh bắt trên biển. Ngoài vai trò là diễn đàn của ngư dân, tổ chức công đoàn còn trở thành cầu nối với chính quyền và ngành thủy sản. Nghiệp đoàn cũng đã ký hợp đồng với các đơn vị, Vùng 4 Hải quân để đảm bảo đánh bắt an toàn và hỗ trợ ngư dân mọi lúc, mọi nơi trên biển.

Nhiều ngư dân xã Tam Quan Bắc bày tỏ mong muốn được nâng cấp đội tàu cá hiện đại hơn. Những ngư dân có đội tàu từ 5 đến 15 chiếc vẫn bày tỏ mong muốn được tập hợp lại để hình thành các doanh nghiệp đánh bắt xa bờ.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công nhấn mạnh, kinh tế biển vẫn là mũi nhọn của địa phương cần đẩy mạnh trong thời gian tới. “Chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển nghề cá từ Nghiệp đoàn nghề cá địa phương, hình thành mô hình HTX đánh bắt hải sản kiểu mới. Phải xây dựng các tập đoàn khai thác xa bờ hoạt động tốt, khai thác hiệu quả và bền vững”, ông Đ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.