Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi ăn “đặc sản” mối nướng

Ẩm thực
Rate this post

Bệnh viện Bạch Mai chiều 6/6 cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối, một món ăn đặc sản của địa phương. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa và sử dụng những kỹ thuật cao nhất nhưng bệnh nhân đã chết sau đó.

Theo lời kể của người thân, bệnh nhân T. về quê ở Ninh Bình và lên tỉnh Hòa Bình mua mối sống về làm mối nướng. Khi ăn không hết, người này có thể để thức ăn thừa và số lượng mối sống vào tủ lạnh bên cạnh những đồ ăn sẵn (giò, chả …).

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên tổ mối – Ảnh: Internet

5 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đại tiện ra máu, tụt huyết áp, được điều trị theo hướng sốc nhiễm trùng tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân T. trong tình trạng sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt, máy thở không đẩy được khí vào phổi để thông khí.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng. thông gió ngay cả với hỗ trợ thông gió tối đa. Bệnh nhân được nhập viện ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch …

Một người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi ăn đặc sản mối nướng - Ảnh 2.

Hình ảnh Aspegillus fumigatus trên vết mô bệnh học.

Ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản với nhiều mảng giả mạc thùy dưới 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị nhiều ca bệnh phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Ngày 1/6, nội soi phế quản, bác sĩ phát hiện có các mô giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở, tạo nên các đám sùi và các giả mạc chằng chịt như mạng nhện, lấp hoàn toàn ống phế quản.

Ngày 2-6, kết quả nội soi cho thấy các giả mạc bám vào thành đường thở dần bong ra. Tất cả các bệnh phẩm đường thở đều cho thấy nhuộm nấm sợi, kết quả nuôi cấy Aspergillus fumigatus và hình ảnh bệnh lý giả mạc Aspergillus fumigatus tập trung thành từng đám. Đến ngày thứ 4-6, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và tử vong.

Bác sĩ Cường cho biết, Aspergillus fumigatus là loại nấm cơ hội, ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như ốm nặng,…) thì nấm càng có cơ hội phát triển và gây hại. bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.