Người dân Việt Nam tưởng niệm cố Thủ tướng Abe với hàng cúc áo vàng và bông sen trắng

Ẩm thực
Rate this post

Có những người may mắn được gặp cố Thủ tướng Abe Shinzo, có người chỉ biết đến ông qua báo chí, truyền hình nhưng đều gửi lời chia buồn đến “người bạn vĩ đại” Việt Nam.

Sáng nay (11/7), các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại phố Liễu Giai (Ba Đình) để tưởng nhớ và ghi sổ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Dù 9h sáng Đại sứ quán mới mở cửa đón người dân vào tưởng niệm nhưng ngay từ 8h sáng người dân đã xếp hàng chờ vào viếng. Dù trời nắng nóng nhưng không ai rời vị trí, tất cả đều đứng nghiêm trang, lặng lẽ chờ đến lượt. Một chiếc bàn nhỏ với chân dung cố Thủ tướng Abe được kê trong khuôn viên đại sứ quán.

Hoa cúc vàng, hoa sen trắng do người dân mang đến … được Đại sứ quán đặt cạnh di ảnh.

Dòng người xếp hàng dài trước cổng Đại sứ quán chờ vào viếng cố Thủ tướng Abe

Cầm bông hoa cúc vàng trên tay, chị Lê Thị Kim Ngân chạy xe máy từ Ba Vì (cách Đại sứ quán 65 km) bày tỏ, chị chỉ biết đến ông Abe qua tivi nhưng rất quý mến tính cách và con người của ông. . anh ta…

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe đã thăm Việt Nam 4 lần khi còn đương nhiệm và để lại nhiều di sản quan trọng cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Ông được coi là “người bạn lớn” dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Bà Lê Thị Kim Ngân cầm hoa cúc vàng tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe
Chị Nguyễn Mỹ Lệ (48 tuổi, Hà Nội) ôm bó sen trắng chờ vào viếng

Đi từ Cát Linh đến Đại sứ quán, vợ chồng bà Đào Quỳnh Lê (71 tuổi) và ông Đào Minh Đức (80 tuổi), nguyên giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, họ luôn ngưỡng mộ các quốc gia. Nhật Bản với thiên nhiên tươi đẹp, con người với lối sống kỷ luật.

“Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi được biết cố Thủ tướng Shinzo Abe là người đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều và được nhiều người quý mến. Vì vậy, dù đã lớn tuổi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chia sẻ nỗi buồn với người dân Nhật Bản” – anh Đức nói.

Không chỉ những người trực tiếp đến viếng tại Đại sứ quán, trên mạng xã hội, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự tiếc thương và chia buồn – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho rằng, điều này cũng thể hiện “mối quan hệ rất đặc biệt với Việt Nam và Nhật Bản hiện nay”.

“Di sản quan trọng nhất mà ông Shinzo Abe để lại cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là mối quan hệ tin cậy, không chỉ ở cấp lãnh đạo mà còn giữa nhân dân hai nước”, ông Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh. nguyên Đại sứ Việt Nam từng làm việc tại Nhật Bản).

Người dân viết sách tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết sẽ mở sổ tang từ 9h đến 17h15 các ngày 11 và 12/7 tại trụ sở Đại sứ quán, 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đại sứ quán Nhật Bản khuyến cáo người dân nên mang theo Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để xuất trình khi ra vào Đại sứ quán.

Ngày 11/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa tới nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do và cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, có sự tham dự của lãnh đạo một số ban, bộ, ngành. Trung tâm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi vòng hoa viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Shinzo Abe; Cho biết, trong nhiệm kỳ dài làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt và có ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình. và thịnh vượng ở Châu Á; Tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Ngài Abe dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ luôn được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trân trọng. quan trọng và mãi mãi khắc ghi.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ mong muốn Nhà lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và gia đình ông Abe sớm vượt qua nỗi đau, mất mát to lớn này; Mong hai nước gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt – Nhật Trương Thị Mai; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Tô Huy Rứa, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức hữu nghị nhân dân và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến viếng và ghi sổ tang cố Thủ tướng. Abe Shinzō.

Leave a Reply

Your email address will not be published.