Người đệ tử của Đức Phật mong ước và hy vọng điều gì?

Ẩm thực
Rate this post

Cầu an là một trong những hoạt động tâm linh của các phật tử tại các chùa. Nhiều lời chúc giản dị, đời thường như sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý được chuyển đến chư Phật mười phương trong khói hương thành kính.

Một thời gian, Thế giới được vinh danh Trụ trì tại Sàvatthi, trong vườn, Ông Anàthapindika dạy các Tỳ-kheo:

Này các Tỳ khưu, một Tỳ khưu có đức tin, nếu ngay chính hy vọng và mong muốn, sẽ tìm kiếm như vậy: ‘Nguyện tôi được như Sariputta và Moggallana’. Này các Tỳ kheo, đây là một thước đo, một thước đo cho các đệ tử của tôi, này các Tỳ kheo.

Này các Tỳ kheo, một Tỳ khưu có đức tin, nếu ngay chính hy vọng và mong muốn, sẽ tìm kiếm như vậy: ‘Cầu mong tôi được giống như Tỳ khưu Khema và Uppalavanna’. Này các Tỳ kheo, là cái cân, là dụng cụ đo lường cho các đệ tử của tôi, các Tỳ kheo ni.

Các nhà sư, một nam cư sĩ theo tín ngưỡng, nếu thành tâm hy vọng và ước nguyện, thì ước nguyện như sau: “Xin cho con được như các gia chủ Citta và Hatthaka xứ Alavi”. Này các Tỳ kheo, là cân, là thước đo cho các nam đệ tử tại gia của tôi.

Nếu, các Tỳ kheo, một nữ cư sĩ có đức tin, ngay chính hy vọng và hy vọng, ước nguyện như sau: “Nguyện tôi được giống như nữ cư sĩ Khujjuttara và Velukantakiyà, mẹ của Nanda.” Này các Tỳ kheo, đây là cân, là thước đo cho các nữ đệ tử tại gia của tôi.

(ĐTKVN, Tang chi I, chương 2, phẩm Hỷ và Cầu) [trích]NXB VNCPHVN, 1996, tr.163)

Làm sao để chấm dứt mọi ham muốn?

Hình minh họa.

Thảo luận:

Cầu an là một trong những hoạt động tâm linh của các phật tử tại các chùa. Nhiều lời chúc giản dị, đời thường như sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý được chuyển đến chư Phật mười phương trong khói hương thành kính. Tuy nhiên, trên tinh thần Phật pháp, ngoài những ước nguyện đời thường đó, người Phật tử còn phải có tâm nguyện hướng đến sự tu tập để thành tựu giải phóngbình an như các thánh.

Đối với các đệ tử xuất gia, các Tỳ Kheo và Tỳ Kheo Ni, tuy nhắm đến việc xả bỏ dục vọng nhưng “thành tựu như ý muốn” vẫn rất cần thiết. Đó là những ước nguyện được thăng tiến trên đường đạo, ước nguyện sớm tiêu trừ phiền não, thành tựu tâm nguyện của người xuất gia “trên dưới bất nhập”. Xin cho con duy trì nguyện vọng tiếp tục dấn thân và đạt được sự giải thoát vĩ đại như Sàriputta và Moggallana, như Khemà và Uppalavanna. Những vị thánh A-la-hán, những vị đại đệ tử đó thực sự là tấm gương, sự ngưỡng mộ, niềm hy vọng của người xuất gia cho hậu thế.

Đối với nam nữ cư sĩ cũng vậy, mục tiêu của mọi ước nguyện vẫn không chỉ là thư thái, an lạc và giải thoát. Những cư sĩ như Citta và Hatthaka (nam) hoặc Khujjuttarà và Velukantakiyà (nữ), những người thành đạt, gương mẫu trong cuộc sống đời thường và đồng thời đạt được Quả vị cao quý, hoàn toàn có khả năng hoằng pháp và xây dựng đạo tràng. , pháp bảo hữu hiệu… là chuẩn mực (cân, đong, đo, đếm), là tấm gương sáng cho bà con giáo dân ngày nay noi theo, học tập.

Vì vậy, người con Phật không chỉ cầu bình an, thịnh vượng, phú quý mà còn mong muốn thành tựu và đạt được đạo hạnh, giải thoát như các bậc thánh hiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.