Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 5/8, chúng tôi đến Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC), nơi Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt đang theo học lớp LT12E – hệ liên thông đại học vừa làm vừa học.

Khuôn viên của trường vẫn bình yên với đàn bồ câu và chim sẻ sà xuống nhặt lúa, đi sâu vào bên trong là ngôi nhà 7 tầng nơi Việt đang học nhưng giờ không một bóng người. Theo chân các bạn sinh viên, chúng tôi đến phòng học 706-DN. Do lớp đang nghỉ hè nên cửa khóa cẩn thận, sách, bút, vở của học sinh vẫn để ngay ngắn trên bàn.

Chỗ ngồi, giấy bút của Đỗ Đức Việt vẫn được bạn bè, đồng đội nâng niu.

Ngay sát cửa lớp là chiếc bàn nơi Việt ngồi, Trung úy Nguyễn Văn Tùng, Tiểu đội trưởng lớp LT12E dẫn tôi vào, nghẹn ngào: “Sách, vở, hộp đựng bút chì tiếng Việt đây rồi, sao anh đi mất rồi?” Không gian lớp học như chùng xuống, nhìn những cuốn sách tiếng Việt, điều khiến tôi ấn tượng là hộp bút, nó đã đổi màu cũ, nhiều vết sờn, bên ngoài cô viết chữ “Việt” bằng bút bi làm bút dạ. không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 2

Sách, vở, bút, hộp bút mang tên Việt sẽ mãi là kỉ niệm.

Trung úy Nguyễn Văn Tùng cho biết, Việt là người cẩn thận, hay giữ gìn đồ đạc, chiếc hộp bút này Việt đã sử dụng từ thời cấp 3 đến nay. “Anh ấy thích giữ những đồ dùng cá nhân mà anh ấy chọn mua, nếu dùng mãi, anh ấy sẽ giữ lại, không phải vứt đi, anh ấy nói đó là kỷ niệm”.

Chỉ là một vật nhỏ bé thôi nhưng lòng tôi lại trào dâng bao yêu thương, đủ thấy anh lính cứu hỏa vẫn là một cậu học trò đáng quý, dù trước đó đã có rất nhiều bài báo, bức ảnh viết về tôi, đẹp như một “thiên thần”: “Mọi người đều yêu tôi … Cô ấy trong suốt như thủy tinh và lấp lánh như pha lê, thật buồn.” Nick Tam Nguyen My – một độc giả chia sẻ.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 3

Hộp bút đã cũ, sờn, bong tróc nhưng vẫn được Đỗ Đức Việt nâng niu.

Thượng úy Đinh Văn Luận, lớp phó học tập LT12E cho biết, lớp có 40 học viên, đến từ các tỉnh thành. Trong đó có Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt. Việt nhỏ tuổi nhất lớp nhưng gần gũi, hiền lành và lễ phép. Trong quá trình học, Việt thường nói trước lớp, có những câu trả lời thông minh, nhất là các môn tự nhiên.

Việt còn tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh của trường, hoạt động văn nghệ, nhất là khi lớp có giờ giải lao. Việt thường cầm đàn vừa đàn vừa hát cho cả lớp nghe.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 4

Bức ảnh được các bạn trong lớp lưu lại khi Đỗ Đức Việt tham gia phần thi thuyết trình tiếng Anh.

Cũng theo Lớp phó học tập, Thượng úy Đinh Văn Luận, đây là lớp đại học hệ 3 năm rưỡi, khai giảng ngày 23/1/2021. Do dịch COVID-19 nên có một thời gian học trực tuyến. Mới đây, lớp đi học từ ngày 4/5/2022 đến ngày 31/6 là nghỉ hè, nhưng khi đi làm về thì Việt tử vong.

“Ngày 8/8 cả lớp sẽ trở lại giảng đường, chỗ ngồi còn lại ta vẫn dành cho cô- Giấc mơ đại học còn dang dở, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục thay cô, trở thành những con người tuyệt vời nhất trên thế giới. chữa cháy, cứu nạn trong mọi tình huống ”. Thượng úy Đinh Văn Luận chia sẻ.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 5

Đỗ Đức Việt (ngồi ngoài cùng bên trái) đảm nhận vị trí thủ môn tham gia giải bóng đá cùng các bạn trong khối Đại học liên thông.

Trong lớp đại học có Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn – ngồi cùng bàn với Việt, cả hai cùng công tác trong Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hai anh em chơi với nhau nhiều năm, coi nhau như anh em trong gia đình. Nhân ngày Việt Nam, Đại tá, liệt sĩ Đặng Anh Quân và Hạ sĩ, liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc tham gia chữa cháy quán Karaoke ISIS, Sơn cũng tham gia chữa cháy nhưng là lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ phía sau.

Mấy ngày nay Sơn trằn trọc không ngủ được. Có những giấc ngủ trưa trong mơ, có hình bóng của Việt, thỉnh thoảng anh lại lôi ra những kỉ niệm của hai đứa. Lần đầu gặp Việt vào năm 2016, ngày đó cả hai anh em đều thi vào hệ Trung cấp của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

“Lúc đó, cô ấy tâm sự rằng nghề yêu thích nhất là phòng cháy chữa cháy, cô ấy đam mê một tình yêu thực sự với công việc chữa cháy”. Sơn kể lại. Sau đó, Việt theo học khoa phòng cháy chữa cháy, được sự tín nhiệm của thầy cô và bạn bè, anh được bầu vào lớp trưởng.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 6

Cây đàn gần gũi của Đỗ Đức Việt thường được biểu diễn trong lớp và các cuộc vui cùng bạn bè.

Sơn tâm sự: “Cuộc đời của hai anh em có rất nhiều nhân duyên, một năm sau, khi tôi đang công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy và Phòng cháy chữa cháy số 9, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Việt được bố trí thực tập tại đây. được tiếp xúc với anh ấy nhiều hơn, vẫn là anh ấy, nhưng sau 2 năm rèn luyện, tôi mạnh mẽ hơn và vẫn hừng hực lửa.

Một thời gian ngắn sau, Việt tốt nghiệp loại giỏi, được thăng quân hàm trước hạn 1 năm. Không hiểu sao khi tôi chuyển sang Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, anh Việt lại gọi điện thông báo cho tôi làm việc. Đó là cuối năm 2018 và đến nay đã gần 4 năm. Cuối năm 2020, hai anh em quyết định đăng ký học hệ đại học hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Thật tình cờ khi họ lại được học cùng một kỳ thi, cùng thi đỗ và lại học cùng một lớp LT12E. ngồi chung bàn “.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 7

Thượng úy Đỗ Đức Việt (ngồi phía sau) trên xe cứu hỏa cùng anh trai và đồng chí Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn (ngoài cùng bên trái).

Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Bích Ngọc, Phó Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản và Ngoại ngữ, Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy cho biết: “Đọc tin có đám cháy ở quận Cầu Giấy, tôi đọc nhanh và không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy tên 3 chiến sĩ hy sinh. Trong số những cái tên đó có học trò của tôi – đang học tại trường và công tác tại Đội Cảnh sát PCCC Cầu Giấy.

Vẫn chưa muốn tin, tôi mở máy tính ra xem lại danh sách lớp với hi vọng bạn ấy có họ khác với họ Đỗ, rồi hỏi đi hỏi lại xem mọi người thế nào nhưng cuối cùng thì … Tất cả giáo viên Trong môn ngoại ngữ, chúng tôi đều bàng hoàng, xót xa và tiếc cho một học sinh giỏi, giàu tình cảm, năng động, vô cùng nhiệt huyết. “

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 8

Lời nhắn của học sinh Đỗ Đức Việt gửi cô giáo Nguyễn Bích Ngọc.

Theo Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Bích Ngọc, cô dạy môn tiếng Anh lớp LT12E. Trong lớp có hai bạn Việt và Sơn ngồi cùng bàn, rất năng động và hoạt bát trong giờ học, kể cả sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh.

Đặc biệt, thầy rất ấn tượng với Việt, khi các môn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ, Việt đã tích cực hỗ trợ giáo viên chuẩn bị clip tiếng Anh cùng học sinh. Ngoài ra, khi giáo viên cần hỗ trợ hình ảnh thực tế chữa cháy, Việt cung cấp hình ảnh mình và đồng đội tham gia chữa cháy “giặc lửa” tại một số vụ cháy trên địa bàn Hà Nội.

Theo cô giáo Ngọc, ở Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, không chỉ Việt, có rất nhiều sinh viên mang trong mình hoài bão yêu thích làm lính cứu hỏa. “Trên bục giảng, chúng tôi nhìn xuống các học viên với những vết sẹo trên tay, trên mặt… không cần phải nói, đó là vết thương của họ trở lại sau đám cháy.” Ngọc chia sẻ thêm.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 9

Sổ tay công tác phòng cháy chữa cháy của Đỗ Đức Việt ghi lại những việc anh đã làm được và chưa hoàn thành.

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa, lớp D34A, khóa D34, chuyên ngành An toàn Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy cho biết, ngay khi nhận được tin báo có 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có Việt, sinh viên của trường. rất bàng hoàng, ngạc nhiên.

“Khi chọn học trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, em đã xác định mình là lính cứu hỏa phải đối mặt với nguy hiểm và chấp nhận hy sinh. Tấm gương của Việt không chỉ em mà nhiều học sinh khác trong trường sẽ tiếp tục học tập và noi theo ”. Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa khẳng định.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 10

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa sẽ tiếp tục học tập và noi theo tấm gương dũng cảm của những người lính cứu hỏa dũng cảm.

Chia tay những sinh viên trẻ Trường Đại học Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, chúng tôi cảm nhận rõ sự quyết tâm của những người lính Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ: Luôn yêu nghề. Và cũng như Đại tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc và nhiều tấm gương dũng cảm khác, họ sẵn sàng lao vào hiểm nguy để cứu người dù biết có thể sẽ không bao giờ trở lại. Trang Chủ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.