Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 13:00 PM (GMT + 7)

“Chọn nghề lính cứu hỏa có mệt không? Không, đó là niềm vinh dự của tôi! ”- Đó là câu trả lời ngắn gọn nhưng chứa đầy nhiệt huyết, khát vọng tuổi trẻ, lòng yêu nghề của Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt khi trò chuyện với một người em về công việc của mình.

Ngày 5/8, chúng tôi đến Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC), nơi Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt đang theo học lớp LT12E – đại học hệ vừa làm vừa học.

Khuôn viên của trường vẫn bình yên với đàn bồ câu và chim sẻ sà xuống nhặt lúa, đi sâu vào bên trong là ngôi nhà 7 tầng nơi Việt đang học nhưng giờ không một bóng người. Theo chân các bạn sinh viên, chúng tôi đến phòng học 706-DN. Do lớp đang nghỉ hè nên cửa khóa cẩn thận, sách, bút, vở của học sinh vẫn để ngay ngắn trên bàn.

Chỗ ngồi, giấy bút của Đỗ Đức Việt vẫn được bạn bè, đồng đội nâng niu.

Ngay sát cửa lớp là chiếc bàn mà Việt ngồi, Trung úy Nguyễn Văn Tùng, Tiểu đội trưởng lớp LT12E dẫn tôi vào, giọng nghẹn ngào: “Sách, vở, hộp bút của Việt đây rồi, sao em đi mất. cho đến nay? “. Không gian lớp học như chùng xuống, nhìn những cuốn sách Tiếng Việt, điều khiến tôi ấn tượng là hộp bút, nó đã đổi màu cũ, bong tróc nhiều vết xước, bên ngoài cô viết chữ “Việt” bằng bút bi làm bút dạ. . không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 2

Sách, vở, bút, hộp bút mang tên Việt sẽ mãi là kỉ niệm.

Trung úy Nguyễn Văn Tùng cho biết, Việt là người cẩn thận, hay giữ gìn đồ đạc, chiếc hộp bút này Việt đã sử dụng từ thời cấp 3 đến nay. “Anh ấy thích giữ những đồ dùng cá nhân mà anh ấy chọn mua, nếu dùng mãi, anh ấy sẽ giữ lại, không vứt đi, anh ấy nói đó là kỷ niệm.” Chỉ là một vật nhỏ bé nhưng lòng tôi lại trào dâng bao yêu thương, đủ thấy cô lính cứu hỏa vẫn là một cô học trò đáng quý, dù trước đó đã có rất nhiều bài báo, bức ảnh viết về cô, đẹp như một “thiên thần”: “Ai cũng mến tôi… Cô ấy trong veo như thủy tinh và lấp lánh như pha lê, buồn quá ”- Nick Tam Nguyen My – độc giả Tố chia sẻ.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 3

Hộp bút đã cũ, sờn, bong tróc nhưng vẫn được Đỗ Đức Việt nâng niu.

Thượng úy Đinh Văn Luận, lớp phó học tập LT12E cho biết, lớp có 40 học viên, ở các tỉnh thành khác nhau. Trong đó, có Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt. Cô bé nhất lớp nhưng gần gũi, hiền lành và lễ phép. Trong quá trình học hay nói trước lớp, có những câu trả lời thông minh nhất là các môn tự nhiên. Việt còn tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh của trường, hoạt động văn nghệ, đặc biệt khi lớp có giờ giải lao, em thường lấy đàn, vừa hát vừa đàn cho cả lớp nghe.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 4

Bức ảnh được các bạn trong lớp lưu lại khi Đỗ Đức Việt tham gia phần thi thuyết trình tiếng Anh.

Cũng theo Lớp phó học tập, Thượng úy Đinh Văn Luận, đây là lớp đại học hệ 3 năm rưỡi, khai giảng ngày 23/1/2021. Do dịch COVID-19 nên có một thời gian học trực tuyến, vừa rồi cả lớp đi học từ ngày 4/5/2022 đến ngày 31/6 là nghỉ hè, nhưng khi đi làm về thì Việt hy sinh. “Ngày 8/8 cả lớp sẽ trở lại giảng đường, chỗ ngồi còn lại ta vẫn dành cho cô- Giấc mơ đại học còn dang dở, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục thay cô, trở thành những con người tuyệt vời nhất trên thế giới. phụ trách công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong mọi tình huống ”, Thượng úy Đinh Văn Luận nói.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 5

Đỗ Đức Việt (ngồi ngoài cùng bên trái) là thủ môn tham gia giải bóng đá cùng các bạn trong lớp đại học.

Trong lớp đại học có Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn – ngồi cùng bàn với Việt, cả hai cùng công tác trong Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hai anh em chơi với nhau nhiều năm, coi nhau như anh em trong gia đình. Nhân ngày Việt Nam, Đại tá, liệt sĩ Đặng Anh Quân và Hạ sĩ, liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc tham gia chữa cháy quán Karaoke ISIS, Sơn cũng tham gia chữa cháy nhưng là lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ phía sau.

Mấy ngày nay Sơn trằn trọc không ngủ được. Có những giấc ngủ trưa trong mơ, có hình bóng của Việt, thỉnh thoảng anh lại lôi ra những kỉ niệm của hai đứa. Lần đầu gặp Việt vào năm 2016, ngày đó cả hai anh em đều thi vào hệ Trung cấp của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. “Lúc đó, cô tâm sự nghề yêu thích nhất là phòng cháy chữa cháy, cô đam mê một cách chân chính là yêu công việc chữa cháy” – Sơn kể lại. Sau đó, Việt theo học nghiệp vụ chữa cháy, được sự tín nhiệm của thầy cô và bạn bè, anh được bầu vào lớp trưởng.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 6

Cây đàn gần gũi của Đỗ Đức Việt thường được biểu diễn trong lớp và các cuộc vui cùng bạn bè.

Sơn tâm sự: “Cuộc đời của hai anh em có rất nhiều nhân duyên, một năm sau, khi tôi đang công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy và Phòng cháy chữa cháy số 9, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Việt được phân công thực tập tại đây. lần đó mình được tiếp xúc với anh ấy nhiều hơn, vẫn là anh ấy nhưng sau 2 năm rèn luyện mạnh mẽ hơn và vẫn hừng hực ngọn lửa, một thời gian ngắn sau, Việt ra trường với tấm bằng loại giỏi, anh Việt được phong quân hàm. xếp hạng trước hạn 1 năm, tính đến cuối năm 2018. Đến cuối năm 2020, hai anh em quyết định đăng ký học hệ đại học hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. , cùng thi đậu và học cùng lớp LT12E, ngồi chung bàn. “

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 7

Thượng úy Đỗ Đức Việt (ngồi phía sau) trên xe cứu hỏa cùng anh trai và đồng chí Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn (ngoài cùng bên trái).

Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Bích Ngọc, Phó trưởng Khoa Khoa học Cơ bản và Ngoại ngữ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, cho biết: “Đọc thông tin có vụ cháy trên địa bàn quận Cầu Giấy, tôi đọc vội mà không được. không tin vào mắt mình khi đọc thông tin có vụ cháy ở quận Cầu Giấy. thấy tên 3 chiến sĩ hy sinh. Trong số những cái tên đó có học trò của tôi – đang học tại trường và công tác tại Đội Cảnh sát PCCC Cầu Giấy. Vẫn không muốn tin, tôi mở máy tính xem danh sách lớp với hy vọng cô ấy có họ khác không phải Đỗ, rồi hỏi đi hỏi lại mọi người xem thế nào nhưng cuối cùng … các thầy cô trong lớp Chúng tôi đều bàng hoàng, xót xa và tiếc cho một học sinh ngoan, sống tình cảm, năng động, vô cùng nhiệt tình. “

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 8

Lời nhắn của học sinh Đỗ Đức Việt gửi cô giáo Nguyễn Bích Ngọc.

Theo Thiếu tá, ThS Nguyễn Bích Ngọc, cô dạy môn tiếng Anh lớp LT12E. Trong lớp có hai bạn Việt và Sơn ngồi cùng bàn, rất năng động và hoạt bát trong giờ học, kể cả sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Đặc biệt, thầy rất ấn tượng với Việt, khi các môn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ, Việt đã tích cực hỗ trợ giáo viên chuẩn bị clip tiếng Anh cùng học sinh. Ngoài ra, khi giáo viên cần hỗ trợ hình ảnh thực tế chữa cháy, Việt cung cấp hình ảnh mình và đồng đội tham gia chữa cháy “giặc lửa” tại một số vụ cháy trên địa bàn Hà Nội.

Theo cô giáo Ngọc, ở trường Đại học Phòng cháy chữa cháy không chỉ có Việt mà còn có nhiều sinh viên mang trong mình hoài bão yêu thích làm lính cứu hỏa, “Trên bục giảng, chúng tôi nhìn xuống những sinh viên có vết sẹo trên tay. , đối mặt… không cần nói, tôi cũng có thể hình dung đó là vết thương của họ trở về sau vụ cháy ”- chị Ngọc chia sẻ.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 9

Sổ tay công tác phòng cháy chữa cháy của Đỗ Đức Việt ghi lại những việc anh đã làm được và chưa hoàn thành.

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa, lớp D34A, khóa D34, chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết: Ngay khi nhận được tin báo 3 cán bộ tử vong trong đó có anh Việt, sinh viên của trường, chúng tôi rất bàng hoàng. , bất ngờ. “Khi chọn học trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, em đã xác định mình là lính cứu hỏa phải đối mặt với nguy hiểm và chấp nhận hy sinh. Tấm gương của Việt không chỉ em mà nhiều sinh viên khác trong trường sẽ tiếp tục học tập và noi theo ”- Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa khẳng định.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn cùng lớp - 10

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa sẽ tiếp tục học tập và noi theo tấm gương dũng cảm của những người lính cứu hỏa dũng cảm.

Các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ lao vào dập lửa dù biết mình và đồng đội có thể tử vong. Và họ vẫn chọn cứu người, dù biết sẽ không bao giờ trở về nhà.

Nguồn: https://cand.com.vn/Guong-sang/nguoi-linh-cuu-hoa-qua-cam-trong-ki-uc-cua-ban-dong-mon-i662815/

Những dòng chia tay đau lòng viết cho người lính cứu hỏa hy sinh năm 19 tuổi

“Vĩnh biệt con trai, con hãy ra đi thanh thản. Tôi đã hy sinh rất anh dũng và hết lòng vì đất nước. Mẹ rất tự hào về con ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.