“Người nông dân có lối sống hoàng gia trong lĩnh vực nghệ thuật”

Ẩm thực
Rate this post

Triển lãm sẽ giới thiệu 75 bức tranh với 3 chủ đề: tĩnh vật, phong cảnh và trừu tượng. Đây là những bức tranh mà Tiến sĩ, họa sĩ, kỷ lục gia Thế Hùng đã tâm huyết và cẩn thận vẽ trong suốt 2 năm kể từ khi trở lại với nghệ thuật hội họa.

Họa sĩ Thế Hùng trong không gian sáng tạo nghệ thuật tại gia. Ảnh: NVCC.

Trước đó, vào năm 1992, Tiến sĩ Thế Hùng cũng gây tiếng vang với triển lãm cá nhân đầu tiên tại Phòng tranh Mỹ thuật. Triển lãm lần này có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi thời bấy giờ như: nhạc sĩ Văn Cao, Văn Ký, Huy Du, Thuận Yến, Vân Dung, nhà thơ Hoàng Cầm, NSND Lê Dung …

Tuy nhiên, sau cột mốc đó, Tiến sĩ – họa sĩ Thế Hùng lại chuyển hướng sang dạy học. Sau 28 năm xa hội họa, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến anh nối lại tình xưa. Suốt 2 năm liền, anh “nhốt mình” trong phòng vẽ để bay bổng với đường nét, hình khối, màu sắc. Thành quả của những ngày miệt mài đó là hơn 200 bức tranh với đủ các chủ đề đã ra đời.

Tranh của họa sĩ Thế Hùng được nhiều người nhận xét là có ngôn ngữ màu sắc riêng, không lẫn với phong cách của họa sĩ khác. Nhiều tác phẩm của anh khiến người xem có cảm giác như anh mượn không gian hội họa, màu sắc, hình khối, đường nét để thể hiện cảm xúc.

Họa sĩ, kỷ lục gia Thế Hùng:

Một trong những bức tranh sẽ được trưng bày tại triển lãm “Giai điệu sắc màu” của họa sĩ Thế Hùng. Ảnh: NVCC.

“Thế Hùng vẽ như một thiên phú, như nhập đồng, phá bỏ khuôn sáo, vượt qua mọi ràng buộc để thăng hoa và mơ mộng trong một thế giới đa cảm xúc. Hàng loạt tranh tĩnh vật, đặc biệt là tranh hoa sen, tranh hoa cúc được rất nhiều người đánh giá cao. người sưu tầm, tranh phong cảnh của Thế Hùng mềm mại, uyển chuyển như thơ và nhạc của anh, trong khi những bức chân dung tự họa của anh rất độc đáo, tinh tế và chính xác. “Bức tranh của nhạc sĩ Nguyễn Cường – một trong những bức tranh đẹp và thành công của anh”, họa sĩ – nhà văn Định cho biết. Quang Tinh.

Chia sẽ với con người Việt Nam, họa sĩ Thế Hùng cho biết, một ngày của anh bắt đầu từ 5 giờ sáng. Bước ra khỏi giường, sau khi làm các thủ tục vệ sinh cá nhân, anh cầm cọ vẽ. Vẽ một mạch đến 7 giờ sáng, sau đó ăn sáng và tiếp tục đắm chìm trong ý tưởng vẽ tranh của mình. Vào buổi chiều, anh dành thời gian cho những đam mê khác như đọc sách, chơi guitar, nghe nhạc, ký họa và thể thao. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, anh dường như không tiếp khách, không nghe điện thoại. Chỉ khi thực sự “thoát ly” khỏi cảm xúc, anh mới trở lại nhịp sống bình thường.

Họa sĩ, kỷ lục gia Thế Hùng:

Tranh hoa Quỳnh của họa sĩ Thế Hùng. Ảnh: NVCC.

Từ nhiều năm nay, họa sĩ Thế Hùng đã biến không gian nhà mình ở khu đô thị Time City (Hà Nội) thành một không gian nghệ thuật gồm thơ – nhạc – họa mang tên Salon D’art. Nhà văn Nguyễn Hiếu choáng ngợp khi được tận mắt chiêm ngưỡng không gian này.

“Tôi như lạc vào giữa một không gian nghệ thuật đầy tính thẩm mỹ. Điểm nổi bật giữa căn phòng là chiếc đàn piano 3 chân màu đen bóng được đặt trên một chiếc bục tròn và xung quanh là hàng trăm bức tranh với đủ kích thước lớn nhất là 200 x 120 cm, nhỏ nhất cũng là 80 x 60 cm với 3 chủ đề: phong cảnh, tĩnh vật và trừu tượng, cảm giác chung là đẹp, đa dạng, phong phú, không gây nhàm chán. Và cách bài trí bên trong tôn lên một phong cách và gu thẩm mỹ sang trọng.

Họa sĩ Thế Hùng: Người định danh thơ – nhạc – họa

Theo nhà văn Nguyễn Hiếu, họa sĩ Thế Hùng đã phải vất vả tìm lối đi riêng khi trở lại với hội họa sau 28 năm gác bút vẽ. Anh đã thử nghiệm chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa hiện thực, siêu thực cho đến dã thú, biểu cảm… Và anh chỉ thực sự tìm thấy “cội nguồn” của mình khi gặp tranh Van Gogh và nhập tâm vào chính dòng chảy. của những người theo trường phái Ấn tượng.

Họa sĩ, kỷ lục gia Thế Hùng:

Một trong những bức tranh thuộc trường phái Ấn tượng của họa sĩ Thế Hùng. Ảnh: NVCC.

“Tôi thấy Thế Hùng giống hệt nhau về thơ – nhạc – họa. Tất cả đều tản mạn, bay bổng, thư thái, vẽ như chơi, như dạo nhẹ trên cây đàn. Những nét bút cùng màu cạnh nhau cứ thế hòa tan. của riêng họ. trong mắt người xem (như cách thể hiện của những người theo trường phái Ấn tượng), như những câu hát phá vỡ cầu thang xuống dòng, như sự đánh thức trong cách dẫn dắt và phát triển giai điệu từ đầu các bài hát thường là thứ., giữa giai điệu đến âm giai trưởng để làm sáng lên, đảo ngược liên tục và đến cuối (coda) của âm giai thứ.

Từ bỏ nghề vẽ suốt 28 năm, đắm chìm trong nhiều loại hình nghệ thuật, để rồi khi ngoại quay trở lại khám phá và thăng hoa trong hội họa suốt 2 năm, Thế Hùng miệt mài vẽ cho đến khi người xem nhận ra nét bút khoáng đạt. năng động, tung tăng Thế Hùng trong các bức hình: Biển chiều, Hoàng hôn, Mùa xuân, Bến quê, Hà Nội xưa, Chiều trăng, Ngọn lửa chiều tà, Cầu Long Biên …Từ những nét bút nhỏ li ti như lá tre ngàn đốt cho đến những nét bút to khỏe như những nét rãnh trong tranh. Hoàng hôn, biển chiều Tất cả đều nhất quán một phong cách khi nét vẽ được thể hiện bởi một ngòi bút tài hoa ”, nhà văn Nguyễn Hiếu cho biết thêm.

Họa sĩ, kỷ lục gia Thế Hùng:

Nét vẽ táo bạo của họa sĩ Thế Hùng qua bức tranh thiếu nữ và hoa sen. Ảnh: NVCC.

Họa sĩ Thế Hùng cho biết, triển lãm “Giai điệu sắc màu” lần này sẽ là sự kiện khởi đầu. Ông sẽ tiếp tục thiết lập những cột mốc mới trong kỷ niệm 75 năm mùa xuân của mình bằng việc xuất bản ấn phẩm “The Hunger Collection 2” dày 750 trang với 75 bài thơ; 75 bản nhạc; 75 bức tranh; 75 bài phê bình về âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh; 75 bài báo viết về anh, 75 bức ảnh tư liệu về anh với các họa sĩ, đồng nghiệp, bạn bè và 75 bức tranh của các thành viên Trung tâm Mỹ thuật Thế Hùng.

Họa sĩ, nhà văn Đinh Quang Tình nhìn nhận: “Thế Hùng là một trong số ít họa sĩ ở nước ta cống hiến hết mình cho nghệ thuật và sống tử tế bằng nghề. Họa sĩ Pablo Ruiz Picasso từng quan niệm, một nghệ sĩ chân chính phải” Làm việc như một người nông dân. , thưởng thức như một bậc đế vương. ”Đó cũng là chân dung của Tiến sĩ Mỹ thuật – họa sĩ Thế Hùng như tôi biết.

Triển lãm “Giai điệu sắc màu” sẽ kéo dài từ ngày 8/7 đến hết ngày 16/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published.