Người ở TP.HCM có thể tự về nhà được không?

Ẩm thực
Rate this post

Người dân tự nguyện về quê được lực lượng chức năng yêu cầu tại đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức quay đầu vào chiều 30-7 – Ảnh: TRƯỜNG VŨ

Người dân muốn về quê phải liên hệ với địa phương để đăng ký.

Vào ngày 30/7, trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineThượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM – cho biết theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành ủy. UBND TP.HCM cũng như chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Công văn 2468, 2522, người dân không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết, trừ trường hợp mua thực phẩm. thực phẩm, khẩn cấp, trong đó người dân Đi mua thực phẩm phải có phiếu “tiếp thị” do địa phương cấp theo khung giờ, ngày.

Vì vậy, việc người dân tự ý ra khỏi nhà, phòng trọ để về quê trong trường hợp đi chơi không cần thiết là vi phạm. Nếu bị lực lượng chức năng tại các chốt, trạm, tuần tra, kiểm soát cơ động phát hiện sẽ xử lý theo quy định hoặc nhắc nhở quay đầu.

Theo Đại tá Bình, người dân muốn về quê phải liên hệ với chính quyền địa phương nơi thường trú, tạm trú để lập danh sách từng địa phương. Sau đó, địa phương TP.HCM sẽ gửi danh sách đăng ký người dân đến các tỉnh, thành còn tiếp dân của TP.

Các địa phương trên địa bàn thành phố sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức các điểm tập kết đưa đón người dân bằng các phương tiện do địa phương bố trí nhưng phải có lực lượng chức năng dẫn đường.

Ngoài các xe chuyên dụng do CSGT làm chủ Dẫn đầu đoàn còn có lực lượng cảnh sát giao thông trong đoàn xe Trong đoàn, đoàn cuối còn được bố trí xe chuyên dụng để chốt đuôi.

Người ở TP.HCM có thể tự về nhà được không?  - Ảnh 2.

Người dân đi xe máy về quê tự túc nán lại gầm cầu vượt Linh Xuân sau khi bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe – Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều người đi xe máy về quê phải quay đầu xe khi đến điểm cách ly

Sáng 30/7, trên quốc lộ 1K đoạn chân cầu vượt Linh Xuân (TP. Thủ Đức), nhiều người dân đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân “hộ chiếu”, chứng minh mình có lý do chính đáng để đi chơi nên tất bật. đi qua. chốt cửa.

Tuy nhiên, một số trường hợp đi ô tô cá nhân về quê đã bị yêu cầu quay đầu lại mặc dù có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Khoảng 9h30, một nhóm người đi 8 xe máy lưu thông từ hướng quận 12 về Suối Tiên, khi đến cầu vượt Linh Xuân thì bị yêu cầu quay đầu.

Một người dân cho biết: “Vì dịch nên hơn 2 tháng nay chúng tôi thất nghiệp, hôm nay tôi cùng bạn chạy xe ôm về quê ở Lâm Đồng nhưng đến điểm cách ly thì bị yêu cầu quay đầu”. , mặc dù chúng tôi đã được yêu cầu quay lại tại điểm cách ly. Chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính. “

“Người lính làm nhiệm vụ dặn chúng tôi không được tự ý bỏ thành phố về quê, người dân cần liên hệ với chính quyền địa phương để được địa phương đón nhận, hướng dẫn về quê bằng các chuyến xe tổ chức trước, đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, vị này người nói.

Tương tự, những ngày qua, tại các nút giao thông cửa ngõ phía Tây TP.HCM, nhiều người đi xe máy về quê bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu.

Anh Nguyễn Hải Dương (quê Bến Tre) cho biết, anh đã liên hệ với hội đồng hương đăng ký xe về quê nhưng không được vì số lượng có hạn.

Tài chính ngày càng cạn kiệt nên anh “đánh liều” chạy xe ôm về quê nhưng khi đến trạm kiểm soát giáp ranh tỉnh Long An thì bị yêu cầu quay đầu xe. “Giờ ở không được mà về cũng không xong”, Dương chia sẻ.

Ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận người từ các tỉnh, thành có dịch trở về kể từ ngày 1/8. do quá tải trong cách ly, yếu kém về tài chính và y tế.

Tối 28/7, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản từ 12h ngày 29/7, yêu cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tuyệt đối không tiếp nhận các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Người hoặc phương tiện khác (không liên hệ hoặc đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đưa đón theo quy định) đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.