Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên trong 40 năm

Ẩm thực
Rate this post

Tôi liên tục nghe câu chuyện về quán cháo 5.000 đồng độc nhất vô nhị ở quận 4 từ một người bạn. Anh chàng này vốn là con của một tỷ phú Biệt động Sài Gòn năm xưa. Một tô cháo giá 5.000 đồng ở TP.HCM đã lạ, được người khen đủ điều kiện, muốn mang đi lại càng lạ hơn nên tôi không thể không thử.

VIDEO: Cháo 5.000 đồng không ký, không bàn, người Sài Gòn 40 năm vẫn ăn

Ở giữa thành phố Hồ Chí Minh hoa lệ, bữa sáng có thể là một ổ bánh mì nhanh, hoặc một tô phở, hủ tiếu ở một quán ven đường. Nhưng người ta cũng có thể bỏ ra hàng trăm, hàng triệu đồng cho một bữa sáng sang trọng ở một nhà hàng nào đó.

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 1

Ghế cũng là… bàn nếu không có ai ngồi

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 2

Một tô cháo đầy đủ gồm huyết, da heo, giá đỗ, gừng … giá chỉ 5.000 đồng. Bạn có thể gọi món với bánh quy giòn nếu muốn

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 3

Xếp hàng húp húp bát cháo siêu rẻ mỗi sáng

Ảnh: Hoài Nhân

Thế mới nói, cháo lòng chỉ 5.000 đồng / bát khiến ai cũng phải ngạc nhiên. Không biển hiệu, chỉ có ghế, không có bàn, vậy mà 40 năm qua quán cháo ven đường này vẫn không ngừng phục vụ thực khách. Đơn giản vì bao năm qua tô cháo luôn giữ được hương vị thơm ngon và giá rẻ nhất Sài Gòn!

Quán cháo siêu rẻ ở T2, Nguyễn Hữu Hào, P.6, Q.4, nằm khiêm tốn trước một khu dân cư. Chủ quán là bà Phan Thị Thu Hồng (49 tuổi), là thế hệ thứ hai của “thương hiệu” cháo này gần nửa thế kỷ qua.

6h sáng, ghế vừa được bày ra, thực khách đã ùn ùn kéo đến, anh chủ quán gốc Kiên Giang vừa vui tính vừa nhanh chóng dọn dẹp bát đĩa vừa đùa: “Không kịp cho bữa sáng đi bán nữa, Thấy chưa? Cháo ngon quá! ”

Ở góc phố, tiếng gọi món bắt đầu nhộn nhịp dù chỉ có… mỗi tô cháo: “Cho em bát cơm không da chị ơi”, “Lấy cho em một bát nhiều giá, Không có gừng ”,“ Cháo 2 đầy rồi ”,“ Thêm một cái bánh nữa đây cô ơi ”… Cứ thế, 3 người bán hàng, 1 người khuân vác, 1 người trông xe, tất cả nhanh chóng phục vụ thực khách đến gần trưa.

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 4

Quán cháo đông nghịt khách nên 5 người bán vẫn không đến được

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 5

Phần lớn thực khách là dân lao động

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 6

… Nhưng cũng có nhiều khách hạng sang thích cháo ở đây

Ảnh: Hoài Nhân

Một tô cháo đầy đủ ở đây chỉ gồm các nguyên liệu đơn giản như huyết, da heo luộc, tôm khô, giá đỗ, gừng … Thực khách có thể gọi thêm bánh đa nếu muốn ăn kèm. Giá cho một phần rưỡi là 3.000 đồng và một chiếc bánh quy nguyên chiếc chỉ 5.000 đồng.

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 7

Tin tức liên quan

Bánh mì chảo Hòa Mã hơn nửa thế kỷ mê hoặc người Sài Gòn, Việt kiều

Đừng vội đánh giá chất lượng bằng giá cả, tô cháo sủi cảo ở đây sẽ khiến bạn phải vỗ đùi vì quá ngon và đậm đà hương vị. Mùi gừng thoang thoảng, tiêu thơm, nước ngọt của tôm khô, huyết dai, da heo giòn và béo, chả lụa nhúng vào, chỉ cần nhìn thôi đã sôi sùng sục rồi, cho ăn một mình.

\N

“Công thức từ đời mẹ chồng đến giờ vẫn không thay đổi. Mọi người đã quen với việc ăn uống. Bao nhiêu huyết, bao nhiêu gừng, bao nhiêu da heo, bao nhiêu mùi vị… hàng chục năm nay vẫn thế. Đến bát nước đá, thìa nhôm cũ vẫn thế. Đó là lý do người ta đi đâu cả chục năm rồi vẫn quay lại ăn khi có dịp ”, chủ quán hào hứng khoe.

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 8

Quán vỉa hè nhưng mọi thứ rất tươm tất và sạch sẽ

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 9

Cô chủ vui tính, thích đùa

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 10

Nồi niêu, thìa nhôm và cả vị cháo vẫn được giữ nguyên từ xưa đến nay

Ảnh: Hoài Nhân

Chị cũng cho biết, trước đây các quán cháo mở ra chủ yếu phục vụ công nhân nên giá chỉ vài trăm đồng. Từ trước đến nay, mỗi tô chỉ 5.000 đồng, nhưng do lên giá nên món cháo vẫn không có gì thay đổi. Mỗi buổi sáng, quán cháo nấu hơn 6 kg gạo, chỉ trong 3 tiếng đồng hồ là nhanh chóng hết sạch.

“Sáng nào tôi cũng lấy vé số, sau đó đến đây ăn rồi bán. Hơi xa nhưng với giá 5.000 đồng thì vẫn đỡ được đồng nào, đồng nào ”, bà Kim Hoa (68 tuổi, ngụ Q.1) chia sẻ.

Người đến ăn không chỉ là những người lao động có thu nhập thấp mà những món đồ nội thất sang trọng, xe hơi bóng lộn vẫn đổ về quán cháo. Như câu chuyện của anh bạn giàu có của tôi chẳng hạn.

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 11

Mở cửa từ 6 giờ 30 đến hơn 9 giờ, quán cháo lòng luôn tấp nập khách ra vào.

Ảnh: Hoài Nhân

Người Sài Gòn chen chúc ăn cháo 5.000 đồng; không bàn, không tên suốt 40 năm - ảnh 12

Nước sâm lạnh tự làm cũng đồng giá 5.000 đồng / chai

Ảnh: Hoài Nhân

Anh Trần Ngọc Long (37 tuổi, ngụ Q.4), một khách hàng quen 20 năm nay cho biết: “Hồi cấp 3 tôi hay ăn, giờ kinh doanh đá quý gần đó, vẫn ghé ăn. . Đừng tưởng cháo rẻ mà ghét, một bát cháo nóng hổi ở đây ăn mới ngon! Thật sự không cần nhiều tiền mới có đồ ăn ngon. ”

“Giữ giá thế này cũng là muốn phục vụ người lao động nghèo, hơn nữa cháo luôn nóng hổi. Thay vì một bát to 20.000 đồng ăn vào lúc trời lạnh, tôi gọi từng bát này, ăn không hết, hút hoài ”, chị Hồng giải thích.

Mỗi người chỉ cần một bát cháo lòng xào thập cẩm là đủ no bụng cho một ngày làm việc. Nhưng vì chỉ ăn vừa đủ nên thực khách ăn no cho đến khi chồng 2, 3, thậm chí là… 6 bát là chuyện bình thường ở đây! Dù sao thì với giá tiền đó, chất lượng đó và hương vị Sài Gòn xưa đó thì không có gì phải lo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *