Người sáng lập ‘ngân hàng siêu lừa đảo’ Celsius đã rút 10 triệu đô la ngay trước khi công ty nộp đơn phá sản

Ẩm thực
Rate this post

Theo thông tin mà Financial Times có được, người sáng lập của Celsius Network, Alex Mashinsky, đã rút 10 triệu đô la từ công ty cho vay tiền điện tử chỉ vài tuần trước khi nó đóng băng tài khoản của khách hàng và sau đó nộp đơn đăng ký. phá sản.

Việc rút tiền điện tử do Mashinsky thực hiện vào tháng 5 năm nay diễn ra khi khách hàng hoảng sợ rút tài sản của họ khỏi công ty với số lượng lớn. Lý do cho điều này một phần là do ảnh hưởng chung của thị trường tiền điện tử và một phần do lo ngại về tình hình tài chính của Celsius.

Celsius đã đóng băng tất cả các khoản rút tiền kể từ ngày 12 tháng 6, khiến hàng trăm nghìn nhà đầu tư bán lẻ không thể tiếp cận tiền tiết kiệm của họ. Công ty đã nộp đơn phá sản vào tháng 7 với khoản lỗ 1,2 tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán.

Hoạt động kinh doanh của công ty đã khởi sắc vào năm ngoái, với tài sản tiền điện tử trị giá 25 tỷ đô la được gửi bởi khách hàng. Trước đó, khách hàng đã bị hấp dẫn bởi lời hứa lãi suất lên tới 18% của công ty này.

Việc Mashinsky bị lộ giao dịch rút tiền nói trên càng làm tăng mức độ nghi ngờ đối với Mashinsky – người đã từ chức CEO của công ty này vào thứ Năm tuần trước. Đồng thời, nó cũng đặt ra nghi vấn về việc khi biết tin C không được trả lại tiền của khách.

Chi tiết về giao dịch của Mashinsky sẽ được C đệ trình lên tòa án trong vài ngày tới như một phần của việc công ty mở rộng tiết lộ về tình hình tài chính của mình.

Một phát ngôn viên của Mashinsky nói rằng anh ta và gia đình vẫn còn 44 triệu đô la tài sản tiền điện tử bị đóng băng ở độ C ngay cả sau khi rút 10 triệu đô la nói trên. Người này cũng khẳng định Mashinsky đã tự nguyện tiết lộ giao dịch cho các quan chức trong quá trình nộp hồ sơ phá sản.

“Từ giữa đến cuối tháng 5 năm 2022, Mashinsky đã rút một phần tiền điện tử khỏi tài khoản của mình, phần lớn được sử dụng để trả thuế. Trong 9 tháng trước khi rút tiền, anh ấy đã liên tục gửi số lượng tiền điện tử tương tự như khi anh ấy rút vào tháng 5 ”.

Mashinsky, 56 tuổi, đồng sáng lập Celsius vào năm 2017 và là gương mặt đại chúng của công ty. Anh ấy cũng thường xuyên xuất hiện trong các video trên YouTube, nơi anh ấy khuyên mọi người nên chuyển tiền ra khỏi các ngân hàng truyền thống và đầu tư vào C, nơi được ca ngợi là “ngân hàng tiền điện tử”.

Đến cuối năm 2021, Celsius được định giá 3 tỷ USD khi huy động được 600 triệu USD trong vòng tài trợ từ công ty đầu tư WestCap của Mỹ và quỹ hưu trí lớn thứ hai ở Canada.

Mặc dù Mashinsky tỏ ra lạc quan nhưng dưới lớp mặt nạ, công ty đã phải vật lộn với hệ thống nội bộ yếu kém về mặt quản lý tài sản. Chưa kể, công ty trả lợi nhuận cho khách hàng cao hơn lợi nhuận thu được từ việc cho vay.

Celsius cũng đã thực hiện một loạt các khoản lỗ đầu tư vào năm 2021 và 2022 mà không thể tiết lộ cho khách hàng. Cơ quan Quản lý Tài chính Vermont cáo buộc rằng Celsius đã vỡ nợ sớm nhất vào ngày 13 tháng 5 năm nay.

Công ty đã chứng kiến ​​tài sản của mình bốc hơi mạnh vào tháng 5 khi thị trường tiền điện tử sụp đổ liên quan đến sự sụp đổ của hai đồng tiền TerraUSD và Luna. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi thất bại thảm hại của nhiều công ty trên thị trường tiền mã hóa.

Chỉ vài ngày trước khi C đóng băng việc rút tiền, công ty đã trấn an khách hàng rằng họ có đủ lượng dự trữ.

Về phần Mashinsky, giờ anh ta đối mặt với khả năng bị buộc phải trả lại 10 triệu USD mà anh ta đã rút từ C. Theo luật pháp Hoa Kỳ, các khoản thanh toán của một công ty 90 ngày trước khi phá sản có thể phải được giữ lại vì lợi ích của các chủ nợ.

Cũng theo nguồn tin này, khoảng 8 triệu USD tài sản mà Mashinsky rút ra được dùng để đóng thuế. 2 triệu đô la còn lại ở dạng mã thông báo CEL. Cuộc rút lui này đã được lên kế hoạch và liên kết với kế hoạch của Mashinsky.

Mashinsky là cổ đông lớn nhất của Celsius, và ông cho biết mình cũng là chủ nợ lớn nhất trong vụ phá sản. Đầu tuần này, ông đã xin lỗi khách hàng trong lá đơn từ chức và nói rằng ông “lấy làm tiếc về tình hình tài chính khó khăn mà khách hàng đang gặp phải”.

Nguồn: Financial Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *