Người Singapore lo lắng đặc sản cơm gà sẽ biến mất

Ẩm thực
Rate this post

Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia khiến người dân Singapore lo ngại đặc sản “cơm gà quốc dân” sẽ biến mất do thiếu nguồn cung nguyên liệu.

Nhiều người Singapore tuần trước đã xếp hàng dài trước các quán cơm gà, mong muốn được thưởng thức “món ăn quốc dân” này trước khi giá cả tăng chóng mặt, thậm chí có nguy cơ biến mất tại nhiều cơ sở ẩm thực nổi tiếng, khi lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia có hiệu lực từ ngày 1/6.

Lucielle Tan, thực khách xếp hàng trước quầy cơm gà Katong Mei Wei ở trung tâm Singapore hôm 31/5, cho biết: “Hãy thưởng thức nó miễn là có nguồn cung cấp gà.

Người Singapore xếp hàng mua cơm gà từ nhà hàng Tian Tian ở Trung tâm Maxwell vào ngày 31 tháng 5. Hình ảnh: CNA

Một thực khách tên Rachel Chong cho biết cô rất thích món cơm gà đến mức ăn cơm này 3 lần một tuần. Chong giải thích: “Cơm gà luôn là một trong những món ăn yêu thích của tôi. Nó vừa tiện vừa dễ tìm. Một suất cơm gà tại Ah Keat, nơi cô đang xếp hàng, có giá 4 đô la Singapore (2,9 USD).

Meilan Lim, một nhân viên văn phòng, cũng xếp hàng mua cơm gà trước khi lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia có hiệu lực.

Cô chia sẻ: “Tôi không phải là người thích ăn vặt nhưng đôi khi cũng thèm thuồng. “Bởi vì lệnh cấm sẽ dài, có thể khi bạn thèm ăn sẽ không thể ăn được.”

Gà từ Malaysia chiếm 1/3 tổng lượng gà nhập khẩu vào Singapore năm 2021, hầu hết là gà tươi được vận chuyển qua biên giới và đến lò mổ. Tuy nhiên, Chính phủ Malaysia đã ra lệnh cấm xuất khẩu thịt gà sang các nước láng giềng từ ngày 1/6 cho đến khi giá và nguồn cung thịt gà trong nước ổn định.

Lệnh cấm xuất khẩu khoảng 3,6 triệu con gà mỗi tháng của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng lương thực và lạm phát vì cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa hồi phục. phục hồi hoàn toàn do đại dịch Covid-19. Lệnh cấm đã khiến nhiều chủ nhà hàng cơm gà ở Singapore lo lắng về tình trạng khan hiếm nguyên liệu và giá cả tăng cao.

Đĩa gà tại Trung tâm Maxwell vào ngày 31 tháng 5. Ảnh: CNA

Đĩa gà tại Trung tâm Maxwell vào ngày 31 tháng 5. Hình ảnh: CNA

Foo Kui Lian, người sáng lập Tian Hainan, chuỗi cơm gà nổi tiếng nhất Singapore, cho rằng “giá gà chắc chắn sẽ tăng”. Ông nói: “Nếu nhà cung cấp tăng giá mạnh, chúng tôi cũng phải tăng giá, nếu không sẽ không kinh doanh được”.

Giá gà tại Singapore đã tăng đều đặn trong hai tháng qua. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Singapore, giá trung bình mỗi con gà ướp lạnh là 7,21 SGD (5,24 USD) / kg trong tháng 4, tăng so với 6,6 SGD (4,8 USD) trong tháng 3.

Giám đốc một công ty thực phẩm và đồ uống ngày 4/6 cho biết giá gà tăng 0,5 SGD / kg sau khi Malaysia thông báo lệnh cấm, sau đó tiếp tục tăng thêm 0,3 SGD.

Cơ quan quản lý thực phẩm của thành phố khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua gà vừa đủ ăn, cân nhắc mua gà đông lạnh thay vì gà tươi ướp lạnh, hoặc chuyển sang loại thịt khác.

Daniel Tan, chủ của bảy cửa hàng Ok Chicken Rice, cho rằng lệnh cấm của Malaysia là một “thảm họa” đối với những người bán hàng như anh. “Chúng tôi sẽ không thể kinh doanh được nữa. Một nhà hàng cơm gà mà không có gà tươi cũng giống như McDonald’s mà không có bánh mì kẹp thịt.”

Cửa hàng của Tan thường nhập gà tươi từ Malaysia, nhưng sẽ phải chuyển sang thịt gà đông lạnh trong vài tuần tới. Ông dự đoán rằng doanh số bán hàng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do chất lượng thực phẩm thay đổi.

Trong khi đó, các nhà chức trách Singapore đang cố gắng trấn an người dân. Bộ trưởng Bộ Phát triển bền vững và Môi trường Singapore Desmond Tan ngày 4/6 cho biết chính phủ đang làm việc với nhiều bên để tăng cường nhập khẩu thịt gà từ các nguồn khác ngoài Malaysia.

“Đây là lô gà đông lạnh vừa được nhập từ Úc về Singapore”, ông Tấn thông báo trên Facebook kèm video tủ đông, kệ chứa đầy gà trong siêu thị.

Ông Tan cho biết Singapore đã đạt được thỏa thuận tăng lượng gà nhập khẩu từ Thái Lan lên gấp 10 lần, cũng như sẽ có thêm thịt gà đông lạnh từ các nguồn như Brazil hay Mỹ trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Desmond Tan (trái) trò chuyện với nhân viên quầy gà trong siêu thị ngày 4/6. Ảnh: Facebook / Desmond Tan

Bộ trưởng Desmond Tan (trái) trò chuyện với một nhân viên quầy gà trong một siêu thị vào ngày 4 tháng 6. Hình ảnh: Facebook / Desmond Tan

Bộ trưởng Tan lưu ý rằng Singapore sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp lương thực trong thời gian tới và kêu gọi người dân hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn.

“Lần này là thịt gà, lần sau là món khác, chúng ta phải làm quen với nó”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói về sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện nay.

Hồng Hạnh (Theo CNA / Bài đăng đầu tiên)

Leave a Reply

Your email address will not be published.