Nguy cơ bất động sản lâm vào cảnh đìu hiu

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều nơi chứng kiến ​​cảnh nhà đất điêu đứng, đìu hiu. Trong ảnh: tại một dự án bất động sản ở Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh: NGỌC HIỀN

Tổng giám đốc một công ty bất động sản lớn ở phía Nam thừa nhận trong đại hội đồng cổ đông mới đây, công ty này đang phải đầu tư chậm lại.

người mua nhà, xí nghiệp “ngồi trên đống lửa”

Thay vì mở rộng đầu tư vào các dự án mới và tung sản phẩm ra thị trường, vị tổng giám đốc này tiết lộ doanh nghiệp này chọn cách làm việc “vừa phải” vừa lắng nghe. Lý do được đại diện đơn vị này đưa ra là do thị trường bất động sản giai đoạn tới sẽ trầm lắng khi những khó khăn về chính sách cũng như nguồn vốn vẫn chưa được tháo gỡ.

Không chỉ doanh nghiệp, ngay cả người mua nhà cũng đang “ngồi trên đống lửa”. Chị NTLan, ngụ TP.HCM cho biết, thời điểm này, thanh khoản trên thị trường đang có dấu hiệu chững lại tạm thời. Tuy nhiên, xa hơn khi một số doanh nghiệp có thể chuyển hướng, không mở rộng phát triển sản phẩm mới, bà lo ngại tình hình trầm lắng có thể trầm trọng hơn.

Trao đổi với Thiếu niênÔng Trần Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Bất động sản MGI cho biết, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang chậm hơn so với các giai đoạn trước, nhất là đối với các sản phẩm sơ cấp. Nguyên nhân của nghịch lý này được ông Ngọc Anh lý giải liên quan đến tác động của việc kiểm soát tín dụng của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản lớn tại Hà Nội cũng xác nhận, thời gian qua, cánh cửa tín dụng bất động sản tại nhiều tổ chức tín dụng đang thu hẹp. Nguồn vốn từ trái phiếu cũng gần như bị khóa. Cả hai kênh huy động lớn đều đang bị ách tắc khiến các doanh nghiệp bất động sản không dám bung sức trong thời gian tới.

Thực tế, nguồn vốn huy động cho các dự án bất động sản là rất lớn, ngay từ khâu chuẩn bị dự án, đến các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng … Vì vậy, nếu không lường trước được khả năng thì phải vay vốn, kể cả những doanh nghiệp có tiềm lực. sẽ chọn một tùy chọn rủi ro thấp.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cho biết trên các phương tiện truyền thông rằng không có bất động sản siết vốn nhưng thực tế, nhiều người có nhu cầu mua nhà rất khó vay vốn. Nhiều doanh nghiệp cũng than khó vì không tiếp cận được vốn.

Ông Nguyễn Văn Đính (Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam)

“Chúng ta đang làm khó thị trường”?

Trao đổi với Thiếu niênÔng Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Invest cho biết, nhiều ngân hàng đã hết room cho vay, ngay cả ngân hàng lớn như MB Bank cũng siết room cho vay bất động sản.

Một số người mua nhà có hợp đồng tín dụng được MB Bank bảo lãnh cũng không được vay. “Việc siết room tín dụng cho các chủ dự án bất động sản, nhà thầu xây dựng cần phải tính toán hợp lý, nhưng siết hết sẽ ảnh hưởng lớn”, ông Hiệp nói.

Nhiều ý kiến ​​đồng tình với việc kiểm soát vốn để chống lạm phát. Tuy nhiên, cần cụ thể hóa và công khai các giải pháp đồng bộ, để doanh nghiệp lường trước, điều chỉnh phương án kinh doanh, tránh thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nói trên báo chí rằng không có chuyện siết vốn bất động sản nhưng thực tế nhiều người muốn mua bất động sản. Rất khó vay vốn mua nhà. Nhiều doanh nghiệp cũng than khó vì không tiếp cận được vốn.

Bất động sản phụ thuộc vào người mua nhà, nhưng mới đây Ngân hàng Nhà nước có dự thảo thông tư theo hướng đưa người mua bất động sản và cho vay tiêu dùng “giá trị lớn” vào đối tượng kiểm soát, nhưng chưa rõ ràng. “giá trị lớn” là bao nhiêu.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản rất rộng lớn, khi gặp khó cũng cần có giải pháp tính toán hỗ trợ phù hợp, nhưng ngược lại, chúng ta đang làm khó thị trường hơn. Do doanh nghiệp khó khăn về vốn, nhiều dự án bất động sản trên cả nước buộc phải dừng lại, giảm mạnh giao dịch trên thị trường dù nhu cầu rất tốt.

Bà Võ Thị Hồng Mai, Phó tổng giám đốc Công ty Asian Holding, thừa nhận thanh khoản của thị trường nhà ở kể từ sau đại dịch COVID-19 đến nay rất chậm. Doanh nghiệp khó chào bán bất động sản do khách hàng lo ngại thông tin ngân hàng siết tín dụng khiến họ không dám xuống tiền mua nhà vì khó tiếp cận vốn vay.

Theo bà Mai, có khách mua nhà để ở, cũng có trường hợp đầu tư nhưng nhu cầu vay ngân hàng vẫn ở mức 20-30%.

Sau thông tin ngân hàng siết tín dụng bất động sản, thị trường càng ảm đạm hơn. Bà Mai cho rằng, nếu ngân hàng tháo gỡ khó khăn, nới room tín dụng cho doanh nghiệp và khách hàng ở mức phù hợp, thị trường có thể phục hồi trong 6 tháng cuối năm.

* TS Cấn Văn Lực (Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV):

“Cần nới room tín dụng cho các ngân hàng ở mức hợp lý”

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay 8,5%, cho vay bất động sản vẫn đang tăng tùy thuộc vào từng dự án.

Điều quan trọng bây giờ Hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng hết room tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đang đề xuất đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang rà soát, dự báo trong tháng này sẽ cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng cần nới room tín dụng cho các ngân hàng ở mức hợp lý, không nên nới rộng quá vì tín dụng 6 tháng đầu năm nay đã tăng khoảng 8,5%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.