Nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến rất phức tạp

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 20/6, Bộ Y tế ban hành Công văn 3212 / BYT-TT-KT về việc tăng cường truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cho biết, theo thống kê từ các địa phương, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong; so với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 74,9%, số người chết tăng 24 trường hợp.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số ca mắc và tử vong liên tục tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm của mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Theo Bộ Y tế, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Tại Công văn số 3212 / BYT-TT-KT ngày 20/6/2022, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết phù hợp. với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là, chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn đốt người bệnh sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng chống chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng / bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi mọi người Dành 10 phút mỗi tuần để diệt lăng quăng / bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên vệ sinh, đậy nắp bể và các dụng cụ chứa nước khác, thả cá để diệt lăng quăng.

Thường xuyên thay nước trong chậu hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt côn trùng vào chậu nước để bệ, bể cảnh, hòn non bộ, khay đựng nước thải tủ lạnh …

Loại bỏ các vật dụng phế thải, các hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không dùng đến để ngăn muỗi đẻ trứng.

Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem chống muỗi, màn … để diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng / bọ gậy, phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.