Nguy hiểm từ đống vật liệu dễ cháy

Ẩm thực
Rate this post

Việc chứa nhiều loại vật liệu trên nhưng lại thiếu các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cần thiết khiến chợ đầu mối đối mặt với nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.

“Igniters” ẩn

Khảo sát tại chợ đầu mối Thủ Đức (phường Tam Bình, TP. Thủ Đức) và các khu dân cư hai bên chợ này cho thấy, dọc các tuyến đường và xung quanh chợ có hàng chục cửa hàng, ki ốt chứa hàng chục cửa hàng, ki ốt. hàng nghìn chiếc rổ tre hoặc nhựa, thùng xốp, pallet gỗ … bên trong.

Bên ngoài, nhiều người xếp hàng trăm sọt nhựa, thùng xốp thành từng khối cao tới 2-3m, dài gần chục mét, chiếm gần hết lối đi. Trên các lô đất trống nằm xen kẽ trong khu dân cư, người dân vứt các loại sọt nhựa, thùng xốp, pallet gỗ, xà bần, rác thải và các vật liệu dễ cháy như bao nylon, giẻ lau, bạt. …

Tại khu vực trước cửa công ty khoai lang cuối đường 2 bên hông chợ này có hàng trăm thùng xốp, sọt tre, pallet gỗ chất thành từng đống, có nơi cao đến 3-4m, hàng chục chiếc. rộng mét vuông. . Đến trưa, nhiều người mang bao nylon, bạt, thùng giấy ra phơi.

Cách đó không xa, khu vực gần quán cà phê Đô ở khúc cua đường B có nhiều cơ sở sửa chữa, vá xe, thay lốp. Trong và xung quanh các cơ sở này có hàng trăm hình xăm và lốp xe cũ chất thành từng đống lớn. Xen kẽ với hàng đống hình xăm và lốp xe là những tấm ván ép, pallet gỗ, bình khí, thùng gió bằng đá dùng để hàn, cắt kim loại.

Hai bên con hẻm song song với đường Đ, bên hông chợ đầu mối Thủ Đức có hàng trăm thùng xốp, thùng nhựa, thùng carton, bao nylon … xen lẫn hàng chục lán làm bằng tôn và Thép. gỗ. Căn nhà tuy nhỏ nhưng chất trên nóc hàng trăm thùng xốp, thùng nhựa, hàng trăm kg thùng carton, bao nylon bên trong. Dù chứa nhiều vật liệu dễ cháy nhưng hệ thống điện ở đây chằng chịt.

Anh Nguyễn Văn Hải (nhà gần chợ đầu mối Thủ Đức) lo lắng: “Nhà ở đây dựng tạm bợ, dây điện không an toàn, trên nóc có thùng xốp, thùng nhựa cao, lỡ có cháy thì may ra”. không chạy kịp, bạn sẽ chết như một trò chơi. “

Thùng Xốp chất đống quanh chợ đầu mối Thủ Đức

Nơi có nhiều thùng nhựa, thùng xốp nhất là tại các khu đất dọc hai bên đường rẽ từ chợ đầu mối Thủ Đức ra Tỉnh lộ 43. Phía trước Công ty cổ phần kinh doanh và quản lý chợ nông sản Thủ Đức có nhiều ván ép. ván, pallet gỗ, vải vụn, túi nylon và hàng trăm hộp xốp, thùng nhựa chất lượng cao.

Có nơi, hàng đống thùng xốp, thùng nhựa chất đống trên vỉa hè làm hạn chế tầm nhìn, cản trở người tham gia giao thông. Ngoài thùng xốp, còn có chợ tự phát tụ tập đông người gây ùn tắc giao thông trên tuyến phố này. Hai bên đường, nhiều người dân kém ý thức đổ rác, vứt xác động vật chết không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực cổng phía Nam chợ đầu mối Thủ Đức cũng có rất nhiều thùng xốp, sọt đựng rau củ quả … Nơi đây tập trung đông người, hàng quán và gần Cây xăng dầu số 2. Nguy cơ xảy ra cháy rất đáng lo ngại. .

Tại chợ đầu mối Bình Điền (P7Q8), số lượng sọt tre, thùng xốp, dụng cụ nhựa, bao bì ni lông… cũng được sử dụng rất nhiều. Trên đường số 1 trước chợ có một số cơ sở kinh doanh thùng xốp với số lượng hàng trăm chiếc. Tại một số lô đất trống trên đường này, thùng xốp, thùng nhựa, pallet gỗ chất thành đống.

Vào buổi trưa, nhiều người mang túi ni lông và giấy vụn đi phơi trên phố. Bên trong chợ đầu mối này, nhiều tiểu thương sử dụng thùng xốp, đồ nhựa để đựng tôm, cua, cá,… Còn phổ biến là sọt tre, túi nylon để đựng hàng hóa. Tại nhiều cửa hàng, ki ốt ở khu bán trái cây giáp sông Chợ Đệm luôn có hàng trăm thùng xốp, sọt tre hoặc nhựa, giấy báo, thùng giấy… đã qua sử dụng, chất thành đống sát bờ sông. .

Tương tự, tại chợ đầu mối Hóc Môn (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) có hàng nghìn thùng xốp, thùng nhựa, bao bì, thùng carton và các loại vật liệu dễ cháy khác nằm rải rác từ xung quanh đến các cửa hàng, ki ốt trong chợ. Tại ngã tư Nguyễn Thị Sóc – đường 12 trước cổng chợ có 5 – 6 cửa hàng, ki ốt chứa hàng nghìn thùng xốp, rổ nhựa, giấy báo, thùng giấy. Có nơi, thùng xốp, thùng nhựa chất cao quá đầu người, dài hàng chục mét, ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ.

Nhiều cửa hàng xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn có hàng trăm thùng xốp, thùng nhựa

Đừng để “mất bò mới lo xây chuồng”

Được biết, hệ thống PCCC tại các chợ đầu mối được tổ chức khá bài bản. Tuy nhiên, công tác phòng cháy chữa cháy tại các bãi tập kết thùng xốp, thùng nhựa, bãi phế liệu còn sơ sài, thậm chí nhiều nơi không có. Nếu không may xảy ra cháy nổ, thiệt hại sẽ khôn lường.

Trước đó, chợ đầu mối Thủ Đức từng xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Khoảng 20 giờ 30 ngày 2-8-2015, nhiều tiểu thương khu vực lân cận chợ đầu mối Thủ Đức phát hiện khói lửa bốc lên từ hai ki ốt 43 và 44 chuyên phân phối hoa ở lô C nên gọi lực lượng bảo vệ của chợ đến. sự giải cứu.

Thời điểm xảy ra cháy, các ki-ốt trống trơn, khóa trái. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa nhanh chóng lan sang các ki-ốt lân cận, từ số 40 đến 46. Bảo vệ của chợ nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện đến dập lửa. Phòng cháy chuyên dụng đã điều động 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tiếp cận hiện trường để dập lửa. Vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, vật tư, sách vở trong 7 ki ốt.

Khoảng 11 giờ 45 phút ngày 4-9-2016, trong lúc làm việc, các công nhân tại ki ốt chứa toàn đồ nhựa đựng trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức phát hiện khói bốc lên nghi ngút và bốc cháy dữ dội. . Họ tri hô, dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. Những người buôn bán vơ vét đồ đạc và chạy ra ngoài. Phòng cháy chữa cháy Thủ Đức đã huy động 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Sau khoảng 30 phút nỗ lực dập lửa, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Sau vụ cháy, nhiều ki ốt bị hư hỏng nặng.

Mới đây, khoảng 1h sáng ngày 13/7/2022, người dân và Ban quản lý chợ đầu mối Đỗ Xá chuyên bán quần áo trên địa bàn thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) phát hiện vụ cháy tại một ki ốt. Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan sang các ki-ốt khác. Cơ quan chức năng đã huy động 12 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Do ngọn lửa quá lớn nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy đã thiêu rụi 120 gian hàng và 4 ki-ốt, với tổng diện tích 1.500m2, thiệt hại ước tính khoảng 33 tỷ đồng.

Các vụ cháy trên là lời cảnh báo và đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, cháy nổ tại các chợ đầu mối, nhằm đảm bảo an toàn tài chính. tài sản và đặc biệt là tính mạng của người dân. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu và hướng dẫn người dân xung quanh chợ đầu mối và tiểu thương trong chợ cách bảo quản vật liệu dễ cháy.

Sáng 12/9/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về công tác phòng cháy và chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017 / NĐ-CP liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ. cứu hộ của sở cứu hỏa. Tại hội nghị, thông tin được đưa ra là thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người, thiệt hại lên đến 414,7 tỷ đồng, gần 41 ha rừng.

Con số trên chưa tính đến các vụ cháy sau đó, đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ISIS 231 vào chiều 1/8 trên phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, huyện Cầy Giấy, Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ chữa cháy. hy sinh trong khi cố gắng cứu người, dập lửa; vụ cháy kho hàng khiến 3 người chết ở H.Thanh Oai (Hà Nội) ngày 10.9; Vụ cháy quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương) ngày 6/9 khiến 32 người chết, 10 người bị thương …

Tại TP.HCM, từ ngày 1-8-2017 đến nay, cả nước xảy ra gần 3.500 vụ liên quan đến cháy nổ và các sự cố, tai nạn. Trong 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 122 vụ (4 vụ lớn, 4 vụ nghiêm trọng), làm 2 người chết và 12 người khác bị thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.