Nguyện vọng chính đáng của cử tri

Ẩm thực
Rate this post

(HNM) – Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 của HĐND TP Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô. Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri đã nêu 260 câu hỏi, ý kiến ​​liên quan đến các lĩnh vực. Theo đó, cử tri mong muốn HĐND TP có cơ chế đặc thù để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; Giám sát, quản lý tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng chung cư cũ, các giải pháp giảm ùn tắc giao thông …

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ bảy, HĐND TP khóa XVI.

Mong được bổ sung chính sách mới kịp thời

Đa số cử tri bày tỏ mong muốn thành phố có cơ chế đặc thù để khôi phục phát triển kinh tế; đặc biệt là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất khi giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng cao.

Cử tri các quận: Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Mê Linh, Sóc Sơn đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, xem xét có cơ chế đặc thù của thành phố để hỗ trợ người lao động kiêm nhiệm. cấp xã, thôn, tổ dân phố; các quy định, hướng dẫn cụ thể trong việc bố trí vị trí, nguồn kinh phí cho cán bộ thú y, cán bộ phụ trách giao thông, thủy lợi trên địa bàn xã.

Cử tri quận Hoàn Kiếm, huyện Thanh Oai đề nghị thành phố sớm có hướng dẫn cụ thể đối với công tác tài chính của Đảng, đoàn thể trên địa bàn phường. Còn cử tri huyện Phúc Thọ, đề nghị xem xét có chính sách đãi ngộ đối với cán bộ nuôi dưỡng, bảo vệ trường công lập, vì hiện nay tỷ lệ bỏ học của đội ngũ này ngày càng tăng do lương thấp. Cử tri huyện Quốc Oai đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách trợ cấp cho người neo đơn trên 60 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Trong khi đó, cử tri các huyện: Mê Linh, Quốc Oai đề nghị thành phố xem xét, quan tâm đến công tác quản lý cán bộ lãnh đạo chủ chốt, tránh để cán bộ vi phạm kỷ luật; có cơ chế, chính sách để kiểm soát quyền lực đối với những người đang giữ chức vụ.

Cần quản lý tốt hơn về đất đai, quy hoạch

Bên cạnh việc kiến ​​nghị các chính sách mới, cử tri cũng mong muốn thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch, tài nguyên, đất đai, môi trường.

Trong đó, cử tri huyện Gia Lâm cho rằng, quy trình thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể (giá đầu vào, giá đầu ra) của các sở, ngành liên quan đều có quy định, hướng dẫn rõ ràng (thời gian thực hiện). 32 ngày làm việc) nhưng quá trình triển khai gặp nhiều vướng mắc (thường kéo dài 5 – 6 tháng, có dự án kéo dài hơn 1 năm) dẫn đến chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh việc phê duyệt giá đất cụ thể.
Cử tri các quận: Long Biên, Hoài Đức, Ba Vì cho rằng giá đền bù đất ao, đất vườn liền kề là 252.000 đồng / m2, đất nông nghiệp 162.500 đồng / m2 là quá thấp so với giá thị trường, gây khó khăn trong công tác đền bù. để giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, thành phố sớm tính đến việc tăng giá.

Cử tri huyện Hoài Đức đề nghị xem xét, quyết định để lại tiền đấu giá quyền sử dụng đất nông nghiệp công ích (giao đất, cho thuê đất) cho UBND cấp xã tổ chức quản lý, tạo điều kiện hoàn thành chỉ tiêu. doanh thu; Số tiền này hiện được hạch toán vào ngân sách huyện.

Hiện giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt theo Quyết định số 54/2016 / QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND Thành phố là 3.000 đồng / người / tháng đối với khu vực thực ngoại thành. Kinh tế không đủ cân đối cho việc duy trì vệ sinh môi trường khu phố. Cử tri huyện Đông Anh đề nghị sớm điều chỉnh mức giá phù hợp với thực tế.

Về công tác quy hoạch, cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm kiến ​​nghị thành phố hạn chế tối đa việc điều chỉnh quy hoạch để giảm diện tích đất xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi; hạn chế tối đa việc lấp ao, hồ.

Hiện tại, tại đường Lê Văn Lương thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông do có nhiều khu đô thị, chung cư nên cử tri quận Cầu Giấy đề nghị thành phố xem xét kiểm tra lại chủ trương quy hoạch. xử lý trách nhiệm đối với nhân viên nếu có sai phạm.

Cử tri các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đề nghị thành phố rà soát lại toàn bộ các chung cư cũ cần xây dựng lại, chia thành các tổ để có lộ trình thực hiện.

Trong đó, cử tri các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Nam Từ Liêm phản ánh việc giải quyết tình trạng ngập úng chưa như mong muốn; Đề nghị xem lại công tác quản lý, có giải pháp tổng thể chống ngập úng, quan tâm đầu tư hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Về hạ tầng giao thông, cử tri huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây kiến ​​nghị sớm triển khai dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 21, đoạn từ nút giao Đại lộ Thăng Long đến thị xã Sơn Tây. Dự án tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã – Yên Nghĩa được triển khai nhằm giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, nhưng sau 5 năm triển khai vẫn chưa đạt kỳ vọng; Cử tri quận Cầu Giấy đề nghị thành phố đánh giá lại hiệu quả dự án, từ đó có giải pháp khắc phục.

Đề xuất không tăng học phí

Nhiều cử tri quan tâm và mong muốn thành phố không tăng học phí trong năm học tới, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh, giá xăng, dầu tăng cao …

Đặc biệt, cử tri quận Tây Hồ đề nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, hướng dẫn các trường trên địa bàn thành phố thu, quản lý học phí và các quỹ khác đảm bảo đúng quy định ngay từ đầu. Trong năm học 2022-2023, tránh thu quá nhiều vì nhiều gia đình gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cử tri huyện Phúc Thọ đề nghị miễn học phí cho học sinh mầm non hoặc giữ nguyên mức học phí mầm non và THCS theo Nghị quyết số 05 / NQ-HĐND ngày 23/9/2021 của HĐND TP. .

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên cho rằng, những mong muốn, phản ánh, kiến ​​nghị của cử tri Thủ đô là chính đáng. Ngoài việc chuyển các kiến ​​nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời, giải quyết, Thường trực HĐND TP cũng sẽ lựa chọn những vấn đề phù hợp để đưa ra nghị trường. Đặc biệt, tiếp thu kiến ​​nghị của cử tri, vấn đề tăng học phí ở các cấp học vẫn chưa được HĐND TP xem xét, thông qua tại kỳ họp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.