Nhà đầu tư bán mạnh vàng sau tuyên bố của chủ tịch Fed

Ẩm thực
Rate this post

Cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng mất đà tăng trước đó do đồng USD tăng giá khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói thêm về khả năng thắt chặt chính sách. tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Chốt phiên, vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.822,6 USD / ounce. Giá vàng giao kỳ hạn trên thị trường Mỹ giảm 0,5% xuống 1.829,8 USD / ounce.

Sau khi ông Powell cho rằng cam kết kiềm chế lạm phát của Fed là vô điều kiện, đồng USD lấy lại đà tăng nên sức hấp dẫn của vàng giảm đi. Đồng đô la mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với các nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Trong khi vàng vẫn được coi là hàng rào chống lạm phát trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, lãi suất cao thường đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên và do đó làm tăng chi phí nắm giữ các tài sản không sinh lời. lợi tức trái phiếu.

Vàng đang bị áp lực bởi chỉ đạo thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, đồng USD tăng giá có thể coi là một yếu tố quan trọng, theo phân tích của chuyên gia cấp cao tại Kitco Metals – ông Jim Wyckoff.

Thị trường vàng và bạc đã được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng suy thoái kinh tế tổng thể sẽ làm giảm nhu cầu đối với kim loại này, mặc dù vị trí trú ẩn an toàn của vàng đang hạn chế nhược điểm này, Wycoff nói thêm. .

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, và lo ngại về khả năng suy giảm kinh tế tiếp tục gia tăng khi ông Powell cho rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed có lẽ sẽ phải chấp nhận “đánh đổi” bằng giá thất nghiệp cao.

Các nhà đầu tư cũng tính đến dữ liệu cho thấy tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm và thị trường lao động vẫn thiếu nhân lực. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã chậm lại đáng kể vào tháng 6/2022.

Nhà phân tích Xiao Fu của Ngân hàng Trung Quốc cho rằng trong khi vàng sẽ thu hút người mua do rủi ro suy thoái, lãi suất cao sẽ đè nặng lên các loại tài sản bao gồm vàng.

Trong cuộc điều trần kéo dài hai giờ vào thứ Tư và gần một giờ trong cuộc họp báo tuần trước, ông Powell đã không một lần đề cập đến “hạ cánh mềm” và thay vào đó đề cập đến nó như một mục tiêu khi ông được hỏi.

“Những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên khắp thế giới khiến chúng tôi khó đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed trong bối cảnh thị trường lao động tăng trưởng tốt sẽ gặp nhiều thách thức, chúng tôi chưa bao giờ nói là dễ dàng “, Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Tư.

Rõ ràng những tuyên bố mới nhất đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ so với lần cuối cùng ông Powell xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, chỉ vài ngày sau khi căng thẳng Nga-Ukraine thực sự bắt đầu.

Kể từ đó, Fed đã ba lần nâng lãi suất quỹ liên bang từ gần 0% lên ngưỡng từ 1,5% đến 1,75%, trong đó có một lần nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng Giêng. Tuần trước, lần tăng lãi suất cao nhất trong 28 năm. Ông Powell và một vài đồng nghiệp đã phát đi thông điệp về một đợt tăng lãi suất tương tự trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 26 và 27/7/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.