Nhà đầu tư chứng khoán “bốc hơi” hàng chục tỷ vì nghe chuyên gia “lăn gà”

Ẩm thực
Rate this post

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến việc một số công ty chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt tiền, gạ gẫm đầu tư chứng khoán. Những chiêu trò rình rập, dụ dỗ, hứa hẹn lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán dễ khiến nhà đầu tư “sập bẫy”.

Hàng nghìn nhà đầu tư mất tiền

Ví dụ điển hình là trường hợp của “Ngô Nam chứng khoán”. Hàng nghìn người đã tham gia mua mã chứng khoán do Ngô Nam group chỉ định và hướng dẫn. Thất thoát, mất mát tiền đầu tư là kết quả mà người tham gia phải nhận.

Các nhóm đã thu hút nhiều người với tài khoản từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng

Cụ thể, theo đơn khiếu nại của một số người là nhà đầu tư chứng khoán và đã tham gia nhóm “Chứng khoán Ngô Nam” cho biết, nếu nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư chứng khoán vào nhóm có tên Ngô Nam thì yêu cầu phải mở tài khoản tại KBS. , phải nộp tiền cho KBS để chứng minh rằng họ thực sự đầu tư. Vào đây, nếu nó được cho là chỉ để cung cấp thông tin, bạn sẽ bị đuổi ra khỏi nhóm. Thực tế, các nhóm đã lôi kéo từ những người có tài khoản từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng.

Các bước để tham gia thậm chí còn được vạch ra, yêu cầu mọi người làm theo 4 bước mà tài khoản có tên Ngô Nam nói là để kiếm tiền:

Bước 1 là mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Điều này là bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư thông qua một nhà môi giới được chỉ định để đảm bảo tính bảo mật của cổ phiếu đã mua. Những ai bỏ hết tiền vào KBSV sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Bước 2, gọi là “Mua theo lệnh của Ngô Nam”, theo đó, Ngô Nam yêu cầu tất cả các nhà đầu tư phải đặt lệnh cho đối tượng này. Đồng thời phải thực hiện đúng thứ tự mã hàng, giá cả, số lượng theo đơn đặt hàng của Ngô Nam và tuyệt đối không được tiết lộ bí mật. Bất kỳ ai để lộ thông tin sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Bước 3, với tên gọi “Bẻ lời cuối tuần”, Ngô Nam yêu cầu nhà đầu tư mua cổ phần theo lệnh của đối tượng này chụp ảnh tài khoản đã đầu tư để khoe lợi nhuận.

Bước 4 “Chụp ảnh số dư tài khoản tuần sau”: Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, nhà đầu tư phải chụp ảnh số dư tài khoản trên tài khoản KBSV để chuẩn bị cho đợt mua hàng tuần sau và gửi cho các nhóm tham gia (X1, X2, X3…). Các nhà đầu tư không tham gia nhiều nhóm hoặc không nhảy nhóm.

Để nhà đầu tư quyết định xuống tiền, tài khoản tên Ngô Nam đã gọi điện và vẽ ra viễn cảnh giàu có sau khi đầu tư bằng các mối quan hệ và nguồn thông tin mà mình nắm trong tay…

Đáng nói, trong thời gian đầu tư vào mã tài khoản mang tên Ngô Nam, anh ta liên tục kích động tinh thần nhà đầu tư với những lời hứa: “Tuần sau lãi khủng, 1 tháng lãi lớn, 3 tháng hết nghèo, cuối cấp giàu năm … “Rồi khi giá cổ phiếu xuống, nhà đầu tư yên tâm là” Giả lỗ “, tuần sau về bờ, cuối tháng về bờ … Chính vì những lời hứa liên tục đó đã khiến nhà đầu tư tin tưởng và tôn trọng để cùng hợp tác, không bán cổ phần khi thua lỗ dần đến 10%, 20%, 30%, 40%, 50%, 60% …

Và kết quả là hàng nghìn nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí mất trắng số tiền đầu tư. Có người mất hàng chục triệu USD, nhiều người lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện các nhà đầu tư và nạn nhân có mặt trong đơn tố cáo đều cho rằng đây là hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thậm chí là lừa đảo nên mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ.

KB Securities Vietnam (KBSV) nói gì?

Trước những phản ánh trên của hàng trăm nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến vụ “chứng khoán Ngô Nam”.

Phản hồi bằng văn bản từ KBSV. Công ty

Phó Tổng Giám đốc KSBV Choi Yun Sun cho biết, khách hàng Ngô Nam mở tài khoản tại KBSV vào ngày 11/12/2020 do nhu cầu cá nhân về việc lưu ký cổ phiếu MSB. Kể từ đó, khách hàng này đã chủ động sử dụng các dịch vụ và thực hiện các giao dịch trên tài khoản cá nhân đã đăng ký tại hệ thống KBSV một cách bình thường.

Theo đó, ngày 7/1, khách hàng Ngô Nam có nhu cầu đăng ký hợp đồng dịch vụ phát triển khách hàng (gọi tắt là DSF) tại KBSV để quản lý nhóm khách hàng do anh Nam và chị Ngô Thị Thúy Hằng (theo phản ánh của chị Anh Mrs). . Hằng là anh của anh Nam) trực tiếp làm việc và giới thiệu.

Nhận được yêu cầu trên, phía KBSV đã cử anh Đinh Hồng Đăng, chuyên viên hỗ trợ khách hàng làm hợp đồng DSF cho chị Ngô Thị Thúy Hằng để đưa nhóm khách hàng đến giao dịch tại công ty theo đúng quy định. của công ty và pháp luật.

“Tổng số khách hàng và giao dịch tại KBSV tính đến ngày 16/6/2022 là: 1315 tài khoản do DSF Ngô Thị Thúy Hằng quản lý. Trong đó, toàn bộ chi phí giao dịch của khách hàng do DSF Ngô Thị Thúy Hằng chi trả. theo quy định của công ty ”, văn bản của KBSV nêu rõ.

KBSV cũng cho biết, đơn vị này khi mở tài khoản cho tất cả các khách hàng trên đều đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ kèm theo xác nhận khi mở tài khoản tại KBSV. Về việc mua bán mã chứng khoán do khách hàng tự chủ động thực hiện trên hệ thống dịch vụ do KBSV cung cấp. Phía KBSV không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến các cổ phiếu trên.

Theo đài KBSV, ngày 16/6, DSF Ngô Thị Thúy Hằng đã yêu cầu công ty thu hồi DSF và ngừng hoạt động tại công ty. Theo đó, phía KBSV xác nhận bà Ngô Thị Thúy Hằng không còn là DSF của KBSV.

Như nhóm bán hàng đa cấp hay “cò” bất động sản

Trao đổi thêm về sự việc này, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, giai đoạn 2020 – 2021, khi mọi doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của nền kinh tế gặp khó khăn thì thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh. . Sự tăng trưởng ảo này đã tạo cơ sở cho những nhóm như Ngô Nam hoạt động và tạo ra sự tăng trưởng không bền vững cho thị trường chứng khoán.

Mơ làm giàu, hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán

Theo các chuyên gia, những chiêu trò trên chẳng khác nào các nhóm bán hàng đa cấp hay bất động sản “đình công”.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khó có thông tin phân tích, dự báo cho nhà đầu tư. Tập đoàn chứng khoán Ngô Nam được ví như tập đoàn bán hàng đa cấp hay “cò” bất động sản có thể tạo ra những phức tạp trên thị trường.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Vì vậy, các nhà đầu tư phải sử dụng đồng tiền thông minh khi đầu tư. Tôi phải có trách nhiệm với số tiền của mình.

Dù là lĩnh vực hay loại hình đầu tư nào thì điều quan trọng nhất của nhà đầu tư là tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, cân nhắc và lựa chọn trước khi quyết định đầu tư.

“Đồng ý là phải đầu tư để tăng lợi nhuận nhưng nhà đầu tư phải dựa trên thông tin thị trường và lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra cảnh báo

Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản khuyến cáo nhà đầu tư chứng khoán cẩn trọng với các nhóm trên mạng xã hội.

Theo đó, thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là Zalo, Facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các nhóm, hội nhóm để hô hào, mời gọi, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua bán. bán cổ phiếu trong ngày (T + 0) hoặc đầu tư vào một số cổ phiếu sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận rất cao.

Qua theo dõi, giám sát, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia vào các nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo dẫn đến thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và xác minh thông tin dựa trên các kênh chính thống của cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng môi giới, tư vấn chứng khoán do cơ quan quản lý nhà nước quy định. quản lý cấp phép.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các nhóm, hội nhóm trên mạng xã hội.

(Theo Arttimes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.