Nhà ngoại giao Nga nói Nord Stream bị rỉ sét ở tình báo kiểm soát của Mỹ

Ẩm thực
Rate this post

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo hãng TASS thông tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Bình luận về sự cố tẩy rửa, có cáo buộc cho rằng đó là vùng biển trung lập. Nhưng khu vực này là đặc khu quyền kinh tế của Đan Mạch và Thuỵ Điển, các quốc gia ở vị trí rất trung tâm của NATO, được trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất và được báo Mỹ kiểm tra hoàn toàn. Những cơ quan này hoàn toàn có quyền kiểm tra tình hình ở khu vực đó ”.

Liên quan đến dịch vụ rỉ sét hai đường ống Dòng chảy phương Bắc, bà Zakharova cũng nhắc lại việc chỉnh sửa nhà chức trách Mỹ vào đầu năm nay, cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không bao giờ có thể đi vào hoạt động . Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời dữ liệu Washington có sau khi rỉ hệ thống hay không.

“Ông ấy có trách nhiệm trả lời câu hỏi rằng tôi có thực hiện lời đe dọa này hay không. Họ phải có trách nhiệm với tuyên bố của mình. Châu Âu cần biết sự thật ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cảnh báo về 2 vết rỉ máu trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vết rỉ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, cũng được phát hiện.

Các nước châu Âu đang tra cứu rỉ sắt trong bối cảnh cả EU và Nga đều nghi ngờ đây là kết quả của hành động phá hoại. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về công việc.

Cao cấp đại diện về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh bất kỳ sự cố nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng Châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận và liên minh này sẽ trả lời một cách mạnh mẽ.

Về phía Nga, ngày 28/9, Văn phòng Công tố Liên bang Nga thông báo cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra “khủng bố quốc tế” đối với sự cố tẩy rửa trên đường ống dẫn khí từ Nga hát EU.

Công ty vận hành đường ống Nord Stream không biết thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại. Song nhật báo Tagesspiegel của Đức ngày 28/9 dẫn các nguồn tin trong Chính phủ cho biết các cơ quan an ninh nước này lo ngại rằng cả hai chi nhánh của đường ống Dòng phương Bắc 1 vĩnh viễn không sử dụng sau các dịch vụ vừa qua nghiêm trọng vũ khí. Giới thiệu chức năng cảnh báo nếu không được sửa chữa nhanh chóng, nước muối sẽ nhập vào đường ống cho hiện tượng ăn mòn.

Đường ống Dòng chạy phương Bắc 1 được xây dựng vào năm 2011. Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 bắt đầu vào năm 2018 và mất nhiều thời gian hơn để áp dụng chính trị và các lệnh phạt kinh tế từ Mỹ. Dòng North method 2 đã hoàn thành và tăng áp vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, hai ngày trước khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt quân sự ở Ukraine, Chính phủ Đức đưa ra quyết định tạm dừng vô thời hạn đưa vào đường ống vận hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *