Nhân rộng mô hình hộ gia đình phòng cháy

Ẩm thực
Rate this post

(HNM) – Để công tác phòng cháy chữa cháy đến từng gia đình một cách hiệu quả, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã và đang triển khai sâu rộng mô hình Hộ gia đình an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ – kể cả chỉ huy tại chỗ. , lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Bước đầu, mô hình đã giúp xử lý rất tốt các tình huống khi xảy ra sự cố, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng cháy chữa cháy …

Công an quận Hai Bà Trưng tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy cho người dân và cán bộ chiến sỹ phường Đồng Tâm.

Hiệu quả thiết thực

Là địa bàn có nhiều ngõ nhỏ, chật hẹp, quận Long Biên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, Đội PCCC phường Bồ Đề đã áp dụng thành công các biện pháp chữa cháy, nhanh chóng dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người. Điển hình như ngày 4-6, tại kho hàng khu vực ngõ 84 Phú Viên đã xảy ra vụ cháy. Những người đầu tiên phát hiện ra đám cháy là những hộ dân sống gần đó. Với những kiến ​​thức đã được tập huấn trước đó về mô hình Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ, người dân và đội phòng cháy, chữa cháy của phường đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy, máy bơm nước … để khống chế sự cháy, không để cháy lan ra khu vực xung quanh.

Theo Tổ trưởng tổ dân phố 6, phường Bồ Đề, Lê Bá Sơn, các đội PCCC và Cảnh sát khu vực đã trực tiếp in và cấp phát hướng dẫn PCCC cho 13 người dân trong tổ dân phố. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy trong gia đình và thực hành cách sử dụng. Vì vậy, khi phát hiện cháy, các hộ dân đã xử lý kịp thời.

Tương tự, tại quận Hai Bà Trưng, ​​gần đây nhất vào ngày 16/5, tại số nhà 33 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành đã xảy ra vụ cháy lớn. Nhờ sự nhanh nhạy, kịp thời, người dân và Đội PCCC số 3 đã phát hiện và báo cho cơ quan Công an, phối hợp dập lửa. Anh Văn Cường ở số nhà 33 đường Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: “Tổ dân phố 33 Nguyễn Đình Chiểu có nhiều hộ dân. Nhờ được tham gia tập huấn mô hình Hộ gia đình kiểu mẫu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nên người dân nơi đây rất vui.” có kiến ​​thức như biết cách mở van bình chữa cháy mini đặt tại nhà, phòng tránh ngạt nước cho bản thân, kỹ năng thoát hiểm, cứu người trong đám cháy… Vì vậy, khi xảy ra cháy tại tòa nhà, mọi người đều bình tĩnh xử lý sự cố ”.

Lực lượng chức năng quận Ba Đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trong sinh hoạt gia đình.

Tiếp tục nhân rộng mô hình “4 tại chỗ”

Có được những việc làm thiết thực trên, theo Tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Bồ Đề (quận Long Biên) Lê Bá Sơn, Đội PCCC thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra. Bất ngờ, các hộ kinh doanh tại nhà nếu phát hiện cơ sở chưa đảm bảo an toàn sẽ nhắc nhở, đề xuất biện pháp khắc phục sớm. Trong khi đó, Bí thư Chi bộ số 3, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Văn An cho biết, Đội PCCC số 3 phường Lê Đại Hành thường xuyên ra quân tập trung PCCC. Tại tổ dân phố, yêu cầu các gia đình ký cam kết phòng cháy, chữa cháy và mở lối thoát nạn thứ hai để dễ dàng xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Hiện tổ đã vận động 40 hộ dân ở khu tập thể cũ tháo dỡ “chuồng cọp” để mở lối thoát hiểm thứ hai trong gia đình.

Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội Mới, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) thông tin, để đảm bảo mô hình “4 tại chỗ” phát huy tối đa hiệu quả, tại mỗi tổ dân phố, mỗi phường nên thành lập một chi bộ. . Phòng cháy và chữa cháy gồm Tổ trưởng tổ dân phố và Cảnh sát khu vực làm chỉ huy, làm nhiệm vụ phổ biến kiến ​​thức đến từng hộ dân và triển khai công tác chữa cháy khi xảy ra cháy trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành Nguyễn Thanh Tuấn, phường đã tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để đề xuất biện pháp xử lý, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Thường xuyên rà soát, phát hiện, thống kê các “điểm nóng”, các vụ việc phức tạp về PCCC để tham mưu UBND phường có biện pháp xử lý dứt điểm.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Phượng cho biết, hàng ngày phường đều tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho người dân trên loa truyền thanh, tổ chức họp ở các tổ dân phố để nhắc nhở người dân cẩn thận. tránh cháy nổ và trang bị kiến ​​thức phòng chống cháy nổ cho các em.

Để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, hiện nay, các quận, huyện, thị xã đang đồng loạt mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra liên ngành về công tác PCCC. Hy vọng rằng những mô hình như Hộ gia đình an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ sẽ tiếp tục được nhân rộng để hạn chế thấp nhất các vụ cháy trong dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.