Nhiều biện pháp hỗ trợ người Việt bị lừa sang Campuchia làm việc

Ẩm thực
Rate this post

TPO – Đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã phối hợp giải quyết được khoảng 400 trường hợp, hướng dẫn, can thiệp, hỗ trợ pháp lý cho khoảng 1.500 công dân khó khăn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có bao nhiêu người Việt Nam bị lừa sang Campuchia và bị cưỡng bức lao động, bà Hằng cho biết: Thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, địa phương trong nước, nhất là các địa phương giáp biên giới Campuchia, các cơ quan chức năng Campuchia triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, hỗ trợ công dân khó khăn về nước.

Một số biện pháp đã được triển khai như: Thành lập các tổ công tác chuyên trách xử lý yêu cầu hỗ trợ của công dân, đăng cảnh báo trên các trang mạng và tài khoản mạng xã hội của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia và các cơ quan chức năng của Campuchia trong việc tiếp nhận thông tin, hỗ trợ ứng cứu kịp thời, hiệu quả nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân 24/7, cùng với đường dây nóng của Cục Lãnh sự để tiếp nhận thông tin nạn nhân và các thông tin cảnh báo khác; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân.

Bà Hằng cho biết, với sự phối hợp của các cơ quan trong nước và phía Campuchia, đến nay, các cơ quan của hai bên đã đưa về nước khoảng 400 vụ việc, đồng thời hướng dẫn, can thiệp, hỗ trợ pháp lý. cho khoảng 1.500 trường hợp công dân gặp khó khăn về xuất cảnh, đi lại, gia hạn cư trú, vi phạm pháp luật tại địa phương.

Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia tăng cường điều tra, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, kịp thời. xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh, với mục tiêu sớm giảm thiểu và đẩy lùi tình trạng này.

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh tình trạng một số đối tượng sử dụng mạng xã hội dụ dỗ người Việt Nam sang Campuchia làm việc với mức lương lên đến hàng nghìn đô la Mỹ / tháng.

Khi nạn nhân đồng ý, các đối tượng sẽ hướng dẫn, tổ chức đưa nạn nhân xuất cảnh trái phép sang Campuchia, sau đó đưa nạn nhân vào làm việc tại các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Nạn nhân sẽ bị các công ty ép buộc phải ký hợp đồng làm việc, hoàn thành các chỉ tiêu về số tiền kiếm được. Ai không đạt chỉ tiêu sẽ bị phạt, đánh đập, không cho ăn hoặc bán hoặc bán cho công ty khác.

Một số nạn nhân cho biết, muốn về Việt Nam buộc phải liên hệ với gia đình để nộp số tiền chuộc lên đến hàng trăm triệu đồng.

Con bị lừa sang Campuchia ‘nhẹ lương cao’, mẹ già không kiếm được tiền chuộc

Bình Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.