Nhiều chủ tàu 67 không trả được nợ bị ngân hàng khởi kiện

Ẩm thực
Rate this post

Từ cuối năm 2021 đến nay, giá nhiên liệu cho tàu cá đã tăng 65%, kéo theo chi phí đầu vào phục vụ khai thác thủy sản tăng 35-48%. Trong khi giá bán sản phẩm được thương lái thu mua chỉ ở mức vừa phải nên nhiều chủ tàu không muốn vươn khơi, chịu lỗ.

Không thể vươn khơi bám biển, không trả được nợ là tình cảnh của nhiều người, nhất là ngư dân vay vốn ngân hàng để đóng mới tàu theo Nghị định 67 từ năm 2014.

Nhiều chủ tàu 67 không trả được nợ

Tàu đánh cá chất liệu composite của ngư dân Cao Hoài Bổn được đóng theo sự hỗ trợ của Nghị định 67. Toàn bộ tàu được ngân hàng cho vay gần 9 tỷ đồng nhưng sau gần 8 năm ông mới trả được số tiền. vốn vay gần 1,5 tỷ đồng.

Khi hàng vạn tàu cá vào bờ, hàng trăm nghìn ngư dân nghỉ việc, kéo theo hàng triệu người bị ảnh hưởng. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

Hai năm trở lại đây, nghề đánh bắt gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá nhiên liệu tăng cao khiến anh khó trả nợ ngân hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bình Định, dư nợ cho vay tàu 67 của tỉnh đến thời điểm này khoảng 800 tỷ đồng, trong đó có 57/60 khách hàng nợ quá hạn gần 500 tỷ đồng.

Nếu các tàu vỏ composite vẫn hoạt động cầm chừng thì tàu vỏ thép đã nằm bờ nhiều năm. Những con tàu này đang xuống cấp nghiêm trọng. Tại Bình Định, trong số 61 tàu đóng theo Nghị định 67, có 4 tàu được các ngân hàng thu hồi, bán lại; Đối với 15 tàu còn lại, ngân hàng đang khởi kiện chủ tàu ra tòa và chờ bán đấu giá tàu để thu hồi nợ.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định, các công ty bảo hiểm đang tạm dừng bán bảo hiểm hoặc bán với giá rất thấp so với giá trị tàu cá cho vay theo Nghị định 67. Tuy nhiên, nhiều tàu cá đã hết hạn bảo hiểm nhưng vẫn ra khơi đánh bắt. , dẫn đến rủi ro cao cho việc cấp tín dụng hoặc phải nằm bờ không có nguồn trả nợ ngân hàng.

Vướng nợ ròng, bán thanh lý hàng loạt tàu cá 67

Nghị định 67 ra đời với mục tiêu tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ thuận lợi cho ngư dân xây dựng đội tàu vươn khơi bám biển ngày càng vững mạnh, đảm bảo cả kinh tế và an ninh quốc phòng.

Theo đó, các chủ tàu đóng mới, nâng cấp tàu được vay ngân hàng tới 95% tổng giá trị đầu tư, thời hạn vay lên đến 11 năm với lãi suất thấp nhất 1% / năm. Có thể nói, đây là cơ chế tín dụng chưa từng có trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Phan Thu là một ngư dân tiêu biểu – người đầu tiên của tỉnh Quảng Nam sở hữu tàu cá vỏ thép. Vừa trở về bờ sau chuyến đánh bắt hải sản, anh ra âu thuyền để xem tàu ​​lần cuối, vì tài sản mà anh mơ ước đã bị ngân hàng bán cho một ngư dân ở miền Bắc với giá 1,5. hàng tỷ đồng. Đánh bắt kém hiệu quả, nhiều lần chuyển đổi nghề đánh bắt nhưng vẫn không thành công. Con tàu ra đi, nhưng món nợ ngân hàng hơn 10 tỷ đồng vẫn còn với gia đình ngư dân – chủ con tàu này.

Trong số 36 tàu vỏ thép của tỉnh Quảng Nam đóng theo Nghị định 67, phần lớn đã được bán thanh lý, một số ít hoạt động cầm chừng. Hiện hàng trăm tỷ đồng ngân hàng cho ngư dân vay giờ đều là nợ xấu.

Khi các tàu cá vỏ sắt bắt đầu nằm bờ, tỉnh Quảng Nam và các ngân hàng đã tìm mọi cách để đưa các tàu này vươn khơi, kể cả phương án bán tàu tổng nợ theo Nghị định 17 nhưng vẫn không thực hiện được. . hiện tại.

“Chúng tôi cho rằng việc đóng tàu vỏ thép đã thất bại. Sau sự cố thanh lý, sau khi bán tàu cho chủ mới, khó khăn hiện nay với số ngư dân đi tiên phong đóng tàu vỏ thép đang để lại tồn đọng lớn về dư nợ”, ông nói. Ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam.

Bán, thanh lý tàu cá vỏ thép giá chỉ 10% khi đóng mới khiến cả ngư dân và ngân hàng đều xót xa.

50% tàu cá phải “nằm bờ” do giá xăng dầu tăng cao

Trên các cảng cá, kể cả những con tàu đóng bình thường, vẫn chạy tốt… cũng nằm bờ vào thời điểm này. Mọi sinh hoạt trở nên buồn tẻ, chưa bao giờ ngư dân lâm vào cảnh khốn khó như lúc này.

Đến cuối năm 2021, cả nước có gần 92.000 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 600.000 ngư dân và gần 4 triệu lao động dịch vụ nghề cá ven bờ.

Nhiều chủ tàu 67 không trả được nợ bị ngân hàng khởi kiện - Ảnh 2.

Khoảng 50% tàu cá của cả nước đang phải nằm bờ do chi phí nhiên liệu cao. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

Việc khoảng 50% tàu cá cả nước phải nằm bờ do chi phí nhiên liệu cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân.

Trước những khó khăn trên, Bộ NN & PTNT vừa kiến ​​nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá trong 6 tháng với mức hỗ trợ theo mức lương tối thiểu vùng.

Theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu cho hoạt động khai thác thủy sản bình quân khoảng 330 triệu lít / tháng, trong khi giá dầu diesel, nhiên liệu chính cho tàu cá, đã tăng 65%. Như vậy, chi phí nhiên liệu đảm bảo hoạt động đánh bắt bình thường tăng gần 3.800 tỷ đồng / tháng.

Hiện cả nước có khoảng 5 triệu lao động đang làm việc trong ngành khai thác thủy sản và dịch vụ ven biển. Một con tàu ra khơi, ít nhất cũng có 5-7 ngư dân có thu nhập, nhiều hơn có thể lên đến cả chục người. Tuy nhiên, khi hàng chục nghìn tàu cá vào bờ, hàng trăm nghìn ngư dân nghỉ việc khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng. Hệ quả tất yếu là các doanh nghiệp chế biến thủy sản lao đao vì thiếu nguyên liệu.

Khó khăn chồng chất khó khăn là tình trạng ngư dân ham vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67.

Số lượng tàu cá đang nằm bờ nói chung ở Bình Định hiện nay là bao nhiêu? Điều này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh tế biển của Bình Định hiện nay? Với những trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong Nghị định 67 hiện nay, Bộ NN-PTNT phối hợp giải quyết như thế nào để hỗ trợ ngư dân?

Leave a Reply

Your email address will not be published.