Nhiều dự án bảo tồn trên đảo Soi Sim

Ẩm thực
Rate this post

Tại đây, có một dự án vướng nhiều sai phạm và dự án này cũng “dậm chân tại chỗ” suốt 6 năm qua.

Hệ thống cầu cảng ra đảo Soi Sim vừa tạm bợ, vừa có nguy cơ mất an toàn, cảnh quan xấu.

Dự án 6 năm vẫn còn ngổn ngang

Cho ca nô chạy chậm lại vòng quanh đảo Soi Sim, người lái đò tên T. giới thiệu: “Người dân ở đây ai cũng biết đảo Soi Sim là“ hoa hậu ”trong số các đảo ở đây nên khi ở đảo này. Có nhiều dự án mọc lên, chúng tôi lo mất đi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của đảo ”.

Theo quan sát của PV, để đến được đảo Soi Sim, du khách phải bước lên một chiếc bến sắt kéo dài vài chục mét từ đảo đến mép nước. Tuy nhiên, trên cầu cảng này không có lan can, mặt cầu có lỗ thủng.

Bên cạnh cầu cảng tạm là một công trình bê tông khá lớn kéo dài từ đảo xuống mặt nước. Cũng giống như cầu cảng, công trình kiến ​​trúc bê tông cũ kỹ này, gồm những ngôi nhà lợp tôn và một công trình kiến ​​trúc bằng sắt khổng lồ sừng sững trên đỉnh – được mệnh danh là bảo tàng đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long.

Theo tìm hiểu, đây là dự án Khu hệ động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim (Khu bảo tồn dự án – PV) do Công ty TNHH Soi Sim làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích đất và mặt nước là 147.173m3, trong đó diện tích mặt đất 65.829m2, diện tích mặt nước 81.884m2.

Tổng vốn đầu tư dự án là 28.481 tỷ đồng, từ nguồn vốn của doanh nghiệp; Thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (30/8/2013).

Dự án gồm 4 khu chức năng có bãi tắm; đường ven biển phía Tây và phía Đông; phòng trưng bày trung tâm; phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm xử lý bệnh phẩm; Ban bảo tồn nguồn gen động thực vật Hạ Long; Cứu hộ, nuôi nhốt, nuôi động vật …

Dự án được yêu cầu phải đến tháng 2/2017 mới được đưa vào hoạt động nhưng đến nay gần như bỏ hoang.

Mặc dù lộn xộn như vậy nhưng Ban quản lý Vịnh Hạ Long liên tục có văn bản “tư vấn” cho chủ đầu tư dự án (văn bản ngày 10/3/2022 và 27/4/2022) khẩn trương rà soát các hạng mục công trình, đảm bảo đủ điều kiện đưa Soi Sim bãi biển đi vào hoạt động để đón du khách (?)

Không có giấy phép hoặc cơ sở giao đất

Sai phạm bất minh trên Vịnh Hạ Long: Lùm xùm dự án bảo tồn đảo Soi Sim 3

Toàn cảnh đảo Soi Sim

Khác với dự án ở Cặp Tao, dự án bảo tồn của Công ty TNHH Soi Sim ngay từ đầu đã được cấp có thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO phê duyệt.

Tuy nhiên, dự án này xuất hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai.

Trao đổi với PV về một số dự án vi phạm trên Vịnh Hạ Long nói chung và dự án trên đảo Soi Sim nói riêng, một lãnh đạo Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, Hà Vịnh Dài là một di sản có giá trị đặc biệt đối với nhân loại. Vì vậy, khi triển khai bất kỳ dự án nào, các cơ quan chức năng cần đánh giá, thẩm định kỹ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa, bảo vệ môi trường… trước khi cho phép thực hiện.
Theo Đại tá Lê Trọng Hòa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long là khu vực biên giới biển, nên theo quy định, hầu hết các dự án, công trình tại đây trước khi triển khai đều phải kê khai. ý kiến ​​của cơ quan chuyên môn về quốc phòng, an ninh … Tới đây, đơn vị sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trình tự, thủ tục liên quan. đến các dự án hiện có và đang triển khai.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về việc chấp hành chính sách pháp luật trong việc thực hiện đầu tư xây dựng Khu bảo tồn trên đảo Soi Sim giai đoạn 2015 – 2019, Công ty TNHH MTV Soi Sim đã không được UBND tỉnh Quảng Ninh giao. đất, cho thuê đất.

Nguyên nhân là do khu đất cho thuê nằm trong khu vực Vịnh Hạ Long – đất di tích văn hóa nên không có cơ sở để giao đất cho chủ đầu tư làm dự án.

Đồng thời, vị trí rừng trên đảo Soi Sim là rừng tự nhiên, dự án không phải trọng điểm quốc gia, phục vụ quốc phòng, an ninh, các dự án cấp bách khác đã được Chính phủ phê duyệt nên không có cơ sở để chuyển nhượng. . chuyển mục đích.

Đối với việc cho thuê rừng, theo quy định của Luật Lâm nghiệp, Công ty Soi Sim không đủ điều kiện để thuê rừng đặc dụng là rừng tự nhiên.

Đặc biệt, Công ty TNHH Soi Sim không phải là chủ rừng nhưng đã lập dự án và được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án là không đúng quy trình và các quy định.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, theo quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long không phải là chủ rừng và theo quy định của Luật Lâm nghiệp thì Ban Quản lý Vịnh Hạ Long không đủ tư cách. rừng được giao.

Do đó, không có cơ sở để Ban này ký hợp đồng thuê môi trường rừng với Công ty cổ phần Dịch vụ Vịnh Hạ Long (sau khi chuyển sang Công ty TNHH Soi Sim), trách nhiệm để xảy ra việc này là do chỉ đạo của chuyên ngành. các cơ quan thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra những sai phạm của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh trong việc tham mưu cho UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Trong khi đó, theo Luật Di sản văn hóa, không có quy định nào về việc đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vào khu vực sử dụng đất, sử dụng rừng đặc dụng là rừng tự nhiên trong vùng lõi của di sản.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, Sở Tài chính chưa cập nhật, hướng dẫn Công ty TNHH MTV Soi Sim nộp ngân sách 1.224 tỷ đồng giá trị tài sản còn lại của Nhà nước đầu tư trên đảo Soi Sim …

Làm việc với PV Báo Giao thông, đại diện Sở NN & PTNT Quảng Ninh cho biết, những tồn tại liên quan đến trách nhiệm của đơn vị đã được khắc phục.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận các tài liệu liên quan thì đại diện Sở này “hẹn dịp khác”.

Trả lời phóng viên qua điện thoại sáng 7/8, đại diện Công ty TNHH Soi Sim cho biết, đến nay dự án của doanh nghiệp vẫn đang vướng do chưa đủ thủ tục pháp lý.

“Dự án còn rất phức tạp, chưa biết khi nào mới hoàn thành”, vị đại diện này nói.

Ngày 8/8, trao đổi với PV Báo Giao thông về những vấn đề liên quan đến dự án trên đảo Soi Sim, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết: Đến nay, về cơ bản các vấn đề thuộc thẩm quyền. đơn vị mà Thanh tra tỉnh chỉ ra trong kết luận đã được khắc phục. Trong đó, đơn vị đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật 2 cán bộ, đảng viên có sai phạm.

Khi được hỏi về việc xử lý như thế nào đối với dự án này, ông Huỳnh cho biết: “Hiện nay, Ban quản lý Vịnh Hạ Long chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, giao rừng nên chưa thể ký hợp đồng với doanh nghiệp. Bởi từ trước đến nay, tỉnh Cơ quan chức năng vừa hoàn thành việc đánh giá rừng trên đảo Soi Sim, sau bước này sẽ trình đơn vị làm thủ tục giao đất, giao rừng và ra quyết định giao rừng, tiếp theo là thủ tục ký hợp đồng với doanh nghiệp… Và các bước này không được biết là bao giờ được hoàn thành. ”

Về tài sản trị giá 1.224 tỷ đồng được đầu tư từ ngân sách, theo ông Huỳnh, đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Tài chính đã làm việc với Ban quản lý Vịnh và các cấp có thẩm quyền của tỉnh. Quảng Ninh, nhưng không có giải pháp. Còn những vướng mắc về Luật Di sản văn hóa, các cơ quan chức năng chưa tìm ra hướng giải quyết mà cũng đang xem xét đề xuất theo mô hình hợp tác công tư …

Leave a Reply

Your email address will not be published.