Nhiều giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại sâm Ngọc Linh

Ẩm thực
Rate this post

Trước tình trạng sâm Ngọc Linh chết hàng loạt, Trung tâm Bảo vệ thực vật Trung ương đã đưa ra nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh, giảm thiệt hại cho người dân.

Có nhiều nguyên nhân khiến sâm Ngọc Linh ở Kon Tum chết hàng loạt trong thời gian qua.

Ngày 7/7, Trung tâm Bảo vệ thực vật Trung ương (thuộc Cục Bảo vệ thực vật) có văn bản gửi Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống sinh vật gây hại. thiệt hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Trước đó, ngày 16 – 17/6/2022, Trung tâm Bảo vệ thực vật Trung ương phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kon Tum và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tại các nhà máy. Các xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đắk Glei) và xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) nơi hàng nghìn cây sâm Ngọc Linh bị chết.

Theo đó, đoàn ghi nhận đối với vườn sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi có các triệu chứng sau: Trên lá xuất hiện các đốm dạng nước sôi ở phiến lá hoặc mép lá. Bệnh lây lan dần làm cho lá bị thối và rụng. Sau đó, bệnh lan dần lên thân cây khiến cây sâm bị chết hoàn toàn. Ngoài ra, có nhiều cây sâm Ngọc Linh bị vàng lá, teo phần thân tiếp giáp với mặt đất, rễ chưa mục nát.

Trên lá xuất hiện các bào tử màu vàng đến nâu vàng.

Trên lá xuất hiện các bào tử màu vàng đến nâu vàng.

Trong khi đó, đối với vườn sâm Ngọc Linh trên 1 năm tuổi có các triệu chứng: Trên lá xuất hiện các bào tử màu vàng đến vàng nâu ở mặt dưới lá. Ngoài ra, nhiều cây có lá màu xanh nhạt, rũ xuống. Cây có thể phục hồi khi trời râm mát, ẩm độ cao, sau đó cây héo nhanh và chết. Củ nhiễm bệnh có màu tím.

Từ hồ sơ đó, Trung tâm Bảo vệ thực vật Trung ương đã tiến hành lấy mẫu lá, thân, củ, đất tại các vườn sâm để giám định. Kết quả pH đất từ ​​5,3 – 5,7, sâu bệnh trên vườn sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi là bệnh chết người (Phoma sp.) và bệnh cổ rễ (Rhizoctonia sp.). Với vườn sâm Ngọc Linh trên 1 năm tuổi, bệnh gỉ sắt (Puccinia sp.), bệnh thối củ (Pseudomonas sp.) và tuyến trùng ký sinh Aphelenchoides sp.

Theo ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật Trung ương, nguyên nhân gây bệnh là do vùng trồng sâm Ngọc Linh từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm có nhiều đợt mưa kéo dài, mưa đá, sương muối. , trời nhiều mây, độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi để tuyến trùng ký sinh trong đất di chuyển xâm nhập vào rễ và gây hại cho cây. Mặt khác, phần lớn rừng trồng không có mái che nên sâm Ngọc Linh rất dễ bị mầm bệnh tấn công.

Nhiều cây sâm bị héo và chết.

Nhiều cây sâm bị héo và chết.

Anh Tuấn cho rằng, để phòng trừ sâu bệnh cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp. Cụ thể, thường xuyên kiểm tra vườn trồng, khơi thông dòng chảy để thoát nước; Vệ sinh sân vườn để tạo sự thông thoáng. Đối với vườn ươm, nếu tỷ lệ bệnh thấp thì nhổ bỏ cây bị bệnh, cho vào túi ni lông để tiêu hủy. Nếu vườn có biểu hiện bệnh nặng, tỷ lệ bệnh cao cần tách những cây sâm Ngọc Linh khỏe mạnh ra vườn trồng vào giá thể mới cách ly với vườn bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, đối với vườn cây thương phẩm, cần tách cây bệnh ra khỏi luống, trồng vào giá thể mới cách ly với vườn trồng để tránh bệnh lây lan, cắt bỏ và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh.

Vào mùa nắng cần che lưới đen cho luống trồng để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây sâm. Vào mùa mưa cần làm mái che bằng ni lông không để mưa đá, sương muối làm hỏng cây sâm, tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan.

Đồng thời, bổ sung cho vườn sâm đất mùn núi đã được xử lý bằng vôi nông nghiệp hoặc phân ủ nóng để diệt nấm trong đất và thối lá, từ đó tăng cường dinh dưỡng cho cây và diệt trừ nấm bệnh.

Cũng theo ông Lương Anh Tuấn, trước khi trồng tái canh, cần giảm mật độ cho phù hợp với tự nhiên để tránh gia tăng dịch bệnh. Những cây bị bệnh nên bón vôi và chờ khoảng 3-6 tháng rồi mới trồng lại. Đảm bảo độ dày của lớp nền là 15-20 cm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.