‘Nhiều khách thích nhưng cũng có người ghét’

Ẩm thực
Rate this post

Có một không hai, không màu và độc nhất

Mình mới vào TP.HCM cách đây không lâu, tháng trước có ăn thử món Phà Lụi, nhưng vị hơi ngọt, không hợp khẩu vị.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 1

Cô Thục mở bán từ 16h đến 18h hàng ngày

Tình cờ đọc trên mạng xã hội biết đến quán nước dừa không màu, có vị ngọt tự nhiên nên mình quyết định ăn thử lần nữa. May mắn thay, món ăn đặc biệt này đã không làm thất vọng.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Nhiều khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 2

Phá lấu nước cốt dừa nhìn không bắt mắt nhưng lại là lựa chọn của nhiều thực khách sành ăn

Quán Pha Lẩu tọa lạc tại 154/36 Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình). Dù biết là 4 giờ chiều quán mới mở nhưng 3 giờ 30 chiều tôi đã đến trước để đợi. Cạnh quán là quán bánh tráng nướng, nhiều người ghé vào ăn bánh tráng trong lúc chờ chủ quán (bà Nguyễn Thị Đoan Thục, 44 tuổi) bán hàng.

Quán ăn 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Nhiều khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 3

Nhà hàng đã níu chân thực khách trong nhiều năm

Thấy bà Thức dọn hàng, khách liền tấp vào chờ. Thoạt nhìn, nhiều người thất vọng vì màu sắc có vẻ nhạt nhẽo. Tuy nhiên, khi ăn, thực khách mới cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, mới hiểu vì sao dù món ăn không bắt mắt nhưng quán vẫn đông khách từ nhiều năm nay.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Nhiều khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 4

Mỗi cốc phá lấu có giá 25.000 đồng

Một người phụ nữ, bịt khẩu trang dừng xe để thu mua và chở về nhà. Chỉ cần nhìn thoáng qua, chị Thục biết ngay chị là ai, sở thích ra sao. “Phải không chị Trang, bây giờ vẫn thế mà phải không? Chờ Thục! ”, Cô nói.

Thắc mắc tại sao khách ra vào tấp nập mà vẫn nhớ mặt, tên, khẩu vị, chị Thục cười bảo: “Ăn lần thứ hai mới nhớ mặt. Buôn bán, ngoài mùi vị món ăn còn cần vui vẻ nhé khách hàng. Tôi tự ví mình như một cuốn bách khoa toàn thư vì ai đến ăn tôi cũng biết, nên hầu hết họ đều là khách quen. “

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 5

Quán có nhiều khách quen

“Mỗi nơi sẽ có một cách nấu, một hương vị riêng. Nhà mình đơn giản vì gia vị chỉ có nước dừa chứ không có nước màu hay cà ri. Tôi đã bán ở đây hơn 30 năm, mẹ tôi đã từng bán nó. Khách ở đây đa phần là khách quen, có người phá nhà tôi từ khi tôi còn độc thân đến giờ, con cái cũng vậy ”, bà Thục nói.

Bán hết sau 2 giờ mở bán

Lá mía, tổ ong, khế chua, bao tử… đều được nấu với nước cốt dừa, không có mì gói, bánh mì hay rau răm như nhiều quán khác. Vì vậy, có những thực khách ăn đến 3-4 chén vẫn còn thèm. Chỉ khoảng 2 tiếng mở bán, bà Thức đã bán hết nồi phá lấu.

\N

Quán ăn 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Nhiều khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 6

Khác với nhiều nơi, bà Thục chỉ dùng nước cốt dừa để nấu.

“4 giờ sáng tôi dậy đi mua hàng tạp hóa về nấu ăn. Tùy từng con bò, bình thường thì bò già nấu khoảng vài tiếng, còn bò non thì hầm khoảng 45 phút. Trước đây giá chỉ vài trăm đồng, sau tăng dần theo thời gian. Ra ngoài bán hàng cũng vui, ra ngoài gặp khách quen, nói đủ thứ chuyện. Chiếc xe ben do cha tôi chế tạo ngày xưa, một khách hàng đến nói rằng chiếc xe này chắc cũng hơn hai mươi năm, nhưng thực ra gần nửa đời người đã đi theo chiếc xe này ”, bà vừa nói vừa chỉ tay vào. xe buýt.

“Đặc sản” của quán cà gai leo bà Thục là nước chấm me. Vị chua chua thanh mát thích hợp hơn với người không ăn được ngọt như mình.

Cửa hàng 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Nhiều khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 7

Nước sốt me làm cho món ăn thêm hấp dẫn

Tôi hỏi chủ quán đây có phải là quán duy nhất ở Sài Gòn không, bà Thức cười nói: “Tùy khách nghĩ, tùy khách gọi. Nói thật, khách đến đây ăn thử, có người thích lắm”. nhưng cũng có người chê, trăm người chê, mình không theo được, ẩm thực thì tùy khẩu vị mỗi người, mình chỉ bán, vui với khách rồi để họ tự đánh giá ”.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 8

Quán mới mở bán, khách đông hết rồi.

Chị Minh Hiếu (37 tuổi, ở huyện Bình Chánh) cho biết, chị ăn nước cốt dừa cách đây hơn chục năm. Giờ nhà bà không còn ở quận Tân Bình nữa nhưng mỗi khi có việc đi ngang qua, bà đều quyết tâm đợi bà Thục về ăn uống.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 9

Chiều nào cũng có nhiều người đến ăn Phà Lụi

“Các quán khác thường cho nước màu, rau răm, cà ri vào nhưng ăn ở đây chỉ có mùi nước dừa thôi, không có gì cầu kỳ. Tôi đã ăn từ hồi cấp ba, lúc đó có hơn nghìn cốc. Trước đây, mỗi lần đi bơi về, tôi đói nên ăn vài chén, xin nước dừa liên tục nhưng chủ quán vẫn nhiệt tình, thoải mái ”, chị Hiếu cho biết.

Chị Mỹ Dung (24 tuổi, ngụ quận 12) cho biết, chị ăn ở đây từ 15.000 đồng / cốc, bao năm qua mùi vị vẫn như xưa. “Nhà xa nhưng giờ có việc nên đến đây ăn cho bớt thèm”, cô chia sẻ.

Quán 'nhạt nhẽo' ở TP.HCM: 'Khách thích nhưng cũng có người chê' - ảnh 10

Nhiều người ăn 3 – 4 chén cơm rang vẫn còn cảm giác thèm

Ngoài hương vị đặc biệt của món ăn, có lẽ chính sự thân thiện, vui vẻ của cô chủ quán đã níu chân biết bao người Sài Gòn hàng chục năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *