Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón khách vì sợ phải vào kiểm dịch.

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 14/11, gần một tháng kể từ khi tỉnh Lâm Đồng cho phép các khách sạn, nhà hàng mở cửa đón khách du lịch, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng; Nhiều nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Đà Lạt ngại đón du khách vì sợ trở thành F0, F1 phải đi kiểm dịch.

Du lịch Lâm Đồng chung tay, đoàn kết phòng chống dịch Covid-19

Sợ phải đi cách ly tập trung nếu F0 đến

Dọc các con đường Đà Lạt xuất hiện những tấm biển như “Không bán cho du khách – xin lỗi khách”, “Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên quán hạn chế đón khách ngoại tỉnh – Xin lỗi vì sự bất tiện này”, “Quán từ chối. nhận khách từ SG – mong các bạn thông cảm ”…

Một chủ cửa hàng thổ lộ rằng rất phấn khởi khi mở cửa hàng kinh doanh sau thời gian tạm dừng phòng chống dịch Covid-19, nhưng không may có khách từ nơi khác đến quán bị nhiễm Covid-19, cả nhà gia đình “liên tục hợp tác với nhau.” implicated ”trở thành F1, F2 phải đi cách ly tập trung rất khó chịu.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi kiểm dịch - ảnh 2

Biển báo “Không bán cho khách du lịch – Xin lỗi”

Thực tế, trong 2 tuần trở lại đây, có lượng khách đến thuê khách sạn, homestay để lưu trú. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, du khách bị nhiễm Covid-19 phải đưa vào bệnh viện điều trị, còn chủ khách sạn và nhân viên phục vụ phải đưa đi cách ly tập trung; Khách sạn bị treo, biển cảnh báo treo!

Chị NTT (P.3, Đà Lạt) chia sẻ: “Sau khi một khách đến quán cà phê của gia đình bị phát hiện nhiễm Covid-19, quán đã đóng cửa 14 ngày. Qua truy tìm 1 nhân viên bảo vệ, 2 nhân viên phục vụ phải vào tập trung cách ly thu phí. Thu ngân, nhân viên pha chế và quản lý phải được cách ly tại nhà. “

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi vào vùng cách ly - ảnh 3

Quán cà phê treo biển: “Do tình hình dịch bệnh phức tạp, quán hạn chế khách ngoại tỉnh”.

Chị T. cho biết thêm, vào khu cách ly tập trung sợ lây nhiễm chéo vì đông quá nên gia đình đăng ký cách ly vào viện dưỡng lão người có công. Giai đoạn cách ly 14 ngày, 3 người chi 15 triệu đồng.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi kiểm dịch - ảnh 4

Cửa hàng buộc phải đóng cửa trong 14 ngày vì F0 vào

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi số ca nhiễm mới liên tục gia tăng, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn TP Đà Lạt đã chủ động không đón khách, chỉ bán mang đi giao. đâu vì sợ F0 vào quán! Nhiều chủ khách sạn vẫn chưa sẵn sàng đón khách.

Covid-19 sáng 16/11: Cả nước 1.035.138 ca nhiễm, 864.516 ca khỏi | Ghi nhận dịch tại Hà Nội

Cảm nhận của khách du lịch

Một du khách đọc tấm bảng trên buồn bã nói: “Tôi thấy rất buồn, rất đau lòng. Giờ thì ai cũng sẵn tư tưởng sống chung với dịch rồi, người cùng quê thương nhau nhưng lại phân biệt người SG. Nhưng tôi không nghĩ có thể trách họ được vì họ còn phải lo cho sức khỏe của gia đình. “

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi kiểm dịch - ảnh 5

Khách sạn phải đóng cửa vì trước đây có F0 để ở

Anh N.Đ.L từ TP.HCM lên Đà Lạt chia sẻ, trước khi đến khách sạn nhận phòng, tôi và đồng bọn (người ngoại tỉnh) phải đến cơ sở y tế tại phường 1, thành phố Đà Lạt để khai báo, nhưng thực tế là thử nghiệm cho Covid-19.

\N

Khi anh L. xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính để lên máy bay (buổi sáng) và “thẻ xanh” (2 mũi vắc xin) nhưng anh L. vẫn bị buộc phải xét nghiệm lại. Còn việc nhỏ nhân viên y tế hiểu, theo quy định, người ngoại tỉnh phải đi xét nghiệm lại, vì thực tế nhiều du khách có giấy xét nghiệm âm tính nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm lại dương tính với Covid-19. “Biết thân, biết phận, tôi không muốn gặp bạn bè ở Đà Lạt, lo cho bản thân cho chắc ăn”, anh N.Đ.L nói.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi kiểm dịch - ảnh 6

Đường phố Đà Lạt nhộn nhịp hơn khi có nhiều xe ô tô chở du khách tham quan.

Thực tế, trong những tuần qua, trong các thông báo khẩn “truy tìm” của Sở Y tế Lâm Đồng, người dân liên tục tìm đến các cơ sở lưu trú, điểm du lịch để chụp ảnh, check-in trên địa bàn. Thành phố đà lạt. Theo Sở Y tế Lâm Đồng, TP Đà Lạt hiện là địa phương có số ca nhiễm khuẩn Covid-19 cao nhất tỉnh và có nhiều “vùng vàng” nhất (mức độ 2).

Theo UBND TP.Đà Lạt, từ cuối tháng 10 đến nay, địa phương đón hơn 13.000 lượt khách lưu trú. Lượng du khách đến Đà Lạt bắt đầu tăng lên, tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn. Qua truy tìm, có rất nhiều du khách bị nhiễm Covid-19 đến từ các tỉnh, thành phố là vùng xanh, vàng; trong đó có du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Cách làm cứng nhắc, mỗi khi F0 vào là nó đóng cửa, giăng dây!

Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Lạt, mỗi khi các khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, nhà sách … có F0 ghé thăm, chính quyền yêu cầu đóng cửa 14 ngày để đề phòng dịch, giăng dây và treo biển cảnh báo không được đến gần. . Những người vô tình tiếp xúc với F0 phải đi cách ly tập trung trong 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ vào vùng cách ly - ảnh 7

Nhiều nhà hàng nổi tiếng bị trói buộc vì có lượng khách du lịch F0 ghé thăm

Vì vậy, bất kỳ nhà hàng nào liên quan đến trường hợp F0 sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, mà còn đến cuộc sống, công việc của nhiều khách, nhân viên và các hộ dân xung quanh.

Nhiều hộ kinh doanh đặt vấn đề giãn dây, đóng cửa địa điểm kinh doanh 14 ngày chỉ vì F0 vào mua hàng khoảng 5 phút, trong khi F1s test âm tính với Covid-19 thì hơi cứng nhắc. Bởi thực tế, việc kéo dài dây thừng gây hoang mang, khó khăn cho các hộ kinh doanh.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi vào thế cô lập - ảnh 8

Đường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt nhiều quán phải căng dây

Anh D.MV (P.4, Đà Lạt), cho biết đối với những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp, họ luôn bố trí nhân viên dự phòng trước khi quyết định mở lại. Việc đóng cửa tiêu độc phòng dịch chỉ nên thực hiện trong 1 hoặc 2 ngày, không nên đóng cửa kéo dài đến 14 ngày, điều này gây khó khăn và thua lỗ cho người kinh doanh.

Chị N.T.H (P.7, Đà Lạt) cho biết, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 để thích ứng với bình thường mới, nhưng cách làm của TP.Đà Lạt vẫn vậy, cứ hễ F0 vào là bị tắc, giăng dây, chẳng mấy chốc. tất cả các cửa hàng ở Đà Lạt sẽ đóng cửa.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ kiểm dịch - ảnh 9

Hiệu sách cũng phải đóng cửa khi có khách F0 vào mua sắm.

Bà NTN kiến ​​nghị TP Đà Lạt cần điều chỉnh cách phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh. Yêu cầu các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, điểm tham quan du lịch thực hiện tiêu độc khử trùng theo quy định của ngành y tế và tiếp tục kinh doanh, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng Covid-19. Các F1, F2 không được phục vụ trong thời gian 14 ngày và phải cam kết tự cách ly tại nhà. Thành phố Đà Lạt cần thay đổi cách làm để người dân yên tâm làm ăn, du khách khi đến Đà Lạt cũng cảm thấy thoải mái.

Đà Lạt: Nhiều nhà hàng, khách sạn ngại đón du khách vì sợ đi kiểm dịch - ảnh 10

Ngân hàng cũng đóng cửa, căng dây vì có F0 trong giao dịch

Ngày 14/11, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh ghi nhận 95 trường hợp mới nhiễm Covid-19, trong đó: TP Đà Lạt (9 ca), Lạc Dương (1 ca), Đức. Trọng (4 vụ), Lâm Hà (7 vụ), Đơn Dương (13 vụ), TP Bảo Lộc (6 vụ), Di Linh (10 vụ), Đạ Huoai (20 vụ), Đạ Tẻh (18 vụ), Bảo Lâm (7 trường hợp). Từ đầu vụ dịch đến nay, Lâm Đồng đã ghi nhận 1.124 trường hợp nhiễm Covid-19; Đã có 510 bệnh nhân xuất viện, 4 trường hợp tử vong, 606 bệnh nhân hiện đang được điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.