Nhộng ong bắp cày – món ngon miền sơn cước | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Ẩm thực
Rate this post

Miền núi quê tôi cây cối rợp bóng, núi non trập trùng, biết bao loài ong về làm tổ. Đặc biệt, ong bắp cày sinh sản mạnh nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 9 âm lịch hàng năm.

Những lúc rảnh rỗi, nhóm bạn của tôi thường vào rừng bắt ốc, hái sim, săn ong. Gia đình tôi có một người chuyên đi lấy mật ong rừng. Hành trình đi lấy mật không hề dễ dàng, trèo đèo lội suối, cơm áo nằm rừng, trải qua bao gian khổ mới làm ra được giọt mật tinh túy, thơm lừng.

Hoặc khi bạn may mắn nhìn thấy tổ ong vò vẽ bám trên thân cây, dưới đất, bạn phải đợi đến khi trời tối, dùng cồn thuốc xông khói để ong bay đi rồi mới bỏ tổ mang về nhà. . Trong khi cắt tổ phải mặc đồ bảo hộ chuyên dụng để tránh bị ong đốt.

Thú vị nhất là vừa trò chuyện vừa bóc từng con nhộng trắng ngà cuộn tròn trong từng miếng sáp. Có những con lớn hơn, đủ cánh, đủ chân để bò lổm ngổm trên thúng. Nhộng ong sau khi trần qua nước sôi sẽ căng sữa.

Đặt chảo dầu phụng nội lên bếp, phi thơm hành cho thơm, đổ nhộng ong vào rim khoảng 5 phút, vặn lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, bắc ra khỏi bếp. Nhộng ong rất mềm và dễ bị nát nên tránh dùng đũa khuấy để giữ nguyên hình dạng ban đầu. Chuối hột rừng mẹ cắt khoanh mỏng, ngâm với khế chua để lấy màu trắng tinh, rửa sạch, để ráo; đậu phộng rang giã nhỏ.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu rồi đổ ong vào, trộn nhẹ tay, xếp ra đĩa, thêm rau húng trắng và vài lát ớt xanh. Cách ăn gỏi nhộng chuối đúng cách là dùng bánh tráng cuốn để cuốn. Muốn no và “sang chảnh” thì có tô cháo đi kèm. Nồi cháo được ninh nhừ với đậu xanh, đổ nhộng ong đã xào vào, thêm hành lá, tiêu, gừng, ăn kèm với mắc khén, ngò gai hoặc rau răm.

Thường thì mỗi thìa cháo đều có vài con nhộng vàng thơm, vừa ăn vừa có cảm giác béo, ngọt quyện giữa nhộng non, nhộng trưởng thành và vị dẻo thơm của gạo mới. cảm giác như thăng hoa. Mệt mỏi vì lội rừng, được ăn bát cháo ong để bồi bổ, sức khỏe của tôi như được phục hồi.

Tôi lớn lên ở vùng đất trung du miền núi, được thưởng thức nhiều món ăn dân dã nhưng nhắc đến nhộng ong là tôi lại thấy thèm. Tôi sáng tác một câu thơ để ai đó nhớ về đặc sản quê hương sẽ tìm về: “Nhộng ong béo ngậy / Hương thơm ngào ngạt không thể tách rời hương”…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *