Những chùm rơm nhỏ xinh từng “gây bão” mạng xã hội là món ăn đặc sản có cái tên ngộ nghĩnh ở Bình Định: Tré

Ẩm thực
Rate this post

Tré – đặc sản quen thuộc của người Bình Định

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện một bài đăng kèm hình ảnh những bó rơm nhỏ xinh thu hút gần 5000 lượt thích và hàng nghìn lượt bình luận. Nhìn thì lạ, nhưng thực chất đây là cây tre, một đặc sản quen thuộc với người dân Bình Định và một số tỉnh lân cận.

Bài đăng thu hút sự chú ý của cư dân mạng về những bó rơm kỳ lạ. (Ảnh chụp màn hình)

Bó rơm nhỏ và xinh

Những bó rơm xinh xắn này là đặc sản của người Bình Định. (Hình minh họa)

Không ai biết xuất hiện từ bao giờ và như thế nào nhưng từ rất lâu món ăn này đã xuất hiện trên mâm cơm của người Bình Định. Dần dà, tiếng lành đồn xa, tre trở thành đặc sản được du khách mua về làm quà hoặc thưởng thức một lần mới biết hương vị.

Tré là món ăn bình dân từ hình thức bên ngoài lẫn nguyên liệu bên trong. Người Bình Định làm măng từ từ với những nguyên liệu rất quen thuộc như tai lợn, bì lợn, riềng, ớt, tỏi, vừng, lá ổi non. Khi đóng gói, họ cũng chọn những bó rơm có sẵn trong nhà, không có gì cầu kỳ. mà vẫn làm nên một món ăn nức tiếng gần xa.

Bó rơm nhỏ và xinh

Tré là món ăn bình dân nhưng được du khách gần xa yêu thích. (Hình minh họa)

Đặc sản tre có một hương vị rất riêng

Điều làm nên cái ngon của tré là sự khéo léo trong cách nêm nếm gia vị để tạo ra vị ngọt, bùi, béo, chua, cay, mang một hương vị rất riêng.

Tai heo và ba chỉ xắt mỏng, nêm gia vị vừa ăn rồi gói trong lá ổi, có quết thêm một lớp nilon; Sau đó chọn một nắm rơm và buộc chặt hai đầu. Sau khi đợi 2-3 ngày, ấu lên men tự nhiên, chín đều, bắt đầu có vị chua nhẹ, nồng của riềng và tỏi là có thể ăn được.

Bó rơm nhỏ và xinh

Tre được lên men tự nhiên nên có vị chua nhẹ rất đặc trưng. (Hình minh họa)

Ăn măng cũng đơn giản, chỉ cần bỏ lớp rơm và ni lông bọc bên ngoài, đập các miếng thịt vào nhau rồi bắt đầu thưởng thức. Thông thường, người Bình Định sẽ ăn măng với bánh tráng, cuốn với nhiều loại rau sống (rau thơm, dưa leo, đu đủ bào mỏng, bắp chuối …) rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt. Tre có thể ăn khai vị hoặc làm thức uống trong các buổi rai.

Bó rơm nhỏ và xinh

Đập thịt và cuốn với một số loại rau là hoàn toàn ngon. (Hình minh họa)

Ngày nay, tranh thiếu nhi được nhiều người dân Bình Định in với số lượng lớn để làm thành bản. Vì vậy, không khó để mua được món ăn này với giá rất bình dân, từ 17.000đ – 25.000đ / phần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.